Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những người không nghĩ tới tình dục

Thứ Bảy 20/07/2019 , 08:05 (GMT+7)

Khi bạn đọc bài này thì trên thế giới có khoảng 1/3 phụ nữ đang đau buồn vì mất đi niềm hứng thú ái ân.

Tất nhiên đàn ông cũng có rơi vào tình trạng này nhưng ít hơn phụ nữ khoảng 2 lần, vì vậy nó không phải là vấn đề tồi tệ nhất với họ. 

thoi-quen-1053141501468
Ảnh mang tính minh họa.

Như thế nào là mất ham muốn tình dục? Thật khó có một định nghĩa chính xác bởi vì nó thiên về tâm lý hơn là sinh lý. Nhưng chúng ta có thể nhận thấy rất rõ đó là sự thiếu quan tâm đến quan hệ gối chăn trong nhiều tháng. Nói khác đi, đó là khi người ta không còn ham muốn quan hệ tình dục nữa.

Vậy hiện tượng này có bình thường không? Dửng dưng hoàn toàn với tình dục hoặc gần như không có ham muốn, không phải là một bệnh nhưng nó là một sự mất cân bằng trong cuộc sống của bạn, ảnh hưởng tới con người bạn, tới các mối quan hệ của bạn và với toàn bộ thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, nói mất ham muốn tình dục không phải là bệnh, không có nghĩa là không cần phải chữa trị. Bởi vì khi niềm ham muốn tình dục của bạn bị dập tắt có nghĩa là mất đi niềm vui sống của phần còn lại của đời mình. 

Một trong những khách tư vấn của tôi 43 tuổi chia sẻ, suốt 8 năm qua chị đã không hề nghĩ đến tình dục, nhưng chị vẫn quan tâm chăm sóc chồng con như một người vợ, người mẹ bình thường.

Điều đáng lo là dần dần chị cảm thấy dường như tất cả những niềm vui khác của cuộc sống cũng suy giảm đáng kể. Đến cả đọc sách, xem phim, nghe nhạc là những thứ trước kia chị rất thích giờ cũng trở nên tẻ nhạt.

Nếu bạn rơi vào trường hợp này, bạn có thể tự điều trị được cho mình mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý. Nhưng trước hết, bạn hãy nghĩ xem tại sao với bạn, quan hệ tình dục không còn sức hấp dẫn nữa? Đối với phụ nữ, sự suy giảm tình dục diễn ra rõ hơn là với đàn ông.

Về mặt sinh học, mỗi lần sinh đẻ phụ nữ phải mang thai hơn 9 tháng và trong thời gian đó cái thai lớn dần lên khiến cho việc quan hệ gặp khó khăn, nếu muốn tiếp tục phải áp dụng những tư thế dễ bị tổn thương, thậm chí có thể gây nguy hiểm nên không ít chị em “đình chiến” suốt một thời gian dài.

Sự ra đời của đứa trẻ còn chiếm hết những quan tâm của người mẹ trong những tháng tiếp theo, có khi kéo dài luôn đến mấy năm. Điều đó không xảy ra với đàn ông, họ có khả năng duy trì ham muốn liên tục. Đó là nguyên nhân thứ nhất.

Nếu đó không phải trường hợp của bạn, thì có thể nguyên nhân của suy giảm ham muốn là do các quan niệm lỗi thời. Đó là nếp nghĩ mà người phụ nữ nhận được từ môi trường xã hội có ảnh hưởng sâu sắc đến ham muốn của mình.

Đôi khi ham muốn tình dục còn phụ thuộc vào chất lượng mối quan hệ. Đối với phụ nữ tình dục phải là sự tiếp nối của tình yêu. Nếu họ cảm thấy chồng không còn hấp dẫn họ nữa, thậm chí gây phản cảm, khó chịu thì nhu cầu tình dục của họ tắt ngấm và nếu đối tác cô tình đòi hỏi có thể biến thành ghê sợ hay căm ghét, khoa học gọi là chứng “ác cảm tình dục”.

Còn một nguyên nhân nữa đó là những phụ nữ sức khỏe kém, thường xuyên phải sử dụng nhiều loại thuốc, hoặc người hay bị stress cũng không có hứng thú gối chăn. Đặc biệt là khi phụ nữ nuôi con nhỏ. Thời gian này, họ giảm hứng thú đến hai, ba lần do quá cuốn hút vào con. Nếu hoàn cảnh lại có những khó khăn về kinh tế, hay buồn bực vì hai bên nội ngoại can thiệp vào, hoặc chồng không chia sẻ việc nhà khiến họ quá vất vả, hoặc chồng đi biền biệt cảm thấy cô đơn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến ham muốn.

Nhiều phụ nữ chia sẻ với chuyên gia tâm lý rằng những chán nản của cuộc sống đã triệt tiêu hết mọi cảm xúc ham muốn của họ. Trong trường hợp này, bạn đừng quan tâm đến ham muốn của chồng mà hãy quan tâm đến chính bạn. Nếu cảm thấy không hứng thú không nên gắng gượng chiều chồng. Ái ân khi mình không muốn không phải là ý tưởng tốt mà nên tập trung vào các thú vui đơn giản như cùng nhau đi xem phim, đi siêu thị mua sắm, nếu cần phải thuê người trông con theo giờ. Những hoạt động này sẽ nhắc nhở bản thân mình rằng ta xứng đáng được sống vui vẻ.

Đối với nhiều cặp vợ chồng điều trước hết là tạo ra một mối quan hệ gần gũi như trò chuyện, cười đùa, ôm hôn chứ không nhất thiết là lên giường. Một sự thay đổi cảnh quan trong một tour du lịch ngắn ngày có thể làm sống lại ham muốn tình dục. Ca dao có câu: "Đang khi lửa tắt cơm sôi. Lợn kêu con khóc, chồng đòi tòm tem”. Làm sao trong hoàn cảnh đó người phụ nữ có ham muốn được?

Nếu vợ chồng bạn đã bỏ quên niềm vui ân ái một thời gian dài có thể vì nhiều lý do như đã nói ở trên thì bây giờ bạn phải có một kế hoạch khôi phục lại. Thời gian “đình chiến” càng lâu thì khôi phục lại càng khó. Cho nên bạn đừng để kéo dài thêm nữa vì tuổi càng cao càng khó phục hồi. Điều đó không phải chỉ có lợi cho nhan sắc, cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, mà nó cũng tăng cường sự gắn bó vợ chồng, nói rộng ra nó đem lại hạnh phúc cho gia đình bạn.

(Kiến thức gia đình số 29)

Đất có phải chịu Trời?

Đất có phải chịu Trời?

Nghệ thuật sống 11/07/2020 - 14:30

Tôi vừa biết được một tin chẳng lành về gia đình con dâu tương lai. Đó là công việc bất chánh của người anh trai.

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nghệ thuật sống 04/07/2020 - 08:35

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 07:55

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 06:01

Đầu tư cho con cái có một tương lai tốt đẹp hơn là nhu cầu chính đáng và cũng là trăn trở của nhiều thế hệ phụ huynh nhiều đời nay.

Cút bắt trò chơi duyên phận

Cút bắt trò chơi duyên phận

Nghệ thuật sống 20/06/2020 - 14:35

Một lần đi công tác ở tỉnh về, tôi đã nhận được tin sét đánh từ một phụ nữ hàng xóm. Chính xác hơn là từ bà chủ khu nhà trọ.

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Nghệ thuật sống 17/06/2020 - 22:09

Tại tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” tổ chức tại TPHCM, nhiều giải pháp được đưa ra nhằm giúp trẻ em thoát khỏi vấn nạn cam go này.

‘Con đã về nhà’ để trân trọng ân tình những ngày chống Covid-19

‘Con đã về nhà’ để trân trọng ân tình những ngày chống Covid-19

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 15:33

Sáng 13/6 tại Đường sách TPHCM ra mắt tác phẩm “Con đã về nhà” song ngữ Việt - Anh phác họa những ngày trong khu cách ly của một du học sinh.

Một trăm tám mươi độ

Một trăm tám mươi độ

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 13:35

Vừa gạt chân chống cái xe xuống, Hòa đã bị bà Phương, mẹ anh, lôi tuột vào nhà.

Bí mật được chôn vùi qua hai thế hệ

Bí mật được chôn vùi qua hai thế hệ

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 08:29

Tôi vốn đa sầu đa cảm. Tôi lại khá xinh đẹp. Mẹ tôi thường lo lắng: "Những đứa con gái như vậy dễ khổ vì tình". Quả không sai.

Làm sao chọn lựa giữa cha dượng và mẹ ghẻ?

Làm sao chọn lựa giữa cha dượng và mẹ ghẻ?

Nghệ thuật sống 06/06/2020 - 09:35

Tôi cũng có suy nghĩ muốn về sống với mẹ, nhưng tôi lại nhận thấy, cha dượng có vẻ không thích điều này, mà chỉ bất đắc dĩ chiều theo ý mẹ thôi.

Tính hiếu kỳ

Tính hiếu kỳ

Nghệ thuật sống 06/06/2020 - 06:45

Hiếu kỳ, theo Từ điển tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học Việt Nam định nghĩa như sau: “Có tính hay tò mò, ham thích tìm hiểu những điều mới lạ”.

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Nghệ thuật sống 04/06/2020 - 21:00

Từ việc giành phần nội trợ của các bà vợ đã làm cho nhiều quý ông sinh lười, chỉ biết nằm xem ti-vi, đọc báo, sau khi rời khỏi cơ quan.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cá vào ao

Cá vào ao

Bé Vân Nhi chạy sang, ôm chầm lấy bà, giọng con bé méo xệch: Bà ơi... bà ơi bà... bố cháu... bố cháu đánh cháu...

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.