Chủ nhật, 17/02/2019 04:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người yêu từng "đổi tình lấy tiền"

06/12/2013, 10:30 (GMT+7)

H muốn má nhẹ gánh, nhắm mắt đưa chân, biết sai, ra trường có việc rồi sẽ cắt. May mà bà vợ người tình của H phát hiện sớm, cắt được sớm.

Cô kính mến!

Cháu là sinh viên năm cuối ở một trường đại học lớn của khu vực. Như rất nhiều người, cháu đi học bằng tiền mồ hôi nước mắt của ba mẹ, nhà trọ, cơm bữa đực bữa cái và mì gói với bánh mì suông thường xuyên.

Đó là nỗi trần ai trong lúc mới vào đời, không có gì để phàn nàn, đúng không cô? Vấn đề của cháu, chắc không phải mào đầu nhiều, chắc cô cũng biết là chuyện tình cảm.

Thưa cô, khi cháu chuyển đến khu nhà trọ mới này, thì H đã ở đó. H không phải là sinh viên. H học trung cấp, ra trường năm ngoái và đang đi làm. Cháu thi đại học lần 2 nên về tuổi, cháu lớn hơn H mấy tuổi.

Khác với cháu, qua cô chủ nhà trọ, cháu biết H là người cố cựu của khu nhà này, ngót mấy năm nay. Cũng qua cô chủ nhà mà cháu còn biết khá nhiều về H.

Nhưng cháu không cưỡng được tình cảm của mình. Sự thực, H rất dễ thương, nền nã, lễ phép. Vậy mà trong lai lịch tình trường, theo cô chủ nhà, H từng yêu một người có vợ, quan hệ cũng cả năm, cho tới khi vợ người đó phát hiện thì H mới cắt đứt.

Lúc đầu cháu chỉ nghe như vậy, thấy ngạc nhiên, vì H không có vẻ gì là gái lẳng lơ hay thực dụng. Công việc hiện nay của H là làm ở quầy tiếp tân cho một khách sạn tư nhân lớn ở thành phố này.

Chúng cháu chính thức quen nhau mới mấy tháng nay. Ngay từ đầu, cháu đã tìm hiểu về chuyện người đàn ông ấy. H tâm sự rất nhiều, nhưng đại khái là H còn em trai đang tuổi ăn học, ba H qua đời sớm, má H một nách hai con làm ruộng không đủ ăn.

Bên ngoại của H có tới mấy người dì xui học làm gì, lấy chồng Đài Loan đi, như mấy dì đây, đổi đời. Nhưng H không xa má xa em theo kiểu đó được. Bên nội thì từ lâu cũng không ngó ngàng gì hai chị em H.

Lên thành phố đi học trung cấp, nai vàng ngơ ngác, người đàn ông nhà ở gần cổng trường, chủ động săn đón. H muốn má nhẹ gánh, nhắm mắt đưa chân, biết sai, ra trường có việc rồi sẽ cắt. May mà bà vợ ông ta phát hiện sớm, cắt được sớm.

Chuyện vậy đó cô. Theo cô H đáng thương hay đáng trách? Cháu có bị lầm bởi cái vẻ thảo hiền của H không? Nếu mẹ cháu mà biết được người cháu yêu từng va vấp như vậy thì bà có chấp nhận không?

Chúng cháu chưa đi quá xa. Vì vậy cháu mong có lời khuyên của cô.

Giữ kín e-mail giúp cháu.

Cháu thân mến!

Xem ra, số các cô gái dùng đàn ông như một chiếc thuyền để qua sông giờ hơi bị nhiều. Có những cô gái không che giấu được và thành thật ngay, như H. Cũng không ít cô đi liều một đôi lần, hoặc khéo giữ hành tung, hoặc khôn hồn, đẽo nhanh rút nhanh nên không bị lộ đó thôi.

Họ có đáng trách không? Có chứ. Có ở chỗ sao rất nhiều cô gái chọn cách đi gia sư, đi làm giúp việc thêm, đi bưng bê, đi rửa chén rửa bát ở quán xá để giữ mình trong khi những cô khác lại chọn giải pháp nhàn thân, no đủ?

Cô khen H không chấp nhận con đường lấy chồng Đài Loan qua môi giới như dì của H. Chúng ta không lên án việc đó nhưng thấy rõ là nó phiêu lưu, hôn nhân không từ tình yêu.

Và khen H thương mẹ thương em, biết làm con thiêu thân một ít đêm rồi dừng lại, dù cái ánh sáng ấy vẫn đó, đầy hấp dẫn và quyền lực (bà vợ có cấm cũng không được nếu H muốn tiếp tục và lén lút). Có nhiều nhân văn trong cuộc đời của cô H bất hạnh này.

Văn chương có nàng Kiều thì ngày nay cũng có không ít người đem thân ra chống đỡ gia đình, kiểu của Kiều. Nếu mình coi H từng như vậy thì chuyện nó sẽ nhẹ đi. Sự nền nã của một người con gái nông thôn vẫn còn đó, điều mà cháu cảm và yêu ở H.

Hơn nữa, H không chối quanh, không che đậy, không mong cháu thương hại, H thẳng thắn và công khai, như một vết thương không cần che giấu. Đó mới thực đáng quý ở một người vì chữ hiếu mà thực dụng (hay thực tế) ở một đoạn đường, giữa thành phố xa lạ, nhiều nhu cầu không sao nói mẹ chu cấp cho được.

Thôi cháu ạ, hãy tìm hiểu thêm phẩm chất người tốt ở một con người mà mình thấy đáng yêu. Việc cũ của H, nếu không ai nói thì sao ba mẹ cháu biết được mà gật hay lắc? Chung nhà trọ, cũng là lửa cạnh rơm, hãy bình tĩnh, lắng nghe mình, tìm hiểu thêm đi đã. Kẻo lại lỡ cho mình mà cũng lỡ cho người ta, thêm tội, nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận