Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Nước cờ' của Nga nhằm thẳng vào thế cục Trung Đông

Thứ Tư 16/10/2019 , 09:16 (GMT+7)

Nước Nga tiếp tục khẳng định tầm ảnh hưởng của mình ở Trung Đông qua chuyến thăm đầu tiên trong hơn một thập niên qua của Tổng thống Vladimir Putin tới Ảrập Xêút.

Tầm ảnh hưởng của Moscow có được nhờ duy trì cân bằng những thành quả quân sự mạnh mẽ ở Syria, những mối quan hệ chằng chịt với những quốc gia là đối thủ và thậm chí là kẻ thù của nhau, không ngừng thu về các mối lợi chung trong ngành năng lượng,...

Quốc vương Salman, dù đã cao tuổi vẫn tự lái xe khi đón tiếp Tổng thống Vladimir Putin.

Sức mạnh của Moscow với khu vực Trung Đông được tích lũy từ năm 2015 bằng quyết định chớp nhoáng - có thể chỉ là qua cảm quan - gửi quân tới Syria, để cùng với đồng minh Iran trở thành người bảo trợ quyền lực cho Tổng thống Bashar al-Assad chống chọi và lật ngược thế cờ trước sức ép của cuộc nội chiến lúc đó tưởng chừng sắp hất ông khỏi thủ đô Damascus. Mỹ lúc đó đã gửi quân đến Syria với vai trò hỗ trợ, còn Ảrập Xêút thì sát cánh với các lực lượng vũ trang đối lập chống chính phủ.

4 năm sau, thế cục đã thay đổi ít nhiều, vào dịp Tổng thống Vladimir Putin đến thủ đô Riyadh ngày 14/10.

Mỹ bất ngờ quyết định rút quân khỏi miền Bắc Syria, “bỏ rơi” đồng minh là các lực lượng người Kurd trên thực địa chiến trường. Thế chỗ là quân đội chính phủ Syria được mời đến để giúp ngăn chặn đà tiến quân vượt biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ hòng thiết lập vùng đệm đưa người tỵ nạn Syria vào ở.

Nga cũng bắt tay thân thiết với cả người Hồi giáo Sunni ở Ảrập Xêút và người Shi’ite ở Iran đang kẹt trong thế đối đầu tìm kiếm ảnh hưởng ở vùng Vịnh và đang ở tâm xoáy của cuộc chiến tranh tâm lý liên quan đến các vụ tàu dầu của cả hai bên bị tấn công.

Và giờ hãy xem ông Putin thu hoạch được gì qua chuyến đi Trung Đông của mình. Đó là tuyên bố cùng quốc vương Salman và thái tử Mohammed bin Salman rằng hai nước có quan hệ hữu hảo. Hai nguyên thủ cùng nhấn mạnh quan hệ song phương có ý nghĩa quan trọng đến an ninh và ổn định khu vực. Hai nước chia sẻ sự quan tâm đến các dự án đầu tư chung cũng như tình hình Syria và Yemen.

Thái tử Mohammed còn nhấn mạnh hợp tác năng lượng hai nước còn đem đến sự ổn định dù Nga không phải thành viên OPEC. Nga đang muốn tham gia đấu giá 1 - 2% cổ phần của công ty hóa dầu Aramco nhưng chỉ nhận được lời hứa “sớm, sẽ sớm thôi”. Bởi vậy, những biên bản thỏa thuận bên lề về trí tuệ nhân tạo, hóa dầu, xuất nhập khẩu nông sản, giao thông chỉ giữ vai trò điểm xuyết.

Tuy nhiên, theo tờ Izvestia, 21 thỏa thuận kinh tế song phương được nhìn nhận theo quan điểm của Moscow là một trong những chuyến thăm nước ngoài quan trọng nhất của ông Putin.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp những trò nắn gân của Mỹ để dấn tới mua bằng được hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga, nay Moscow tiếp tục công khai chào mời Riyadh tậu nó với sự mô tả không thể hiệu quả hơn trong bối cảnh hai cơ sở lọc dầu quan trọng của Ảrập Xêút bị tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái. Ảrập Xêút dường như rất mê S-400, nhưng lại mắc kẹt ở thỏa thuận với Mỹ cho nước này tăng cường 3.000 quân và một hệ thống phòng thủ không gian mới.

Tạm thời, Riyadh chưa dám gật S-400 vì còn bị Mỹ “treo” vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, Moscow biết thừa nhưng cứ “dấn” như một mẹo đầu tư dài hạn, hy vọng sẽ giống như với Ankara.

Adel al-Jubeir, quan chức ngoại giao cấp cao của Ảrập Xêút nhấn mạnh mối quan hệ song hành: “Chúng tôi chẳng nghi ngờ quan hệ gần gũi với Nga lại dẫn đến tác động tiêu cực trong quan hệ với Mỹ”. Ông Putin hẳn vui khi nghe thế trên đường đi sang Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.

Quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria đem đến lợi thế cho ai? Ai cũng có thể nói ngay, đó là Thổ Nhĩ Kỳ. Nước này đã huy động quân đội tràn qua đường biên giới nhằm lập một vùng đệm cho người tỵ nạn Syria, nhưng các nước lại cùng cho rằng họ muốn quét sạch các lực lượng người Kurd.

Tuy nhiên, diễn biến tiếp theo mới đặt ra thêm nhiều câu hỏi khi quân đội Syria được người Kurd mời đến để giữ cương thổ đất nước, đẩy miền Bắc nước này vào tình thế đối đầu nguy hiểm.

Nước Nga nhìn nhận tình hình ra sao? Rất khó để đoán, nhưng cần biết rằng họ đang chơi với cả Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd. Ở giữa tâm của 3 kiềng đó, rõ ràng Moscow không thể bỏ qua cơ hội tình thế trao cho mình.

ASEAN cần hành động chung cho vấn đề sông Mekong

ASEAN cần hành động chung cho vấn đề sông Mekong

Điểm nóng 01/10/2020 - 16:12

Bài viết của chuyên gia cao cấp Chen Chen Lee xung quanh chủ đề sông Mekong vừa đăng tải trên tờ Bangkokpost đã thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận quốc tế.

Lãnh đạo thế giới phản ứng trước xung đột Armenia- Azerbaijan

Lãnh đạo thế giới phản ứng trước xung đột Armenia- Azerbaijan

Điểm nóng 28/09/2020 - 16:28

Lãnh đạo thế giới có những phản ứng sau cuộc xung đột Armenia- Azerbaijan khiến ít nhất 23 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương ở khu vực giao tranh Nagorno-Karabakh.

Đánh nhau to trên cao nguyên Nagorno - Karabakh

Đánh nhau to trên cao nguyên Nagorno - Karabakh

Điểm nóng 27/09/2020 - 18:35

Xung đột nghiêm trọng giữa Armenian và Azerbaijan trên cao nguyên Nagorno - Karabakh đột ngột nổ ra, ít nhất 1 trực thăng của Azerbaijan bị bắn hạ.

Lứa châu chấu sa mạc sắp nở có thể thành ổ dịch mới

Lứa châu chấu sa mạc sắp nở có thể thành ổ dịch mới

Điểm nóng 27/09/2020 - 10:08

Dịch hại châu chấu sa mạc vẫn nghiêm trọng ở một số quốc gia Đông Phi đang làm dấy lên những lo ngại về một làn sóng mới có thể xuất hiện và lan rộng.

Hàng trăm tàu đánh cá Trung Quốc áp sát lãnh hải Peru

Hàng trăm tàu đánh cá Trung Quốc áp sát lãnh hải Peru

Điểm nóng 26/09/2020 - 10:21

Hải quân Peru loan báo, đội tàu đánh cá Trung Quốc khoảng 250 chiếc đã chực chờ vào vùng biển nước này, khiến ngành đánh cá trong nước nổi giận.

Bắc Kinh tố Đài Loan xuyên tạc hình ảnh binh sỹ Trung Quốc

Bắc Kinh tố Đài Loan xuyên tạc hình ảnh binh sỹ Trung Quốc

Điểm nóng 24/09/2020 - 15:35

Bắc Kinh tố truyền thông Đài Loan đã xuyên tạc, bóp méo hình ảnh binh sỹ Trung Quốc đang khóc trong một video không phải đang trên đường ra biên giới.

Nhiều thành phố châu Âu áp lệnh hạn chế mới đối phó Covid-19

Nhiều thành phố châu Âu áp lệnh hạn chế mới đối phó Covid-19

Điểm nóng 19/09/2020 - 09:52

Hàng loạt quốc gia châu Âu đã buộc phải công bố các hạn chế mới nhằm ngăn chặn tình trạng lây nhiễm Covid-19 tăng đột biến ở một số thành phố lớn đông đúc.

Thiên tai- kẻ thù lớn nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Thiên tai- kẻ thù lớn nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Điểm nóng 17/09/2020 - 10:51

Chuyên gia Leonid Petrov cho biết thiên tai bất ổn cùng với đại dịch coronavirus chính là những cuộc khủng hoảng mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ phải đối mặt.

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Điểm nóng 16/09/2020 - 11:03

Giới chức Bắc Kinh cáo buộc Mỹ bơm tiền vào khối ASEAN nhằm gia tăng ảnh hưởng và chính trị hóa vấn đề tài nguyên nước sông Mekong để chống lại Trung Quốc.

Diễn đàn đầu tư EU- Đài Loan, động thái 'chọc giận' Trung Quốc?

Diễn đàn đầu tư EU- Đài Loan, động thái 'chọc giận' Trung Quốc?

Điểm nóng 13/09/2020 - 10:02

Sau chuyến công cán của quan chức chính phủ Mỹ và Chủ tịch Thượng viện Séc tới Đài Loan, EU dự kiến sẽ tổ chức diễn đàn lần đầu tiên tại Đài Loan vào 22/9.

Ông Triệu Lập Kiên lại ‘lên mặt’ với các chính trị gia Mỹ

Ông Triệu Lập Kiên lại ‘lên mặt’ với các chính trị gia Mỹ

Điểm nóng 12/09/2020 - 10:05

Ông Triệu Lập Kiên kêu gọi một số chính trị gia Mỹ hãy từ bỏ thói kiêu ngạo và thành kiến đối với Trung Quốc, hãy dành thời gian lo công việc ở quê nhà.

Ứng cử viên vacxin Covid-19 hàng đầu ngừng thử nghiệm

Ứng cử viên vacxin Covid-19 hàng đầu ngừng thử nghiệm

Điểm nóng 09/09/2020 - 10:45

Nhà sản xuất vacxin Covid-19 nhiều hứa hẹn AstraZeneca đã buộc phải tạm dừng đợt thử nghiệm giai đoạn cuối cùng vì những quan ngại về an toàn.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.

Pháp cấm nuôi động vật hoang dã

Pháp cấm nuôi động vật hoang dã

Nhằm tránh tác động xấu tới tự nhiên cũng như sức khỏe con người, Pháp và nhiều nước châu Âu xem xét dự luật cấm nuôi động vật hoang dã, kể cả trong rạp xiếc.