| Hotline: 0983.970.780

Ngư dân ven đầm Thị Nại thất thu mùa sứa

Thứ Ba 30/03/2021 , 17:38 (GMT+7)

Theo nhiều người dân địa phương, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sản lượng sứa trên đầm Thị Nại suy giảm là do hiện tượng hành nghề cấm đánh bắt thủy sản

Hàng năm, cứ đến thời điểm cuối tháng Giêng âm lịch là sứa xuất hiện nhiều trên đầm Thị Nại.

Ngoài việc đánh bắt các loại cá, bà con ngư dân ở thôn Bình Thái, xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước, Bình Định) còn tất bật với việc vớt và chế biến sứa. Tuy nhiên mùa sứa năm nay trên đầm Thị Nại cho sản lượng rất thấp, chỉ đạt khoảng 1/4 so với mọi năm vào cùng thời điểm.

Theo nhiều người dân địa phương, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sản lượng sứa trên đầm Thị Nại suy giảm là do hiện tượng hành nghề cấm đánh bắt thủy sản trên đầm vẫn còn tồn tại.

Những đối tượng dùng xung điện, xiếc máy để đánh bắt thủy sản trên đầm Thị Nại đã tận diệt những loại thủy sản lớn, nhỏ, kể cả những con sứa mới bằng đầu ngón tay.

Bà Huỳnh Thị Chung sơ chế sứa bên đầm Thị Nại. Ảnh: V.Đ.T

Bà Huỳnh Thị Chung sơ chế sứa bên đầm Thị Nại. Ảnh: V.Đ.T

Bà Huỳnh Thị Chung (73 tuổi), một người có thâm niên hơn 30 năm hành nghề vớt và chế biến sứa trên đầm Thị Nại ở thôn Bình Thái, cho biết: Mỗi ngày bà cùng các bạn nghề chèo thuyền đi vớt sứa trên đầm từ  lúc 4 giờ sáng, đến khoảng 8-9 giờ tối mới về.

Năm nay, sứa trong đầm Thị Nại không còn, nên sản lượng sứa thu được mỗi ngày rất ít. Thêm vào đó giá bán sứa hiện nay tại địa phương chỉ khoảng 60.000 - 70.000 đ/kg sứa tươi tùy loại, nên thu nhập của bà giảm mạnh so với mọi năm, chỉ còn từ 50.000 đ đến 60.000 đ sau mỗi chuyến vớt sứa.

Toàn thôn Bình Thái có khoảng 150 người dân thường xuyên tham gia vớt sứa trên đầm Thị Nại. Những năm trước, những người hành nghề vớt sứa ở thôn Bình Thái có thể vớt từ 100 đến 120 thùng sứa loại 7kg/thùng mỗi ngày. Nhưng mùa sứa năm nay họ chỉ vớt được từ 20 đến 25 thùng/ngày.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở sông La Ngà, sông Sài Gòn

Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở sông La Ngà, sông Sài Gòn

Sau mưa lớn xảy ra trên địa phận huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) mới đây, cá nuôi lồng bè lờ đờ, nổi đầu và chết hàng loạt.

Xây dựng cảng cá Thụy Tân thành cảng cá loại I

Xây dựng cảng cá Thụy Tân thành cảng cá loại I

Tỉnh Thái Bình đề xuất xây dựng mới cảng cá Thụy Tân thành cảng cá loại I, đáp ứng 120 lượt chiếc tàu/ngày ra vào cảng; lượng thủy sản qua cảng đạt 15.000 tấn/năm.

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng mạnh

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng mạnh

Hiện việc xuất khẩu cá ngừ đại dương của Việt Nam sang nước ngoài tăng mạnh, nhất là thị trường Mỹ do các doanh nghiệp nhận nhiều đơn đặt hàng.

Sứa hộp đốt tử vong chàng trai 17 tuổi khi đi tắm biển

Sứa hộp đốt tử vong chàng trai 17 tuổi khi đi tắm biển

Nạn nhân là nam thanh niên người Úc đã tử vong sau khi bị sứa hộp đốt trong lúc đi bơi ở bãi biển thuộc bang Queensland.