Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

'Nước cờ' của Nga nhằm thẳng vào thế cục Trung Đông

Thứ Tư 16/10/2019 , 09:16 (GMT+7)

Nước Nga tiếp tục khẳng định tầm ảnh hưởng của mình ở Trung Đông qua chuyến thăm đầu tiên trong hơn một thập niên qua của Tổng thống Vladimir Putin tới Ảrập Xêút.

Tầm ảnh hưởng của Moscow có được nhờ duy trì cân bằng những thành quả quân sự mạnh mẽ ở Syria, những mối quan hệ chằng chịt với những quốc gia là đối thủ và thậm chí là kẻ thù của nhau, không ngừng thu về các mối lợi chung trong ngành năng lượng,...

Quốc vương Salman, dù đã cao tuổi vẫn tự lái xe khi đón tiếp Tổng thống Vladimir Putin.

Sức mạnh của Moscow với khu vực Trung Đông được tích lũy từ năm 2015 bằng quyết định chớp nhoáng - có thể chỉ là qua cảm quan - gửi quân tới Syria, để cùng với đồng minh Iran trở thành người bảo trợ quyền lực cho Tổng thống Bashar al-Assad chống chọi và lật ngược thế cờ trước sức ép của cuộc nội chiến lúc đó tưởng chừng sắp hất ông khỏi thủ đô Damascus. Mỹ lúc đó đã gửi quân đến Syria với vai trò hỗ trợ, còn Ảrập Xêút thì sát cánh với các lực lượng vũ trang đối lập chống chính phủ.

4 năm sau, thế cục đã thay đổi ít nhiều, vào dịp Tổng thống Vladimir Putin đến thủ đô Riyadh ngày 14/10.

Mỹ bất ngờ quyết định rút quân khỏi miền Bắc Syria, “bỏ rơi” đồng minh là các lực lượng người Kurd trên thực địa chiến trường. Thế chỗ là quân đội chính phủ Syria được mời đến để giúp ngăn chặn đà tiến quân vượt biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ hòng thiết lập vùng đệm đưa người tỵ nạn Syria vào ở.

Nga cũng bắt tay thân thiết với cả người Hồi giáo Sunni ở Ảrập Xêút và người Shi’ite ở Iran đang kẹt trong thế đối đầu tìm kiếm ảnh hưởng ở vùng Vịnh và đang ở tâm xoáy của cuộc chiến tranh tâm lý liên quan đến các vụ tàu dầu của cả hai bên bị tấn công.

Và giờ hãy xem ông Putin thu hoạch được gì qua chuyến đi Trung Đông của mình. Đó là tuyên bố cùng quốc vương Salman và thái tử Mohammed bin Salman rằng hai nước có quan hệ hữu hảo. Hai nguyên thủ cùng nhấn mạnh quan hệ song phương có ý nghĩa quan trọng đến an ninh và ổn định khu vực. Hai nước chia sẻ sự quan tâm đến các dự án đầu tư chung cũng như tình hình Syria và Yemen.

Thái tử Mohammed còn nhấn mạnh hợp tác năng lượng hai nước còn đem đến sự ổn định dù Nga không phải thành viên OPEC. Nga đang muốn tham gia đấu giá 1 - 2% cổ phần của công ty hóa dầu Aramco nhưng chỉ nhận được lời hứa “sớm, sẽ sớm thôi”. Bởi vậy, những biên bản thỏa thuận bên lề về trí tuệ nhân tạo, hóa dầu, xuất nhập khẩu nông sản, giao thông chỉ giữ vai trò điểm xuyết.

Tuy nhiên, theo tờ Izvestia, 21 thỏa thuận kinh tế song phương được nhìn nhận theo quan điểm của Moscow là một trong những chuyến thăm nước ngoài quan trọng nhất của ông Putin.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp những trò nắn gân của Mỹ để dấn tới mua bằng được hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga, nay Moscow tiếp tục công khai chào mời Riyadh tậu nó với sự mô tả không thể hiệu quả hơn trong bối cảnh hai cơ sở lọc dầu quan trọng của Ảrập Xêút bị tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái. Ảrập Xêút dường như rất mê S-400, nhưng lại mắc kẹt ở thỏa thuận với Mỹ cho nước này tăng cường 3.000 quân và một hệ thống phòng thủ không gian mới.

Tạm thời, Riyadh chưa dám gật S-400 vì còn bị Mỹ “treo” vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, Moscow biết thừa nhưng cứ “dấn” như một mẹo đầu tư dài hạn, hy vọng sẽ giống như với Ankara.

Adel al-Jubeir, quan chức ngoại giao cấp cao của Ảrập Xêút nhấn mạnh mối quan hệ song hành: “Chúng tôi chẳng nghi ngờ quan hệ gần gũi với Nga lại dẫn đến tác động tiêu cực trong quan hệ với Mỹ”. Ông Putin hẳn vui khi nghe thế trên đường đi sang Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.

Quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria đem đến lợi thế cho ai? Ai cũng có thể nói ngay, đó là Thổ Nhĩ Kỳ. Nước này đã huy động quân đội tràn qua đường biên giới nhằm lập một vùng đệm cho người tỵ nạn Syria, nhưng các nước lại cùng cho rằng họ muốn quét sạch các lực lượng người Kurd.

Tuy nhiên, diễn biến tiếp theo mới đặt ra thêm nhiều câu hỏi khi quân đội Syria được người Kurd mời đến để giữ cương thổ đất nước, đẩy miền Bắc nước này vào tình thế đối đầu nguy hiểm.

Nước Nga nhìn nhận tình hình ra sao? Rất khó để đoán, nhưng cần biết rằng họ đang chơi với cả Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd. Ở giữa tâm của 3 kiềng đó, rõ ràng Moscow không thể bỏ qua cơ hội tình thế trao cho mình.

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Điểm nóng 21/03/2020 - 09:33

Thị trưởng thành phố Bergamo, tâm dịch ở miền bắc nước Ý cho biết số người tử vong vì coronavirus từ đại dịch trong vùng cao gấp bốn lần so với báo cáo chính thức.

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Điểm nóng 19/03/2020 - 14:50

Trong khi quân đội Mỹ vào cuộc từ đầu tháng 3 thì một nguồn tin cho biết, giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ cảm thấy bị “mất mặt” nếu bị người Mỹ vượt qua.

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Điểm nóng 14/03/2020 - 10:34

Nhiều đô thị ở địa phương tâm dịch Covid-19 nhận ra rằng, việc quay trở lại nhịp sống bình thường là điều không hề dễ dàng.

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Điểm nóng 09/03/2020 - 10:24

Quân đội Triều Tiên đã phóng thử 3 tên lửa tầm ngắn hướng ra biển Đông sáng nay, được coi bước tiến mới của một cuộc tập trận quy mô.

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện1

Điểm nóng 01/03/2020 - 11:53

Tập đoàn xây dựng thủy điện lớn nhất thế giới Tam Hiệp đang đẩy mạnh tiến độ các hạng mục quan trọng, nhằm sớm tạo nguồn điện nối lại sản xuất thời dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Điểm nóng 17/02/2020 - 21:23

Kỳ họp Quốc hội thường niên và Hội nghị Chính hiệp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 3 tới có thể bị hoãn lại do sự bùng phát của virus Corona.

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Điểm nóng 16/02/2020 - 07:05

Các quan chức Mỹ nói họ bị đánh động trước ảnh hưởng đang gia tăng của Nga cũng như Trung Quốc tại châu Phi.

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Điểm nóng 11/02/2020 - 16:51

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ông không muốn có thêm một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước tháng 11/2020.

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Điểm nóng 25/11/2019 - 09:07

Ở Colombia, Pháp, Mỹ, những vấn đề xã hội nhức nhối được người dân đưa xuống đường.

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Điểm nóng 23/11/2019 - 08:32

Ông Evo Morales vừa phải từ chức Tổng thống Bolivia và xin tị nạn chính trị tại Mexico do các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập khởi xướng, trong khi quân đội và cảnh sát từ chối đứng về phía ông. 

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Điểm nóng 13/11/2019 - 10:00

Một ngày sau khi từ chức, đêm thứ Hai (11/11) theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Evo Morales đã lên một chuyến bay đặc biệt rời thủ đô La Paz đi tỵ nạn tại Mexico.

Tính toán của Nga với châu Phi

Tính toán của Nga với châu Phi

Điểm nóng 22/10/2019 - 09:36

Tổng thống Vladimir Putin sẽ khai mạc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của Nga với hàng chục lãnh đạo châu Phi vào ngày 23/10, trong bối cảnh Moscow tìm cách cạnh tranh ảnh hưởng với phương Tây và Trung Quốc tại lục địa này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?1

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?

Chết trong cô đơn

Chết trong cô đơn

Những bệnh nhân tử vong tại bệnh viện không thể ở bên người thân trong phút cuối đời và tang lễ của họ cũng không được phép tổ chức vào thời điểm này.