| Hotline: 0983.970.780

Người dân khổ sở vì sống trong vùng ‘quy hoạch treo’ suốt 17 năm

Thứ Năm 01/04/2021 , 08:52 (GMT+7)

Nhà cửa xuống cấp, điều kiện sống chật hẹp nhưng suốt 17 năm qua, gần 20 hộ dân ở Quảng Ngãi không thể nâng cấp, sửa chữa nhà cửa vì vướng 'quy hoạch treo'.

Gia đình bà Huệ với 7 người thuộc 3 thế hệ đang phải sống trong ngôi nhà xuống cấp, chật chội nhưng không được nâng cấp, sửa chữa vì vướng 'quy hoạch treo'. Ảnh: L.K.

Gia đình bà Huệ với 7 người thuộc 3 thế hệ đang phải sống trong ngôi nhà xuống cấp, chật chội nhưng không được nâng cấp, sửa chữa vì vướng "quy hoạch treo". Ảnh: L.K.

Đó là tình cảnh khó khăn của người dân thuộc tổ dân phố 1 (phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) nằm trong vùng quy hoạch trường THPT Lê Trung Đình.

Theo đó, vào năm 2004, dự án được triển khai trên diện tích quy hoạch gần 24.000m2 ở phường Chánh Lộ. Trong giai đoạn 1, dự án thu hồi khoảng 21.000m2 và đã bố trí đất tái định cư cho người dân.

Đến năm 2016, UBND Quảng Ngãi phê duyệt giai đoạn 2 của dự án với diện tích gần 2.500 m2, có 19 hộ dân nằm trong vùng quy hoạch giai đoạn này. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 2 là 25 tỷ đồng gồm hạng mục dãy phòng học và phòng bộ môn, tường rào cổng ngõ. Đơn vị chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi.

Cuối năm 2018, UBND Quảng Ngãi quyết định điều chỉnh dự án, không lấy đất của 19 hộ dân nói trên. Đồng thời sẽ dùng số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng để bổ sung các hạng mục còn thiếu cho trường, phục vụ công tác giảng dạy.

Người dân ở tổ dân phố 1, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đang phải sinh hoạt, sản xuất trong điều kiện khó khăn. Ảnh: L.K.

Người dân ở tổ dân phố 1, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đang phải sinh hoạt, sản xuất trong điều kiện khó khăn. Ảnh: L.K.

Dù đã được loại ra khỏi dự án, nhưng từ đó đến nay, 19 hộ dân này vẫn không được sửa chữa nhà, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do vẫn nằm trong vùng quy hoạch. Họ đành chấp nhận sống cuộc sống tạm bợ, chật hẹp trong những căn nhà đã xuống cấp suốt 17 năm.

Bà Võ Thị Minh Huệ (63 tuổi, trú tổ dân phố 1, phường Chánh Lộ) cho biết, ngôi nhà của gia đình bà sau nhiều năm xây dựng mây giờ đã nứt nẻ nhiều. Muốn sửa chữa, nâng cấp lên cũng không được. Mà chuyển đi nơi khác ở thì lại không có tiền nên đành chấp nhận ở vậy.

Hiện nay, cả gia đình bà với 7 người gồm vợ chồng, con cái và cháu đang phải sống trong diện tích chật hẹp, bí bách. Do đông người nên căn phòng khách của gia đình bà Huệ bây giờ phải kê thêm chiếc giường ngủ cho 2 vợ chồng, rồi bàn học cho các cháu… Đồ đạc ngổn ngang, không còn chỗ ngồi để tiếp khách trong phòng.

“Mùa nắng thì còn đỡ chứ mùa mưa xuống thì khổ đủ đường. Mái tôn lợp bây giờ cũng đã mục nát, thấm dột khắp nơi. Đó là chưa kể đến việc dự án làm xong nền nhà thấp trũng xuống, ngập liên tục. Phải dùng máy bơm để bơm nước ra ngoài. Không biết chúng tôi phải sống trong cảnh này đến bao giờ mới được giải quyết”, bà Huệ chia sẻ.

Người dân mong muốn các ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm việc vướng quy hoạch để ổn định cuộc sống. Ảnh: L.K.

Người dân mong muốn các ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm việc vướng quy hoạch để ổn định cuộc sống. Ảnh: L.K.

Tương tự, ông Nguyễn Xão (trú tổ dân phố 1, phường Chánh Lộ) cho rằng, bây giờ nhà cửa của các hộ dân trong vùng quy hoạch đã xuống cấp trầm trọng nhưng không thể sửa. Tường, ngói, tôn mục nát không biết tai họa sẽ ập đến lúc nào. Khu vệ sinh hiện cũng đã hư hỏng nặng, gây ô nhiễm môi trường.

“Cuộc sống người dân chúng tôi đang gặp vô vàn khó khăn. Nhà không thể sửa, đất cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể thế chấp để vay tiền làm ăn buôn bán, ổn định cuộc sống.

Có hộ gia đình 2 ông bà đã hơn 70 tuổi và con gái thường xuyên đau ốm muốn chuyển nhượng một phần đất để làm chi phí chữa trị cũng không được. Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn tập thể gửi lên các cấp chính quyền để xin giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa thấy gì”, ông Xão nói.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Thành Trung, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho biết, với 19 hộ dân ở tổ dân phố 1 phường Chánh Lộ nằm trong vùng quy hoạch dự án Trường THPT Lê Trung Đình thì ban đầu được sắp xếp tái định cư ở đường Lê Đại Hành (TP Quảng Ngãi).

Tuy nhiên, sau khi thực hiện tái định cư giai đoạn 1 thì khu này chỉ còn 13 lô nên không đủ bố trí cho các hộ dân. “Khi dừng thu hồi đất giai đoạn 2, các hộ dân thống nhất ở lại chỗ cũ. Hiện, đơn vị đã gửi hồ sơ của dự án cho Phòng Quản lý đô thị thành phố Quảng Ngãi, để cơ quan này tham mưu cấp trên, loại 2.500 m2 đất của 19 hộ dân ra khỏi quy hoạch, cấp sổ đỏ và giải quyết các kiến nghị của người dân”, ông Trung nói.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.