| Hotline: 0983.970.780

'Nhà nứt, mái thủng vì doanh nghiệp nổ mìn': Sai phạm chồng sai phạm

Thứ Năm 12/03/2020 , 09:00 (GMT+7)

Theo tìm hiểu của Báo NNVN, từ năm 2019, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tản Viên đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện hàng loạt sai phạm.

Hàng loạt sai phạm được phát hiện tại mỏ đá của Công ty Tản Viên. Ảnh: Kế Toại. 

Hàng loạt sai phạm được phát hiện tại mỏ đá của Công ty Tản Viên. Ảnh: Kế Toại. 

Và tới đầu tháng 2/2020, doanh nghiệp này tiếp tục bị điểm mặt với hàng chục sai phạm liên quan tới việc khai thác đá tại xã Mường Cơi.

Coi thường pháp luật

Điểm lại, từ tháng 10/2014, Công ty Tản Viên được UBND tỉnh Sơn La cấp phép khai thác đá tại xã Mường Cơi, huyện Phù Yên trên diện tích 1ha. Thời hạn khác thác là 31/12/2020, với tổng trữ lượng khai thác 86,2 nghìn mét khối, công suất khai thác 15 nghìn mét khối/năm.

Tới giữa năm 2019, Sở TN-MT Sơn La đã tiến hành kiểm tra hoạt động tại mỏ đá của doanh nghiệp này. Ngay tại thời điểm này, cơ quan chức năng đã phát hiện Công ty Tản Viên chưa hề lập bản đồ hiện trạng mỏ, bản đồ mặt cắt năm 2018 theo quy định của Bộ TN-MT.

Với vi phạm này, Sở TN-MT Sơn La yêu cầu Công ty Tản Viên khắc phục trong vòng 90 ngày kể từ khi thông báo. Tuy nhiên, tới tháng 9/2019, doanh nghiệp này “bỏ qua” thông báo kể trên, chây ỳ khắc phục tồn tại.

Ngày 19/9/2019, một lần nữa, Sở TN-MT Sơn La ra văn bản đốc thúc Công ty Tản Viên chấp hành thực hiện thông báo lần 1. Nhưng cho tới đầu năm 2020, doanh nghiệp này vẫn cố tình không khắc phục sai phạm. Ngày 3/2/2020, Giám đốc Sở TN-MT Sơn La đã ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty Tản Viên tại mỏ đá Mường Cơi.  

Đoàn kiểm tra của Sở TN-MT Sơn La tại mỏ đá của Công ty Tản Viên. Ảnh: Nguyễn Nga/TNMT.  

Đoàn kiểm tra của Sở TN-MT Sơn La tại mỏ đá của Công ty Tản Viên. Ảnh: Nguyễn Nga/TNMT.  

Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện hàng chục sai phạm nghiêm trọng tồn tại tại đây. Doanh nghiệp này đã tự ý bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Tuấn làm giám đốc điều hành mỏ. Đáng bàn là ông Tuấn không hề có bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương thuộc chuyên ngành kỹ thuật mỏ, xây dựng mỏ, kỹ thuật địa chất.

Trong năm 2019, doanh nghiệp này đã cố tình lập báo cáo khai thác với số liệu sai thực tế. Theo đó, khối lượng khoáng sản nguyên khai đưa vào chế biến, khối lượng khoáng sản sau chế biến, sản lượng khai thác thực tế đều cao hơn so với báo cáo. Đây là hành vi có dấu hiệu lách luật, nhằm trốn thuế của Công ty Tản Viên.

Tại thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp này tiếp tục không thực hiện lập bản đồ hiện trạng mỏ, bản vẽ mặt cắt hiện trạng khu vực khai thác khoáng sản năm 2019. Đây là hành vi coi thường pháp luật, phớt lờ mọi chỉ đạo của ngành TN-MT tỉnh Sơn La.

Phá hoại môi trường

Không chỉ gian dối, tìm cách trốn thuế, Công ty Tản Viên còn bị đoàn kiểm tra “vạch mặt” với nhiều vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tường một nhà dân gần mỏ đá bị nứt dọc có thể do tác động từ việc nổ mìn. Ảnh: Kế Toại. 

Tường một nhà dân gần mỏ đá bị nứt dọc có thể do tác động từ việc nổ mìn. Ảnh: Kế Toại. 

Quá trình khai thác đá, phát sinh nhiều chất thải nguy hại như bóng đèn huỳnh quang, dầu động cơ, hộp số và bôi trơn tổng hợp thải, dầu diezen thải, bao bì cứng… Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã không hề lập danh sách chất thải nguy hại đã đăng ký tái sử dụng, tái chế.

Việc quan trắc, giám sát chất lượng môi trường, Công ty Tản Viên đã không thực hiện đúng và đủ tần suất quan trắc đúng theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Kiểm tra thực địa, doanh nghiệp này tiếp tục bị phát hiện sử dụng chui nguồn nước, mức tiêu thụ 20,65 mét khối/ngày.

Vì sao doanh nghiệp này có thể mập mờ khai báo số liệu khai thác với mục đích trốn thuế? Để làm được điều này, Công ty Tản Viên không cho lắp đặt trạm cân cũng như hệ thống camera giám sát tại các kho chứa, nơi vận chuyển quặng khai nguyên tại mỏ.

Nghiêm trọng hơn, 4 mốc giới điểm khép góc khu vực được phép khai thác khoáng sản tại mỏ đá này biến mất một cách đầy kỳ lạ. Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Trọng Toản, Giám đốc công ty cho biết, đã bị người dân phá bỏ.

Có không việc người dân vào mỏ đá phá bỏ mốc giới hay doanh nghiệp này khai thác vượt mốc giới, vượt phạm vi được cấp phép!? Nguy hiểm hơn nữa, việc nổ mìn phá đá của doanh nghiệp không đúng kỹ thuật (khai thác theo lớp đứng cắt, tầng nhỏ). Doanh nghiệp đã chỉ đạo công nhân khai thác tùy ỳ, không hề có các tầng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.

Người dân Mường Cơi đang kiến nghị đóng cửa hoạt động khai thác đá của Công ty Tản Viên. Ảnh: Kế Toại.

Người dân Mường Cơi đang kiến nghị đóng cửa hoạt động khai thác đá của Công ty Tản Viên. Ảnh: Kế Toại.

Như Báo NNVN phản ánh trong các số báo trước, ngày 18/2 vừa qua, Công ty Tản Viên liên tiếp cho nổ mìn, gây khói bụi, rung chấn lớn tại xã Mường Cơi. Trong hai ngày 2-3/3, ông Đỗ Văn Trụ, Phó Giám đốc Sở TN-MT Sơn La đã dẫn đầu đoàn kiểm tra hoạt động tại mỏ đá. Cuộc làm việc có sự tham gia của đại diện Phòng TN-MT huyện Phù Yên, UBND xã Mường Cơi.

Phóng viên đã liên hệ ông Cầm Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên để tìm hiểu vụ việc. Ông Đông cho biết bận họp, sẽ giao ông Ngô Đức Dương, Trưởng phòng TN-MT cung cấp thông tin.

Điều ngạc nhiên, dù là người đứng đầu cơ quan tham mưu lĩnh vực TN-MT cho lãnh đạo huyện, nhưng hỏi bất kỳ điều gì, ông Dương đều lắc đầu trả lời không biết. Dù là người tham gia trực tiếp thanh kiểm tra, ông Dương đều chối trả lời, phải chờ đoàn kết luận.

Không hiểu, vị Trưởng phòng TN-MT cố tình né tránh cung cấp thông tin cho báo chí hay năng lực chuyên môn, tham mưu có vấn đề? Rất mong câu trả lời từ lãnh đạo UBND huyện Phù Yên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.