Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Những điều ít biết về phiên chất vấn đầu tiên trong lịch sử Quốc hội (1946): [Kỳ 3] Một cuộc tranh luận gay go về điều 9 trong Hiến pháp

Thứ Năm 07/11/2019 , 09:37 (GMT+7)

Tiếp nối chương trình chất vấn các thành viên Chính phủ, ngày 2/11/1946, Quốc hội họp để thảo luận về bản Dự thảo Hiến pháp Việt Nam.

10 nữ đại biểu Quốc hội khóa I năm 1946. Ảnh: Tư liệu.


Quốc hội quan tâm đến quyền cá nhân

Các đại biểu nhận mỗi người một bản Dự thảo Hiến pháp của Tiểu ban Hiến pháp mới sửa chữa mang về chỗ ngồi đọc và nghiền ngẫm. Hơn một giờ sau đó, phiên họp bắt đầu. Ông Phạm Văn Đồng chủ tọa buổi họp. Ông Đỗ Đức Dục, Ủy viên thuyết trình báo cáo chung về bản Dự thảo Hiến pháp Việt Nam.

Dự thảo Hiến pháp đem trình bày với Quốc hội do Tiểu ban Hiến pháp mở rộng sửa lại. Những cuộc thảo luận của Tiểu ban Hiến pháp đã chú ý đặc biệt đến những nguyên tắc chính thể tập quyền hay phân quyền. Và Tiểu ban đã thảo luận theo quan điểm căn bản tôn trọng nền dân chủ chân chính. Một trong những vấn đề được quan tâm là quyền cá nhân. Về quyền cá nhân, Tiểu ban Hiến pháp đã đặc biệt chú trọng về phụ nữ, quốc dân thiểu số, những ông già, tàn tật. Lần này, bản Dự thảo đã làm cho quyền cá nhân được rõ rệt hơn. Vì vậy, khi phát biểu, ông Hồ Đức Thành, người phát ngôn của Việt Nam Cách mệnh Đồng minh hội tỏ ý hoan nghênh bản Dự thảo Hiến pháp.

Thảo luận về các chi tiết của bản Dự thảo Hiến pháp, sau nhiều cuộc bàn cãi, Quốc hội đã tán thành bản Dự án từ điều 1 đến điều 8, không thay đổi gì. 3 giờ chiều chủ nhật, ngày 3/11/1946, các đại biểu tranh luận về điều thứ 9: “Đàn bà ngang quyền với đàn ông về mọi phương diện”.
 

Hãy ngừng lại hành động kéo lùi bánh xe lịch sử

Báo chí đương thời đánh giá, cuộc thảo luận về vấn đề phụ nữ và tự do gây một cuộc tranh luận gay go. “Ngay những phút đầu cuộc thảo luận đã có tính cách gay go”, báo Dân Quốc bình luận.

Ông Lê Văn Hòe, đại biểu tỉnh Sơn Tây nêu ý kiến về điều này như sau: “Xét ra đàn bà không triệt để ngang bằng với đàn ông được”. Vì vậy, trong nội dung điều 9 ông đề nghị thay ba chữ “mọi phương diện” bằng những chữ “chính trị, kinh tế và văn hóa”.

Ông Lê Huy Vân (1913 - 1980) - đại biểu tỉnh Phúc Yên. Ảnh: Tư liệu KMS.

Tiếp đó, ông Lê Huy Vân, đại biểu tỉnh Phúc Yên, yêu cầu bỏ ba chữ “mọi phương diện”. Để bênh vực lý do của ông, ông viện những sự khó khăn của nhà làm luật. Vì vấn đề phụ nữ sẽ đưa đến nhiều sự sửa đổi trong tổ chức các tiểu gia đình. Ông nêu lên cả một đề án về sự liên lạc giữa đàn ông và đàn bà, về hôn thú, sinh hoạt, quyền hạn của gia trưởng. Mục đích của ông không ngoài sự tránh một cuộc xung đột giữa phái già và phái trẻ.

Báo Dân quốc thuật lại: “Ông Lê Huy Vân có ngờ đâu là tu bổ án của ông đã gây ra một cuộc tranh luận hết sức ráo riết. Nhiều đại biểu tỏ bầy ý kiến, phần đông đều tỏ ra bênh vực phụ nữ”.

Vị đại biểu đầu tiên phát biểu ý kiến là bà Thục Viên, đại biểu Hà Nội. Vị nữ giáo sư trường nữ học Đồng Khánh nói: “Bản Hiến pháp đưa ra một điều mới lạ nhưng điều mới lạ ấy chỉ để làm yên lòng phụ nữ, vạch ra tính cách cấp tiến của Hiến pháp”. Do đó, bà Thục Viên đã yêu cầu Quốc hội thông qua điều thứ 9.

Một đại biểu phụ nữ khác nói: “Phải để nguyên điều thứ 9 để quyền hành của đàn bà được rõ rệt. Phái phụ nữ cũng đã góp phần tranh đấu cho quốc gia”. Các nữ đại biểu khác nêu thắc mắc, nêu ví dụ về vai trò của phụ nữ bị chèn ép từ thời Pháp đang đô hộ rồi kết luận rằng: “Trong một nước Dân chủ Cộng hòa không lẽ người ta lại lùi về cái thời phong kiến?”.

Một đại biểu phụ nữ khác đã nêu rằng, phát biểu của ông Lê Huy Vân là đang kéo lùi bánh xe lịch sử. Nữ đại biểu này yêu cầu các đại diện của phái mày râu hãy ngừng lại hành động kéo lùi bánh xe lịch sử đó.

Bà Trương Thị Mỹ (1915 - 2002), đại biểu tỉnh Hà Đông. Ảnh: Tư liệu KMS.

Bà Trương Thị Mỹ, đại biểu tỉnh Hà Đông, kể lại: Một phụ nữ đại biểu Quốc hội cho rằng “phụ nữ không thể như nam giới được”, “không thể tham gia quân đội được” và rằng “phụ nữ cần giữ vai trò hậu cần, nội trợ” của gia đình, của đoàn thể. Bà Mỹ bác bỏ: “Bằng thực tế công tác, bằng kinh nghiệm bản thân tôi thấy cái quan niệm coi thường phụ nữ vẫn chưa phải đã hết trong ngay cả đội ngũ những người cán bộ cách mạng, rằng chị em có khả năng đảm đương mọi công tác được giao và cần loại bỏ tư tưởng tự ti, ngại khó ngay chính bản thân chị em”.

Một đại biểu khác của tỉnh Sơn Tây, ông Khuất Duy Tiến hăng hái nói: “Không phải chỉ căn cứ vào vài điều trong Hiến pháp mà giải phóng đàn bà được đâu, muốn giải phóng phụ nữ còn phải giải quyết vấn đề xã hội”. Ông Khuất Duy Tiến yêu cầu Quốc hội để nguyên điều thứ 9.

Cuộc tranh luận vẫn tiếp diễn giữa phái mạnh và phái yếu. Thấy không khí trở lên gay go, ông Lê Huy Vân buộc lòng phải đứng lên đính chính: “Tôi không hề có ý muốn kéo lùi bánh xe lịch sử và lúc nào chúng tôi cũng sẵn lòng ủng hộ các bà”.

Lập tức phái nữ có câu trả lời: “Tôi phản đối hai chữ ủng hộ của ông Lê Huy Vân”. Một đại biểu phụ nữ khác ráo riết hơn: “Xin yêu cầu ông Lê Huy Vân rút ý kiến lại, sự ông ủng hộ chúng tôi, chúng tôi không dám nhận”. Ngồi trên đoàn chủ tọa, ông Phạm Văn Đồng buộc lòng phải cất lời phê bình trước các ý kiến bốp chát của phái nữ: “Cái này thật là phụ nữ”. Dù vậy, điều thứ 9 trong Hiến pháp được thông qua không thay đổi: “Đàn bà ngang quyền với đàn ông về mọi phương diện”.

Google tôn vinh ca trù Việt Nam

Google tôn vinh ca trù Việt Nam

Văn hóa 23/02/2020 - 08:47

Từ 0h sáng ngày 23/2, Google tôn vinh loại hình nghệ thuật ca trù qua biểu tượng Doodle trên trang chủ Google.com.vn.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Văn hóa 23/02/2020 - 08:01

BTC Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng cho biết, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Canh Tý 2020 sẽ được tổ chức quy mô cấp quốc gia.

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê2

Văn hóa 22/02/2020 - 06:55

Cụ bà Trần Thị Sen, thân mẫu của nhà thơ Trần Đăng Khoa, đã tạ thế ngày 6/2/2020, hưởng thọ 102 tuổi.

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

Văn hóa 21/02/2020 - 13:21

Dù nỗi lo Covid-19 vẫn ám ảnh, nhưng nhà tạo mẫu Sĩ Hoàng vẫn từ Sài Gòn ra Hà Nội tham gia vở kịch “Cây tre thần”.

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Văn hóa 20/02/2020 - 10:45

“Đánh giặc Corona. Đoàn kết toàn dân ta, đánh giặc Corona. Từ trẻ đến người già, đánh giặc Corona. Ngành y là xung kích, thề quyết thắng đại dịch...".

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

Văn hóa 20/02/2020 - 09:19

Dự án điện ảnh “Em và Trịnh” tổ chức tuyển chọn diễn viên trong không khí chuẩn bị kỷ niệm sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (29/2)

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Văn hóa 19/02/2020 - 08:33

Ngày 18/2, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tỉnh này vừa có quyết định việc lùi thời gian tổ chức Festival Huế lần thứ 11.

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Văn hóa 18/02/2020 - 08:26

Đối với các nhà nghiên cứu di sản văn hóa cổ truyền, mỗi khi được tin di tích nào được trùng tu thì vừa mừng lại vừa thon thót giật mình.

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Văn hóa 14/02/2020 - 13:50

Ngày Valentine, còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân được đặt tên theo thánh Valentine.

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Văn hóa 14/02/2020 - 10:35

Gà Mía là một giống gà quý đã từ bao đời truyền lại, đây là một chủng loại riêng, không giống với bất cứ loại gà nào.

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Văn hóa 13/02/2020 - 09:23

Nhà văn - nhà báo Trần Thanh Phương vừa qua đời tại TP.HCM, hưởng thọ 80 tuổi. Di sản của ông là một thư viện thông tin quý hiếm!

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Văn hóa 12/02/2020 - 09:25

Nhiều ấn phẩm chuẩn bị cho Hội sách TP.HCM dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020 có nguy cơ ế ẩm!

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Lee Nguyễn khó về TP.HCM

Lee Nguyễn khó về TP.HCM

Những ngày cuối kỳ chuyển nhượng mùa giải 2020, mọi sự tập trung đều đổ dồn về Lee Nguyễn, khi anh được TP.HCM liên hệ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.

Báo Nông Nghiệp