Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài II] 'Phao cứu sinh' của người nghèo

Thứ Tư 12/08/2020 , 13:54 (GMT+7)

Trong bối cảnh người lao động gặp muôn vàn khó khăn, đã xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân hết mình sẻ chia, chung tay cùng họ vượt khó…

Chị Hồ Thị Nhung phấn khởi khi được chủ nhà trọ giảm giá và cho khất nợ. Ảnh: Trần Trung.

Chị Hồ Thị Nhung phấn khởi khi được chủ nhà trọ giảm giá và cho khất nợ. Ảnh: Trần Trung.

1.100 phòng trọ chung tay giảm giá!  

Từ cuộc vận động giảm giá phòng trọ để chia sẻ khó khăn với công nhân, người lao động ở Bình Dương do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay đã có hàng ngàn phòng trọ được giảm giá, thậm chí có nơi chủ nhà trọ miễn phí cho thuê phòng từ 1 - 2 tháng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Hà ở khu phố Nhị Đồng 2, TP Dĩ An là một trong những chủ nhà trọ tiên phong thực hiện việc giảm giá thuê nhà cho công nhân.

Bà Hà cho biết, bà xuất thân là nông dân, để có được cơ ngơi như ngày hôm nay bà đã trải qua nhiều công việc mưu sinh, tích lũy dần mới có được, chính vì vậy hơn ai hết bà cảm nhận được sự khó khăn của người lao động trong mùa dịch.

Bà Hà hiện sở hữu hơn 70 phòng trọ, từ tháng 3 đến nay, bà đã quyết định giảm 20% tiền thuê phòng trọ cho người lao động. Ngoài ra, nhiều trường hợp người lao động bị mất việc không có khả năng trả tiền nhà, bà không chỉ cho khất nợ mà còn cho vay thêm tiền để trang trải cuộc sống.

“Việc giảm giá tiền nhà là điều nên làm lúc này, nếu tình hình dịch còn kéo dài và diễn biến phức tạp thì tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các tháng tiếp theo cho mọi người”, bà Hà nói.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Lê chủ nhà trọ gần đó cũng đã thông báo giảm từ 10 đến 30% giá nhà trọ cho người lao động. Chị Lê hy vọng các chủ nhà trọ khác cũng sẽ cố gắng “lá lành đùm lá rách”, san sẻ phần nào khó khăn cùng người lao động.

Chị Hồ Thị Nhung, công nhân làm việc trong KCN Sóng Thần cho biết, chị là một trong nhưng lao động bị giảm tiền lương do công ty gặp khó khăn trong sản xuất. Trong khi đó, 5 người trong gia đình gồm mẹ già, em trai đang theo học đại học, chồng đang thất nghiệp và đứa con nhỏ đều phụ thuộc vào chị. Những thứ có giá trị trong nhà đều phải đem đi cầm cố để trang trải cuộc sống nhưng vẫn thiếu trước hụt sau. Khi được chủ nhà thông báo giảm giá tiền phòng trọ trong 3 tháng tới đã giúp chị Nhung vơi bớt nỗi lo.

"Tôi rất vui và cảm thấy biết ơn tấm lòng của chủ nhà trọ đã giúp và chia sẻ khó khăn cho tôi cũng như nhiều công nhân khác. Điều này đã giúp gia đình tôi giảm được gánh nặng và bù đắp được được phần nào khoản lương đã bị cắt giảm, có thể xoay xở được cuộc sống trong giai đoạn khó khăn này”, chị Nhung xúc động nói.

Người lao động chờ nhận tiền giải quyết chế độ thất nghiệp. Ảnh: Trần Trung.

Người lao động chờ nhận tiền giải quyết chế độ thất nghiệp. Ảnh: Trần Trung.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, cuộc vận động giảm giá phòng trọ hiện đã thu hút trên 1.100 chủ kinh doanh nhà trọ ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh tham gia. Việc làm này đã góp phần sẻ chia bớt khó khăn đối với người lao động trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống.

Cách làm sáng tạo của Liên đoàn lao động

Với vai trò cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động, thời gian vừa qua, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương luôn quan tâm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Các cấp công đoàn đã đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ các chế độ khi người lao động phải nghỉ việc để cách ly hoặc thiếu, mất việc làm do ảnh hưởng dịch bệnh, đồng thời thông qua nhiều hình thức giúp đỡ người lao động vượt qua khó khăn, nghịch cảnh.

Những cửa hàng 0 đồng góp phần giúp công nhân vượt qua khó khăn. Ảnh: Trần Trung.

Những cửa hàng 0 đồng góp phần giúp công nhân vượt qua khó khăn. Ảnh: Trần Trung.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, từ ngân sách công đoàn và các nguồn quỹ trong công nhân viên chức lao động, các cấp công đoàn đã kịp thời chi thăm hỏi, hỗ trợ và tặng quà cho gần 3.000 trường hợp là đoàn viên với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng;

Thực hiện chương trình phúc lợi đoàn viên, LĐLĐ tỉnh Bình Dương ký kết thỏa thuận hợp tác với 52 đơn vị thực hiện các hoạt động như: ngoài trao tiền mặt, thông qua các cửa hàng 0 đồng đã trao tặng các nhu yếu phẩm thiếu yếu đến tận tay người công nhân… Tính đến thời điểm này, đã có hơn 676.000 đoàn viên công đoàn, người lao động được thụ hưởng các chương trình phúc lợi với tổng số tiền 20 tỷ đồng.

Là một trong những công nhân được thụ hưởng 4 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, anh Nguyễn Tuấn Kiệt, công nhân Công ty Honsin (KCN Đại Đăng) cho biết, sau khi bị tai nạn lao động, cuộc sống của anh trở nên khó khăn hơn, may mắn là công ty cũng đã giúp đỡ rất nhiều.

Trước tình hình Covid-19, cũng như bao công nhân khác, gia đình khó càng thêm khó, được tổ chức công đoàn quan tâm, tiếp tục trao quỹ hỗ trợ anh rất cảm động và vui mừng. “Tôi mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều công nhân khó khăn như tôi được nhận Quỹ hỗ trợ”, anh Kiệt phấn khởi nói.

Liên đoàn lao động thăm hỏi, hỗ trợ và tặng quà cho người lao động khó khăn vì Covid-19. Ảnh: Trần Trung.

Liên đoàn lao động thăm hỏi, hỗ trợ và tặng quà cho người lao động khó khăn vì Covid-19. Ảnh: Trần Trung.

Đáng chú ý, LĐLĐ Bình Dương có nhiều cách làm hay để người lao động tiếp cận nhanh nguồn vốn hỗ trợ. Hiện nay, LĐLĐ Bình Dương đang phối hợp với tổ chức tài chính như CEP để triển khai gói vay ưu đãi 50 tỉ đồng. Mỗi lao động có thể vay 5 triệu đồng để trang trải cuộc sống.

Ông Hồ Văn Kiệp, Giám đốc tổ chức CEP (chi nhánh TP Thủ Dầu Một), cho biết, trong 34 tỉnh, thành có tổ chức CEP đang hoạt động, Bình Dương là tỉnh duy nhất được các cấp công đoàn liên kết với CEP tạo điều kiện cho công nhân lao động vay gói 50 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 2%/tháng.

Mỗi trường hợp được xét hồ sơ vay 5 triệu đồng và sau đó trả cả gốc lẫn lãi chia đều cho 12 tháng, có thể ân hạn 3 tháng đầu. Gói hỗ trợ tương ứng cho 10.000 lượt công nhân lao động vay vốn để chi tiêu, trang trải cuộc sống.

Liên đoàn lao động thăm hỏi, hỗ trợ và tặng quà cho người lao động khó khăn vì Covid-19. Ảnh: Trần Trung.

Liên đoàn lao động thăm hỏi, hỗ trợ và tặng quà cho người lao động khó khăn vì Covid-19. Ảnh: Trần Trung.

Ông Kiệp cho biết thêm, các đối tượng được thụ hưởng là những công nhân, người lao động đang trực tiếp làm việc hoặc ngừng việc có hưởng lương và bị giảm 1/3 thu nhập trở lên do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; có thời gian làm việc từ 2 năm trở lên và hợp đồng lao động đang còn hiệu lực.

Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương Nguyễn Đình Khánh bày tỏ: "Chăm lo và bảo vệ cho người lao động là hai nhiệm vụ chính chúng tôi sẽ tập trung triển khai trong thời gian tới để có thể đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho người lao động; bên cạnh đó vẫn cần tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch".

Trong lúc doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 thì nhờ sự tương thân tương ái của người dân, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp công đoàn địa phương với những giải pháp chăm lo, hỗ trợ, người lao động cảm thấy được sẻ chia, phần nào giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Phóng sự 23/09/2020 - 06:00

Vùng rừng núi Na Hang có hàng nghìn cây nghiến cổ thụ. Có cây sống lâu bằng cả mấy đời người. Có được rừng quý đã khó, việc giữ gìn, bảo vệ còn khó hơn.

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Phóng sự 21/09/2020 - 12:02

Xã Đăng Hà có hơn 70% hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nghề “ăn cơm đứng” đang giúp nhiều hộ nghèo vùng đồng bào này trở nên khá giả trông thấy…

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Phóng sự 18/09/2020 - 15:14

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên2

Phóng sự 17/09/2020 - 07:10

Thứ sáu chợ phiên Bao La, bát ngát những rổ, chậu ốc lấp ló đôi râu dài và cái lưỡi cứ đưa qua, đưa lại khiến người yếu bóng vía chợt giật nảy mình.

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm2

Phóng sự 16/09/2020 - 10:17

Trước câu nói đó của chồng, chị gạt đi: “Mình đến với nhau lúc khỏe mạnh, giờ đây anh ốm em bỏ đi không nỡ, vả lại chúng mình còn tình cảm, còn đứa con”.

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Phóng sự 15/09/2020 - 06:08

“Mày làm thế là phá tục lệ ngàn đời của người Thái, sẽ khiến cả dòng họ bị ốm, lụn bại”. Lời mẹ già vang lên trong cuộc họp khiến ông Thiết vã mồ hôi.

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Phóng sự 10/09/2020 - 07:10

Chủ tịch xã Thổ Bình bảo trâu ngoại có khung xương to nên chỉ cần 'thổi' trong 3 tháng đã béo, lãi khá. Anh Lâm là người mở nghề làm giàu cho dân cả vùng.

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Phóng sự 09/09/2020 - 06:05

Ở Quảng Ngãi có một làng quê mà người nông dân quanh năm, suốt tháng lang thang khắp các dòng sông.

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình2

Phóng sự 08/09/2020 - 07:10

Sự trùng lặp đó khiến cho nhiều người phải nghi ngờ có hay không sự tác động của việc sử dụng thuốc BVTV thiếu hiểu biết với số ca sảy thai mỗi ngày một nhiều...

Lênh đênh trên sông Hậu

Lênh đênh trên sông Hậu

Phóng sự 03/09/2020 - 06:35

Nằm giữa dòng sông Hậu, Cồn Sơn - một trong bốn dãy cồn và cù lao lớn thuộc địa phận TP Cần Thơ, gồm: Cồn Sơn, Cồn Ấu, Cồn Khương và cù lao Tân Lộc.

Du lịch cộng đồng - Nông thôn kiểu mẫu: Cảm nhận Bản Lác

Du lịch cộng đồng - Nông thôn kiểu mẫu: Cảm nhận Bản Lác

Phóng sự 02/09/2020 - 13:10

Bản Lác nằm cách Hà Nội khoảng 140km, ẩn mình trong thung lũng, bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp và mây mù bao phủ quanh năm.

Tôi đi tu: [Bài IV] Người số 37 và tôi

Tôi đi tu: [Bài IV] Người số 37 và tôi

Phóng sự 28/08/2020 - 07:35

Đấy là một chàng thanh niên khỏe mạnh đẹp trai nhưng thỉnh thoảng bị rung bần bật toàn thân. Người đấy chắc chắn là tu không “đậu” và người thứ 2 không “đậu” là tôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX

Sáng 23/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc. Đồng chí Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long

Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long

ĐBSCL đang đẩy mạnh chương trình phát triển lúa gạo an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị.