* Xin hỏi nguồn gốc của tục ăn chay, có nên ăn chay thường xuyên hay không?
Lê Mai Thanh, Bác Ái, Ninh Thuận
Ban đầu Đức Thích Ca không buộc các tín đồ phải ăn chay mà là ai cho gì thì ăn nấy, kể cả thịt, cá. Vì vậy người tu theo Đại thừa hay Tiểu thừa ở Thái Lan, Nhật Bản, Tây Tạng, Hàn Quốc đâu có ăn toàn thức ăn thực vật như ở Trung Quốc.
Tục ăn chay toàn thực vật xuất hiện ở Trung Quốc từ thời Nam Bắc triều. Lương Vũ Đế viết thiên Đoạn tửu nhục văn (Đoạn tuyệt với rượu thịt) để cổ suý ăn chay. Từ đó ăn chay kết hợp với giới luật Không sát sinh ngày càng phổ biến trong Phật giáo ở Trung Quốc.
Ăn chay tuyệt đối có hại cho sức khoẻ vì trong thức ăn thực vật thường thiếu hụt 3 axit amin không thay thế quan trọng là Lysin, Methionin và Triptophan. Người ăn chay thường xuyên nên uống thêm viên Moriamin để bổ sung ba axit amin này.