Thứ bảy, 25/05/2019 03:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nguyện vọng chính đáng của một cựu binh

12/06/2013, 09:18 (GMT+7)

Nguyện vọng chính đáng và nhỏ nhoi của ông Thản chỉ là "Nguyện vọng cuối đời của tôi là được nhìn thấy cuốn sổ hồng..."

“Tham gia cách mạng từ năm 1966, khi mới 17 tuổi, mang trong mình chất độc da cam lâu ngày biến chứng suy thận giai đoạn cuối, từ năm 1977 đến 1995 toàn phải ở nhà công vụ. Nay gia đình tôi 6 khẩu, vẫn phải ở trong căn nhà 39 m2 thuê của Nhà nước. Nguyện vọng cuối đời của tôi là được nhìn thấy cuốn sổ hồng..."

Đó là một đoạn trong lá đơn gửi đến NNVN của ông Phạm Ngọc Thản, 65 tuổi, ở số nhà 337/2/2 Lê Văn Sỹ, P.1, Q.Tân Bình, TPHCM. Những dòng chữ khiến chúng tôi không khỏi xót xa, vội vàng tìm đến.

Căn hộ nhỏ của gia đình ông Thản nằm trên tầng 2 một khu chung cư nhỏ, trong một con hẻm sâu. Cảm giác đầu tiên khi bước vào nhà ông là quá chật chội. Ông Thản đang nằm trên chiếc giường xếp đặt giữa phòng khiến tôi phải “lách” khéo mới vào được bên trong, nơi có bộ bàn ghế. Vừa gắng gượng ngồi dậy, ông Thản vừa thanh minh: “Cực chẳng đã tôi mới phải làm vậy thôi chú ạ. Tôi bị nhiễm chất độc da cam từ hồi đi bộ đội. Giờ chuyển sang suy thận giai đoạn cuối, mỗi tuần phải đi lọc máu 3 lần. Nếu khỏe mạnh, còn làm việc được chắc tôi cũng ráng chờ, nhưng bây giờ, cuộc sống của tôi tính từng ngày chứ không phải tính tháng nữa. Ước nguyện cuối cùng của tôi là được thấy cuốn sổ hồng trước khi nhắm mắt cho vợ con yên tâm”.

Ông Thản mong cuối đời được nhìn thấy sổ hồng

Năm 1977, ông Thản phục viên, về công tác tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy Kiên Giang. Sau khi học, lấy bằng Đại học Mỹ Thuật, ông về làm giảng viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Đồng Nai, đến năm 1992, ông được mời về công tác tại báo Nông thôn ngày nay, thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

“Suốt từ năm 1977 đến 1995, từ Kiên Giang về Đồng Nai rồi TPHCM, tôi toàn ở nhà công vụ. Đi đến đâu là dắt vợ con theo đấy. Mãi đến năm 1995, cơ quan mới cấp cho căn hộ 39 m2 này. Nhận quyết định cấp nhà, vợ chồng tôi mừng không ngủ được”, ông Thản nhớ lại. Ngồi bên cạnh chồng, bà Nguyễn Thị Lắm, cũng rầu rĩ than: “Có chỗ ở thôi chứ đây vẫn là nhà thuê của Nhà nước, chưa có sổ. Mỗi tháng phải đóng hơn 300 ngàn tiền thuê nhà”.

Hiện nay, thu nhập của gia đình ông Thản gồm 2 vợ chồng và cô con gái đang học cấp 3 là lương hưu và khoản trợ cấp ưu đãi hàng tháng ít ỏi của ông, tổng cộng chỉ hơn 5 triệu đồng. Nhưng mỗi tháng ông Thản phải tốn 1,7 triệu đồng để thuê máy lọc máu, tiền thuê nhà (hơn 300 ngàn đồng/tháng) và các khoản linh tinh khác, còn lại chừng 1 nửa để chi tiêu.

Bên cạnh đó, căn nhà chật chội này phải chia nhỏ thành 5 phần không gian cho 6 người (ngoài 2 vợ chồng và con gái ông Thản ra, còn 2 người em ruột bà Lắm và người con trai ông Thản từ quê vào chăm sóc ông). Khó khăn là vậy, nhưng ông Thản vẫn nhắc tôi: “Chú đừng kể về hoàn cảnh của tôi. Khó khăn vợ chồng tôi chịu quen rồi. Tôi không thích than thở đâu. Chỉ nhờ các anh hỏi giúp tôi là tại sao ở chung cư này có 6 hộ thì 5 hộ đã được cấp sổ, duy chỉ còn nhà tôi là vẫn phải ở thuê, mặc dù mọi thủ tục hồ sơ chúng tôi đã hoàn thành cách đây 3 năm. Và liệu trước khi nhắm mắt xuôi tay tôi có được nhìn thấy cuốn sổ hồng cấp cho căn hộ này không? Vậy thôi”.

Bà Lắm cho biết, 3 năm trước, bà phải về tận quê ở huyện Phú Tân, An Giang, nơi bà đã sống từ 20 năm trước theo yêu cầu của Cty Quản lý kinh doanh nhà, đơn vị quản lý và thực hiện các thủ tục cấp chủ quyền căn nhà này, để xin giấy xác nhận việc bà chưa đứng tên chủ quyền căn nhà nào. “Tất cả mọi thứ giấy tờ họ yêu cầu, chúng tôi đều đã thực hiện. Nhưng mỗi lần lên hỏi họ chỉ trả lời là đợi”, bà Lắm bức xúc.

Trả lời những thắc mắc của vợ chồng ông Thản, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính Cty Quản lý, kinh doanh nhà TPHCM, cho biết: “Sở dĩ căn hộ ông Thản chưa được cấp sổ hồng là vì “vướng” qui định. Cụ thể là ngày 18/12/2008, Bộ Xây dựng có văn bản số 2527/BXD-VP. Theo đó, tạm dừng hợp đồng mua bán đối với những căn nhà được cấp sau năm 1992 để Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét. Còn những hộ đã có sổ là do những nhà đó được cấp trước thời điểm 1992”.

“Như vậy sao Cty vẫn yêu cầu gia đình ông Thản thực hiện các thủ tục hồ sơ?”, tôi hỏi. Đáp: “Đúng. Mặc dù có chủ trương là ngưng, nhưng chúng tôi vẫn yêu cầu họ thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ để khi nào có chủ trương, chúng tôi sẽ báo cho họ tiến hành làm ngay. Liên quan đến các thủ tục mua bán nhà, vừa rồi đã có Nghị định số 34/CP thay thế Nghị định 61/CP của Chính phủ, nhưng nghị định mới chưa áp dụng được vì còn chờ thông tư hướng dẫn. Chúng tôi biết rất rõ hoàn cảnh gia đình ông Thản, nhưng biết làm sao được. Chúng tôi làm theo quy định thôi”.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận