Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài III] Địa chỉ đỏ

Thứ Năm 13/08/2020 , 09:10 (GMT+7)

Hiện tại, nhiều trung tâm việc làm đang kết nối doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho người lao động, trong đó nổi bật là Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương - 'địa chỉ đỏ' của người lao động. Ảnh: Trần Trung.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương - “địa chỉ đỏ” của người lao động. Ảnh: Trần Trung.

Trao “cần câu” cho người lao động

Chị Nguyễn Thị Thanh Vân ngụ phường Thuận Giao, TP Thuận An cho biết, trước đây chị làm công nhân tại một doanh nghiệp điện tử trên địa bàn tỉnh. Do ảnh hưởng của dịch, công ty cắt giảm hợp đồng khiến chị bị mất việc. Trong lúc chưa tìm được công việc phù hợp, chị đã tìm đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để thử vận may.

Thông qua sàn giao dịch việc làm của Trung tâm, chị đã được tiếp xúc trực tiếp với bộ phận tuyển dụng của các doanh nghiệp điện tử uy tín. Chính cầu nối này không chỉ giúp chị tìm được việc làm mong muốn, mức lương chị được hưởng còn cao hơn so với công ty trước đây.

“Sau gần 2 tuần cầm hồ sơ đi xin việc khắp nơi nhưng không tìm được công việc ưng ý, vậy mà thông qua Trung tâm dịch vụ việc làm, chỉ mất 3 ngày là tôi đã được công ty ký hợp đồng tuyển dụng chính thức”, chị Vân phấn khởi chia sẻ.

Người lao động đến làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp và được hướng dẫn tìm việc mới tại Trung tâm. Ảnh: Trần Trung.

Người lao động đến làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp và được hướng dẫn tìm việc mới tại Trung tâm. Ảnh: Trần Trung.

Cùng cảnh ngộ, anh Tạ Thanh Sơn ngụ ở huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) không nghĩ rằng mình lại tìm được công việc mới nhanh đến vậy. Anh Sơn cho biết, trước đây anh làm công nhân cho doanh nghiệp chế biến hạt điều nhân xuất khẩu tại địa phương. Do dịch, doanh nghiệp không có hợp đồng với đối tác buộc phải tạm ngưng hoạt động, kéo theo hàng trăm lao động như anh bị thất nghiệp.

Người lao động đến làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp và được hướng dẫn tìm việc mới tại Trung tâm. Ảnh: Trần Trung.

Người lao động đến làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp và được hướng dẫn tìm việc mới tại Trung tâm. Ảnh: Trần Trung.

Được nhiều người giới thiệu, anh Sơn tìm đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương. Sau khi được Trung tâm tư vấn các vị trí việc làm của các doanh nghiệp đang tuyển dụng, anh đã chọn cho mình công việc bảo vệ công ty.

“Ngoài mức lương 6,7 triệu đồng/tháng tôi còn được bao ăn ở và đóng bảo hiểm đầy đủ. Tôi thấy mình khá may mắn khi vừa có công việc ổn đình và mức lương cao đến vậy”, anh Sơn hồ hởi nói.

Người lao động làm thủ tục xin việc. Ảnh: Trần Trung.

Người lao động làm thủ tục xin việc. Ảnh: Trần Trung.

Ngoài chị Vân và anh Sơn, mỗi ngày Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương tiếp nhận và giới thiệu việc làm cho hàng trăm người lao động. Trung tâm như là "địa chỉ đỏ" để người lao động tìm đến để giải quyết nhu cầu việc làm.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động

Bên cạnh kết nối việc làm trực tiếp tại các sàn giao dịch, trước yêu cầu vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương đã ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động.

Việc làm này đã giúp các doanh nghiệp và người lao động có thể chủ động đăng ký thông tin tuyển dụng, ứng tuyển onlin qua hệ thống internet, qua đó giảm thấp nhất thời gian, chi phí đi lại của doanh nghiệp và người lao động, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ của Trung tâm.

Đơn vị tuyển dụng phỏng vấn người lao động khi đến Trung tâm tìm việc làm. Ảnh: Trần Trung.

Đơn vị tuyển dụng phỏng vấn người lao động khi đến Trung tâm tìm việc làm. Ảnh: Trần Trung.

Anh Phạm Khánh Chung, nhân viên tài chính của một công ty tại Bình Dương vừa bị mất việc do công ty tuyên bố phá sản, đã tìm được công việc mới thông qua giải quyết việc làm trực tuyến của Trung tâm.

Anh Chung cho biết, anh đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp. Tại đây, anh đã được nhân viên Trung tâm tư vấn đăng ký tuyển dụng việc làm qua mạng (online) và ngay sau đó anh đã tìm được công việc mới.

“Việc phỏng vấn, ứng tuyển online thông qua hệ thông internet, tôi có thể kết nối, lựa chọn nhiều công việc cùng một lúc, để có thể tìm được nơi phù hợp nhất. Trong bối cảnh dịch khó lường, so với tìm việc trực tiếp, tìm việc online giúp tôi hạn chế đến chỗ đông người, tiếp xúc với nhiều người, tránh được rủi ro lây dịch bệnh”, anh Chung chia sẻ.

Anh Dương Tấn Minh, Trưởng phòng tư vấn giới thiệu việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương cho biết, mặc dù chỉ mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2020, trang http://vieclambinhduong.vn - một trong nhưng kênh tuyển dụng online do trung tâm tạo ra đã thu hút trên 70.000 lượt truy cập mỗi tháng.

Thông qua website, Trung tâm đã kịp thời giải quyết các thủ tục, cung cấp thông tin, tư vấn và giới thiệu việc làm cho hàng nghìn lượt người lao động.

“Đây là hình thức giới thiệu việc làm đơn giản, nhưng kết quả đạt được khá tích cực. Cách thức hoạt động được diễn ra theo hai chiều, có sự tương tác qua lại giữa doanh nghiệp và người lao động.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ chủ động cung cấp thông tin về nhu cầu, số lượng và vị trí tuyển dụng để đăng tải trên website của Trung tâm, đồng thời cắt cử cán bộ thực hiện phỏng vấn ngay tại công ty qua phần mềm hỗ trợ.

Còn về phía người lao động, chỉ cần có kết nối internet như máy tính hoặc điện thoại… là có thể tìm hiểu một cách đầy đủ nhất thông tin về doanh nghiệp và thực hiện trả lời phỏng vấn trực tuyến”, anh Minh cho biết thêm.

Người lao động tìm hiểu thông tin việc làm thông qua pano được dựng trước trụ sở Trung tâm. Ảnh: Trần Trung.

Người lao động tìm hiểu thông tin việc làm thông qua pano được dựng trước trụ sở Trung tâm. Ảnh: Trần Trung.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương cho biết, Bình Dương là một trong những địa phương có nhiều khu công nghiệp và số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao trong cả nước, kéo theo nhu cầu tuyển dụng lao động ngày một lớn.

Do dịch Covid-19, thị trường lao động, việc làm bị ảnh hưởng rõ rệt. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 150.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng, 54.000 lao động nghỉ việc không lương.

Ông Phương chia sẻ, để thích ứng với hoàn cảnh, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh đã và đang từng bước thay đổi cách thức hoạt động, nhằm bảo đảm vai trò là cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp. Ngoài các phiên giao dịch việc làm định kỳ hàng tuần, Trung tâm còn tổ chức các phiên giao dịch việc làm online, lưu động nhằm kết nối người lao động với doanh nghiệp.

Từ đó, chỉ trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã kết nối hàng chục ngàn người lao động với 3.158 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 50.067 vị trí việc làm. Qua đó, giúp người lao động tìm được công việc mới, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Phóng sự 23/09/2020 - 06:00

Vùng rừng núi Na Hang có hàng nghìn cây nghiến cổ thụ. Có cây sống lâu bằng cả mấy đời người. Có được rừng quý đã khó, việc giữ gìn, bảo vệ còn khó hơn.

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Phóng sự 21/09/2020 - 12:02

Xã Đăng Hà có hơn 70% hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nghề “ăn cơm đứng” đang giúp nhiều hộ nghèo vùng đồng bào này trở nên khá giả trông thấy…

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Phóng sự 18/09/2020 - 15:14

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên2

Phóng sự 17/09/2020 - 07:10

Thứ sáu chợ phiên Bao La, bát ngát những rổ, chậu ốc lấp ló đôi râu dài và cái lưỡi cứ đưa qua, đưa lại khiến người yếu bóng vía chợt giật nảy mình.

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm2

Phóng sự 16/09/2020 - 10:17

Trước câu nói đó của chồng, chị gạt đi: “Mình đến với nhau lúc khỏe mạnh, giờ đây anh ốm em bỏ đi không nỡ, vả lại chúng mình còn tình cảm, còn đứa con”.

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Phóng sự 15/09/2020 - 06:08

“Mày làm thế là phá tục lệ ngàn đời của người Thái, sẽ khiến cả dòng họ bị ốm, lụn bại”. Lời mẹ già vang lên trong cuộc họp khiến ông Thiết vã mồ hôi.

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Phóng sự 10/09/2020 - 07:10

Chủ tịch xã Thổ Bình bảo trâu ngoại có khung xương to nên chỉ cần 'thổi' trong 3 tháng đã béo, lãi khá. Anh Lâm là người mở nghề làm giàu cho dân cả vùng.

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Phóng sự 09/09/2020 - 06:05

Ở Quảng Ngãi có một làng quê mà người nông dân quanh năm, suốt tháng lang thang khắp các dòng sông.

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình2

Phóng sự 08/09/2020 - 07:10

Sự trùng lặp đó khiến cho nhiều người phải nghi ngờ có hay không sự tác động của việc sử dụng thuốc BVTV thiếu hiểu biết với số ca sảy thai mỗi ngày một nhiều...

Lênh đênh trên sông Hậu

Lênh đênh trên sông Hậu

Phóng sự 03/09/2020 - 06:35

Nằm giữa dòng sông Hậu, Cồn Sơn - một trong bốn dãy cồn và cù lao lớn thuộc địa phận TP Cần Thơ, gồm: Cồn Sơn, Cồn Ấu, Cồn Khương và cù lao Tân Lộc.

Du lịch cộng đồng - Nông thôn kiểu mẫu: Cảm nhận Bản Lác

Du lịch cộng đồng - Nông thôn kiểu mẫu: Cảm nhận Bản Lác

Phóng sự 02/09/2020 - 13:10

Bản Lác nằm cách Hà Nội khoảng 140km, ẩn mình trong thung lũng, bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp và mây mù bao phủ quanh năm.

Tôi đi tu: [Bài IV] Người số 37 và tôi

Tôi đi tu: [Bài IV] Người số 37 và tôi

Phóng sự 28/08/2020 - 07:35

Đấy là một chàng thanh niên khỏe mạnh đẹp trai nhưng thỉnh thoảng bị rung bần bật toàn thân. Người đấy chắc chắn là tu không “đậu” và người thứ 2 không “đậu” là tôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sáng tạo né hạn của người dân trồng sầu riêng được Thủ tướng khen ngợi

Sáng tạo né hạn của người dân trồng sầu riêng được Thủ tướng khen ngợi

Sáng 23/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi khảo sát ảnh hưởng của hạn mặn và hồi phục trên cây sầu riêng tại xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long

Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long

ĐBSCL đang đẩy mạnh chương trình phát triển lúa gạo an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị.