Thứ hai, 20/01/2020 05:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nguời dân lo lắng tượng Quốc tổ, Quốc mẫu bị đánh tráo

07/04/2015, 09:14 (GMT+7)

Ông Vũ Xuân Cường – Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin TP. Thái Nguyên - cho biết: “Tượng đang ở Công ty Đúc Tượng Tân Tiến - Ý Yên - Nam Định..."/ Tượng Quốc tổ và Quốc mẫu đúc bằng vàng, bạc hiện ở đâu?

Nguời dân lo lắng tượng Quốc tổ, Quốc mẫu bị đánh tráo
Tượng đúc từ ngày 10/3/2014 Âm lịch, đến hôm nay là 19/2/2015 Âm lịch, nhiều người cung tiến tiền, hiện vật để đúc tượng, nhưng vẫn chưa nhìn thấy hình hài bức tượng

Sau khi NNVN đăng bài: "Tượng Quốc tổ và Quốc mẫu đúc bằng vàng, bạc hiện ở đâu?" đã được dư luận Thái Nguyên đặc biệt quan tâm.

Để rộng đường dư luận, sáng ngày 6/4,  phóng viên NNVN tiếp tục lần tìm đến Chùa Phù Liễn –TP. Thái Nguyên, nơi diễn ra Đại lễ đúc tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ, gặp vị đại đức Thích Nguyên Thành (Sư Thành), người được UBND TP. Thái Nguyên giao nhiệm vụ Phó Trưởng Ban tổ chức lễ đúc tượng, với mong muốn có thêm thông tin giúp người dân hiểu rõ hơn sự việc.

Tuy nhiên, ngay từ lời đề nghị đầu tiên của PV về việc muốn được trao đổi vềcâu chuyện đúc 2 pho tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ. Sư Thành tỏ thái độ không hợp tác, buông những câu nói cụt lủn, tỏ vẻ khó chịu như: “Cái đó thì ra gặp ông Cường, ông Cường Trưởng phòng Văn hoá”.

Khi chúng tôi tiếp tục đặt câu hỏi: Lễ đúc tượng thì được đúc ở Chùa Phù Liễn, sau đó chuyển đi nơi khác có sự bàn giao gì không? Sư Thành đã nổi khùng: “Anh quan tâm thì ra hỏi ông Cường - Trưởng Phòng Văn hoá, cái đó thì tôi chịu, nhá, tôi chỉ biết đúc hộ, cho tiền thế là xong…”.

Đại Lễ đúc tượng được tổ chức hoành tráng, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội

Việc bàn giao diễn ra thế nào thưa thầy – PV đặt câu hỏi bám sát sự việc:“Có bàn giao bàn giếc gì đâu, phật tử người ta phát tâm hiến tặng, chứ có phải tiền nhà nước các ông đâu mà các ông hỏi…”.

Để thể hiện sự quan hệ rộng rãi của mình, đại đức Thích Nguyên Thành còn buông những câu “doạ” phóng viên: “…Thầy còn chơi với cả Báo giời…”, sau đó cầm điếu thuốc, châm lửa hút thuốc lá phì phèo.

Đại đức Thích Nguyên Thành đang điều hành Đại lễ đúc tượng

Cũng theo Sư Thành, có ý kiến sau khi đúc xong sẽ để ở chùa này, nhưng việc đúc tượng chỉ là chuyện nhỏ, không đáng gì tiền bạc, nên vị sư này không nhận, mà nếu thích thì chùa sẽ đúc tượng mới.

Chiều cùng ngày 6/4, trao đổi qua điện thoại với ông Vũ Xuân Cường – Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin TP. Thái Nguyên, về câu chuyện 2 pho tượng sau khi đúc được đưa đi đâu? Ông Cường vui vẻ cho biết: “…Tượng đang ở Công ty Đúc Tượng Tân Tiến - Ý Yên - Nam Định, vì tuần trước chúng tôi đi kiểm tra, chuẩn bị cho ngày 26/2 chúng tôi đưa về. Để đúng vào ngày 8 đến 10 tháng 3 Âm lịch, chúng tôi hô thần nhập tượng để đưa cụ về Đình Hùng Vương..”.

Cũng theo ông Cường, cả hai pho tượng đã làm xong, mặc dù phía Thái Nguyên mới trả cho đơn vị đúc tượng hơn nửa số tiền, còn nửa số tiền nữa sẽ tiếp tục huy động bằng nguồn xã hội hoá. Do đó, phía công ty đúc tượng đã đồng ý cho lấy tượng về thờ phụng, tiền trả sau cũng được.

Khi PV đặt tiếp câu hỏi; Đến khi đưa tượng về, liệu có còn đúng với pho tượng đã đúc tại Chùa Phù Liễn –TP. Thái Nguyên, ông Cường đã khẳng định chắc chắn: “…Chúng tôi đã xuống kiểm tra rồi, nói chung người ta làm rất nghiêm túc, không có chuyện lừa gạt, làm ăn thế nọ, thế kia. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ có bộ phận kiểm tra chính xác khi đưa về...”.

Bác Phạm Trần Đang – Trưởng Ban QL Đình Hùng Vương chỉ nơi sẽ đặt hai bức tượng Quốc tổ và Quốc mẫu

Người dân cùng những nhà hảo tâm đã cung tiến tiền, hiện vật quý vào nồi đúc tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ đang hy vọng vào những câu nói của ông Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin TP. Thái Nguyên sẽ là đúng sự thật.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận