Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Người nuôi lợn đánh liều tái đàn sau dịch

Thứ Ba 20/08/2019 , 07:01 (GMT+7)

Một số nơi ở phía Bắc, hiện dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã tạm lắng và công bố hết dịch. Sau dịch, người nuôi lợn chật vật xoay xở, một số chuyển sang nuôi gia cầm, số khác đánh liều tái đàn…

16-58-05_1
Một số hộ nuôi lợn đã mạnh dạn tái đàn sau dịch, bất chấp rủi ro.

Tính đến thời điểm này, huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) có 5 xã đã công bố hết DTLCP. Sau dịch, người chăn nuôi lợn ở đây rơi vào kiệt quệ, không còn nguồn vốn để tái chăn nuôi.

Xã Liêm Phong (huyện Thanh Liêm), địa phương đã công bố hết DTLCP đầu tiên trong tỉnh. Tuy nhiên gần 3 tháng sau khi hết DTLCP, chuồng trại người dân vẫn bỏ trống, một số hộ chuyển sang nuôi gia cầm, một số khác đi làm công nhân.

Theo chị Lại Thị Hoa, cán bộ thú y xã, hiện bà con chăn nuôi đã nhận được 70% tiền hỗ trợ tiêu hủy. Tuy nhiên, tâm lí các hộ chăn nuôi lợn ở đây vẫn rất e dè, không dám tái đàn, hoặc chỉ vào đàn nhỏ giọt thăm dò. Một số hộ khác chuyển đổi sang nuôi gia cầm, thủy cầm, thủy sản... Một số gia đình phải bỏ xứ đi làm thuê để trả nợ ngân hàng.

16-58-05_3
Một số hộ phải bỏ chuồng trống do nguồn vốn cạn kiệt.

Gia đình chị Tô Thị Thúy, thôn Yên Thống (xã Liêm Phong) là một ví dụ. Kinh tế gia đình phụ thuộc vào đàn lợn 100 con, khi dịch xảy ra phải tiêu hủy hết. Mặc dù hiện đã nhận được tiền hỗ trợ tiêu hủy, tuy nhiên, số tiền này chỉ có thể bù đắp khoảng 70% chi phí đầu tư cho đàn lợn đã bị dịch, hiện gia đình vẫn còn nợ các khoản do đầu tư nuôi lợn lên tới khoảng 300 triệu đồng. Không còn vốn để tái đàn, chồng chị mấy tháng nay bỏ đi làm thuê.

Lau những giọt nước mắt lăn dài trên 2 gò má đen sạm, chị Thúy nói: “Gia đình tôi đang rơi vào tình trạng kiệt quệ. Hiện tôi chỉ mới chuyển sang nuôi hơn 100 con gà, còn chồng thì lên Hà Nội làm thuê để đóng lãi hàng tháng cho ngân hàng”.

Cũng như hộ chị Thúy, ông Bùi Văn Thanh, xóm Yên Việt (xã Liêm Phong) gần 70 tuổi vẫn vay 100 triệu ngân hàng để nuôi lợn nhưng bị dịch phải tiêu hủy. Trước mắt, để tránh chuồng trống, ông nuôi gần 200 con gà, chủ yếu cải thiện đời sống sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên do chuồng trại nuôi lợn chuyển đổi sang nuôi gà, vịt không phù hợp nên không thể mở rộng nuôi được nhiều.

Chung cảnh nợ nần, người dân ở xã Liêm Cần (huyện Thanh Liêm) gánh hàng trăm triệu đồng từ ngân hàng, nợ tiền thức ăn các Cty. Ông Trần Hồng Hải, thôn Ngũ Cõi (xã Liêm Cần) gần 20 năm nuôi lợn, thu nhập chính từ nuôi lợn và làm đại lý bán cám cấp 1 cho các hộ chăn nuôi trong xã. Dịch nổ ra, các hộ chăn nuôi lợn đang gác lại khoản nợ gần 100 triệu tiền cám mà chưa biết bao giờ ông mới thu hồi được.

Hết dịch, ông Hải loay hoay như đứng giữa ngã 3 đường về lựa chọn phương án tái đàn hay dừng lại, hay chuyển đổi hướng chăn nuôi. Đề phòng rủi ro xảy ra, ông Hải lựa chọn song song tái đàn lợn và chuyển đổi sang nuôi gia cầm. Hiện tại ông Hải đang nuôi 20 con lợn gây nái và 100 con gà.

16-58-05_2
Sau dịch người dân chuyển tận dụng chuồng trại nuôi lợn chuyển sang nuôi gia cầm.

“Tôi vay ngân hàng gần 200 triệu để tái đàn và trả bớt tiền cám cho các Cty. Biết thời gian này tái đàn là rất nguy hiểm, nhưng vẫn đành đánh liều, bởi giá lợn đang tốt, dự báo cuối năm lợn có thể được giá", ông Hải nói.

Ông Phạm Văn Đệ, Chủ tịch UBND xã Liêm Cần: Theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng, UBND xã khuyến cáo người chăn nuôi thời điểm này chưa nên tái đàn, tuy nhiên một số hộ vẫn liều tái đàn, một số thì chuyển sang gia cầm, thủy cầm…

Bình Định thành lập thêm 1 trạm kiểm dịch động vật quốc gia

Bình Định thành lập thêm 1 trạm kiểm dịch động vật quốc gia

Chăn nuôi 24/02/2020 - 14:29

Trạm Kiểm dịch Cù Mông sẽ được thành lập dưới chân đèo Cù Mông thuộc địa bàn phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn).

Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Chăn nuôi 24/02/2020 - 11:22

Sau hơn 1 tháng giá gà ở Bình Định giảm sâu và “tắt” đầu ra, mấy ngày nay giá gà bắt đầu tăng nhẹ và thị trường tiêu thụ đã “ấm” dần.

700 đàn ong Italy cho 30 tấn mật mỗi năm

700 đàn ong Italy cho 30 tấn mật mỗi năm

Chăn nuôi 23/02/2020 - 10:31

Trên 700 đàn ong Italy của Cty TNHH Phát triển ong miền núi Thanh Xuân (xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai) mỗi năm cung cấp ra thị trường 30 tấn mật ong.

Hải Phòng đã giảm giá lợn

Hải Phòng đã giảm giá lợn

Chăn nuôi 21/02/2020 - 11:50

Thực hiện khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, các doanh nghiệp chăn nuôi lợn tại Hải Phòng đã giảm giá xuống mức từ 73.000-75.000đ/kg.

An Giang công bố hết dịch tả heo Châu Phi

An Giang công bố hết dịch tả heo Châu Phi

Chăn nuôi 21/02/2020 - 11:42

An Giang là một trong những tỉnh ở ĐBSCL vừa công bố hết dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn. Tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền người dân để tái đàn.

Quảng Ninh quyết không để cúm gia cầm bùng phát

Quảng Ninh quyết không để cúm gia cầm bùng phát

Chăn nuôi 21/02/2020 - 11:20

Từ ngày phát sinh ổ cúm gia cầm (CGC), Quảng Ninh đã tiến hành khoanh vùng, dập dịch. Hiện toàn tỉnh không phát sinh ổ dịch mới.

Giá lợn giống cao chót vót, chăn nuôi nhỏ lẻ cân nhắc tái đàn

Giá lợn giống cao chót vót, chăn nuôi nhỏ lẻ cân nhắc tái đàn

Chăn nuôi 20/02/2020 - 12:51

Theo khảo sát của NNVN, lợn giống cai sữa trên thị trường hiện có mức giá dao động từ 2,2 - 2,5 triệu đồng/con, tùy thuộc vào dòng 2 hay 3 máu ngoại.

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Chăn nuôi 20/02/2020 - 09:46

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh này không lơ là, chủ quan.

Giá cả vựa heo lớn nhất miền Trung hạ nhiệt

Giá cả vựa heo lớn nhất miền Trung hạ nhiệt

Chăn nuôi 20/02/2020 - 09:22

Sau tết, đàn heo trên địa bàn Bình Định đã giảm hẳn. Dù heo vẫn đang hút hàng nhưng hiện giá heo ở tỉnh này đã giảm sâu.

TP.HCM sẽ không còn nuôi heo ở các quận nội thành

TP.HCM sẽ không còn nuôi heo ở các quận nội thành

Chăn nuôi 19/02/2020 - 15:03

Đó là định hướng của TP.HCM về phát triển chăn nuôi heo trên địa bàn trong 5 năm tới.

Nghệ An: Phát triển chăn nuôi trâu, bò miền núi

Nghệ An: Phát triển chăn nuôi trâu, bò miền núi

Chăn nuôi 19/02/2020 - 13:15

Miền Tây Nghệ An có lợi thế về phát triển chăn nuôi trâu, bò, do đất rộng người đông, nguồn thức ăn tự nhiên khá dồi dào, khí hậu thích hợp.

Nam Định rậm rịch tái đàn

Nam Định rậm rịch tái đàn

Chăn nuôi 19/02/2020 - 09:29

Đến nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đã công bố hết bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Người dân đã và đang tái đàn trở lại sau “bão” dịch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp