Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhập và xuất

Thứ Hai 27/06/2011 , 11:48 (GMT+7)

Đọc xong bài báo lão Cò cứ bần thần, hết đứng lại ngồi, đi ra đi vào, căn nhà vắng hoe, mọi người đều đi vắng không có ai để lão bày tỏ nỗi lòng mình. Con Mực nằm chềnh ềnh trước cửa lim dim đôi mắt, lão Cò bước qua vướng chân vào nó, nhưng nó cũng chẳng cựa, mà cứ ve vẩy cái đuôi. Bực quá, lão quát tướng:

- Mày còn mừng cái nỗi gì, hãy cút đi cho khuất mắt tao…

Con Mực tưởng lão mắng đùa càng vẫy đuôi, khiến lão lộn ruột:

- Ái chà, chửi vậy mà mày vẫn còn mừng được đấy. Khốn nạn chưa, người ta đang bán tài nguyên đất nước mà mày còn mừng à? Sắp đói rã họng đến nơi rồi con ạ…

Có tiếng gậy gõ cộc cộc vào cột cổng, lão Cò quay ra, té ra là bác Thảo Dân. Bác Thảo Dân huơ huơ chiếc gậy trên tay, mặt đỏ tưng bừng như vừa ăn giỗ nhà ai về, giọng hơi lè nhè:

- Tức bực lũ bán tài nguyên đất nước, sao lão không ra ngõ mà chửi, để cho bàn dân thiên hạ nghe, mà lại chửi con chó? Con chó thì nó biết gì. Hóa ra lão chẳng bằng gã Chí Phèo nhỉ?

Vê vê điếu thuốc trên tay, mấy lần châm đóm rồi lại dụi đi, lão Cò chỉ tờ báo, giọng buồn rầu:

- Bác ạ! Báo chí vừa đưa tin Vi-na-co-mít nhập về gần 10 ngàn tấn than của Indonesia, loại than kém chất lượng cho các nhà máy phát điện. Trong khi đó lại xuất khẩu loại than tốt ra nước ngoài mới lạ chứ?

Bác Thảo Dân ngây người ra giây lát bỗng cười khẩy:

- Nhập khẩu và xuất khẩu đều mang lại lợi ích cho một nhóm người nào đó. Cái anh Vi -na -co - mít mà lão vừa nói đầu óc dù có "mít đặc" đến đâu cũng biết được rằng xuất khẩu than tốt, nhập khẩu than kém chất lượng đều có lợi ích của họ trong đó. Đừng bảo đó là hành động điên rồ nhá, lão là "giám đốc quân xanh", lão thừa biết việc mở thầu, bán thầu là việc bình bình thường hiện nay chứ gì?

- Đấy, tôi bực vì chỗ ấy. Một đất nước xuất khẩu than lại nhập khẩu than đó là điều thậm vô lý, rất vô lý. Cũng như người ta đang xuất khẩu quặng thô để rồi nhập khẩu sắt thép về. Không mấy công ty, tập đoàn đầu tư nhà máy luyện gang, luyện thép. Nếu có đầu tư cũng không mua được quặng để luyện, vì các địa phương cấp phép tràn lan, quặng không vào nhà máy mà tuồn ra nước ngoài. Rồi người ta la ó "quặng tặc", ra sức dẹp "quặng tặc" nhưng có dẹp được đâu. Quặng cứ ùn ùn vượt biên, không phải là cái kim nhé, cả đoàn xe chứ ít đâu?

Bác Thảo Dân cười khục khục trong cổ, không đợi lão Cò nói hết, bác cắt ngang lời lão với cái giọng hết sức mỉa mai:

- Những điều lão nói ra hay quá, đúng quá. Xuất khẩu than tốt, nhập khẩu than xấu, xuất khẩu quặng, nhập sắt thép… toàn chuyện ngược đời. Sao lão không cho mấy cái tay Vi - na - co - mít ấy một cái bạt tai…

Lão Cò nghe vậy ngứa tiết:

- Nói như bác, chẳng hóa ra tôi là Thủ tướng à? Một người dân như tôi không được quyền có ý kiến hay sao?

- Ai cấm lão? Lão có thể nói với ông trưởng thôn, hoặc ra UBND xã mà nói với mấy ông cán bộ, hoặc viết thư cho Thủ tướng, còn lão phàn nàn với tôi và quát con mực thì được cái nỗi gì? Ấy, là tôi nói thế, bây giờ thì tôi say lắm, xin phép lão tôi về đây…

Con trai của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nhận giải thưởng Dế Mèn

Con trai của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nhận giải thưởng Dế Mèn

Văn hóa 29/09/2020 - 22:23

Cao Khải An - con trai 12 tuổi của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư được trao giải thưởng Dế Mèn ở hạng mục "Khát vọng Dế Mèn" với tập truyện đầu tay.

Tác giả giải cao nhất xin rút tên trước giờ trao giải thưởng Dế Mèn

Tác giả giải cao nhất xin rút tên trước giờ trao giải thưởng Dế Mèn

Văn hóa 29/09/2020 - 15:00

Giải thưởng Dế Mèn 2020 tổ chức trao giải vào chiều 29/9, nhưng tác giả đoạt giải cao nhất "Hiệp sĩ Dế Mèn" là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã xín rút tên.

Bộ phim 'Kiều' đóng máy đúng kỷ niệm 200 năm Nguyễn Du tạ thế

Bộ phim 'Kiều' đóng máy đúng kỷ niệm 200 năm Nguyễn Du tạ thế

Văn hóa 28/09/2020 - 16:54

Bộ phim 'Kiều' đã hoàn thành những cảnh quay cuối cùng, đúng ngày kỷ niệm 200 đại thi hào Nguyễn Du - tác giả ‘Truyện Kiều’ rời khỏi dương gian.

Nhà thơ Lương Minh Cừ ở phiên chợ huyện níu chân người cõng núi

Nhà thơ Lương Minh Cừ ở phiên chợ huyện níu chân người cõng núi

Văn hóa 26/09/2020 - 19:28

Nhà thơ Lương Minh Cừ tuổi thất thập đã trở lại với thi ca, sau một thời gian dài dành hết tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục đại học.

Chị Hằng trong ký ức tuổi thơ

Chị Hằng trong ký ức tuổi thơ

Văn hóa 26/09/2020 - 09:01

Hồi còn bé thơ, cứ những đêm trăng tròn vành vạnh là anh em chúng tôi hay ra sân trải chiếu quây quần cùng gia đình.

Cỗ Trung thu của mẹ

Cỗ Trung thu của mẹ

Văn hóa 26/09/2020 - 07:35

Nhà một bầy con, Trung thu không đứa nào có lồng đèn, bánh nếp bánh dẻo. Nhưng không vì nghèo mà con của mẹ không có Trung thu.

Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu

Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu

Văn hóa 26/09/2020 - 06:10

Những ngày này, từ sáng tới tối, phố Hàng Mã (Hà Nội) lúc nào cũng tràn ngập những sắc màu rực rỡ, sẵn sàng đón Tết Trung thu 2020.

Nhà văn Vũ Hạnh gặp ‘người nhà trời’ ở tuổi 95

Nhà văn Vũ Hạnh gặp ‘người nhà trời’ ở tuổi 95

Văn hóa 25/09/2020 - 19:04

Nhà văn Vũ Hạnh ra mắt tiểu thuyết “Người nhà trời” và giao lưu “Ngòi bút tỏa sáng tinh thần văn hóa dân tộc” tại Đường sách TPHCM sáng 26/9.

Quang gánh của mẹ

Quang gánh của mẹ

Văn hóa 25/09/2020 - 07:35

Mẹ gánh mùa vụ, tháng ngày trên vai, gánh nụ cười của con trên con đường mòn có hoa và cỏ lấn lối, thảnh thơi gió hong khô áo mẹ.

'Dế mèn phiêu lưu ký' cùng xuất hiện 12 ấn bản khác nhau

'Dế mèn phiêu lưu ký' cùng xuất hiện 12 ấn bản khác nhau

Văn hóa 25/09/2020 - 05:50

Tác phẩm 'Dế mèn phiêu lưu ký' được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành 12 bản in khác nhau, nhân dịp 100 năm sinh nhật của nhà văn Tô Hoài.

'Ròm' ra rạp, kết thúc chuỗi ngày lận đận

'Ròm' ra rạp, kết thúc chuỗi ngày lận đận

Văn hóa 24/09/2020 - 06:35

Bộ phim 'Ròm' chính thức được khởi chiếu vào ngày 25/9, sau một thời gian dài trải qua hàng loạt diễn biến - nhận giải thưởng, chịu án phạt, phải chỉnh sửa và Covid-19.

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ giá 1 triệu USD là thật hay giả?

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ giá 1 triệu USD là thật hay giả?

Văn hóa 23/09/2020 - 21:51

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ của họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ vừa được bán đấu giá tại Paris với số tiền gần 1 triệu USD, khiến giới mỹ thuật xôn xao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Nóng bỏng cuộc đua trụ hạng sớm V-League

Nóng bỏng cuộc đua trụ hạng sớm V-League

Những kết quả bất ngờ ở vòng 12 đã đẩy Bình Dương, HAGL, Đà Nẵng, Hà Tĩnh và SLNA vào cuộc đua giành 3 tấm vé lọt vào top 8 V-League sau giai đoạn một.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.