Thứ ba, 11/12/2018 10:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NM tinh bột Long Giang sai

01/11/2012, 11:15 (GMT+7)

Khi đi vào sản xuất từ đầu năm 2012, NM đã không chú trọng phát triển vùng nguyên liệu và không thu mua củ dong riềng cho nông dân chuyển sang thu mua, chế biến tinh bột sắn...

Báo NNVN số ra ngày 26/9 có bài viết: "Nhà máy lập lờ nông dân" phản ánh việc Nhà máy (NM)tinh bột Long Giang (thuộc Cty CP Tư vấn và Đầu tư Long Giang Thịnh) có trụ sở tại xã Vĩnh Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) được đầu tư xây dựng nhằm mục đích sản xuất, chế biến tinh bột dong riềng.

Tuy nhiên, khi đi vào sản xuất từ đầu năm 2012, NM đã không chú trọng phát triển vùng nguyên liệu và không thu mua củ dong riềng cho nông dân chuyển sang thu mua, chế biến tinh bột sắn làm người dân phản đối vì phá vỡ quy hoạch trồng trọt của tỉnh và gây ô nhiễm môi trường.

NM tinh bột sắn xuất khẩu Sông Dinh (thuộc Cty Bình Lợi) cũng đã có văn bản kiến nghị lên các cơ quan chức năng trong tỉnh đề nghị xem xét việc hoạt động sai với mục đích dự án của NM tinh bột Long Giang. Việc NM tinh bột Long Giang thu mua sắn nguyên liệu trong vùng quy hoạch của NM tinh bột sắn xuất khẩu Sông Dinh đã làm mất ổn định thị trường và đẩy NM tinh bột sắn xuất khẩu Sông Dinh vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất.

HĐND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức kiểm tra sự việc và ngày 26/10 đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình, kiến nghị: Việc NM tinh bột Long Giang chế biến tinh bột sắn là không đúng mục tiêu theo đúng Giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Quảng Bình. Cty cần tập trung phát triển vùng nguyên liệu dong riềng, lấy việc sản xuất tinh bột dong riềng làm sản phẩm chính. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo NM tinh bột Long Giang không thu mua sắn tại các địa phương thuộc vùng nguyên liệu của NM tinh bột sắn xuất khẩu Sông Dinh. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành tăng cường kiểm tra về công tác xử lý nước thải và chất thải rắn, dây chuyền sản xuất và các thiệt bị của NM tinh bột Long Giang.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận