Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nước tưới vụ đông xuân 2019 - 2020: Căng như dây đàn

Thứ Ba 26/11/2019 , 08:20 (GMT+7)

Dự báo lượng nước tại các hồ chứa thủy điện thượng nguồn khu vực trung du, miền núi và đồng bằng Bắc bộ sẽ thiếu hụt khoảng 7 tỷ m3 nước so với trung bình nhiều năm.

Những năm qua, vì mực nước sông Hồng hạ thấp, Công ty Bắc Hưng Hải phải lấy nước ngược qua cống Cầu Xe để bổ sung nguồn cấp nước đổ ải vụ đông xuân. Ảnh: Minh Phúc

Cũng theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, do không được bổ sung đủ lượng phù sa, kèm theo hiện tượng khai thác quá mức, trung bình mỗi năm lòng dẫn sông Hồng bị thạ thấp khoảng 1m.

Cách đây 7 năm, khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lưu lượng 1.000m3/s thì mực nước tại cống Xuân Quan (công trình đầu mối lấy nước của hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải) đạt 1,85m. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, hồ thủy điện Hòa Bình xả 3.000 m3/s (tức là gấp 3 lần), mực nước tại cống Xuân Quan chỉ đạt 1,65m. Và theo dự báo, đến năm 2021, nếu hồ Hòa Bình xả 6.000mm3/s, thì mực nước tại cống Xuân Quan vẫn chỉ đạt 1,65m.

Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các địa phương cần nghiên cứu giải pháp để lấy nước trong thời gian ngắn nhất. Trước mắt, cần vận động bà con cùng xuống giống, cùng đổ ải. Không thể để nơi thì cấy trước Tết, nơi thì cấy sau rằm tháng giêng. Bên cạnh đó, cần phải rà soát để lên phương án chuyển đổi trồng lúa sang cây trồng ngắn ngày, chịu hạn với diện tích phù hợp, trong điều kiện biến động nguồn nước.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chỉ đạo Hội nghị Đánh giá chất lượng nước và công tác cấp nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2019 - 2020. Ảnh: Minh Phúc

Đợt 1 từ 0h ngày 20 - 23/1/2020 (mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội đạt +1,6m); đợt 2 từ ngày 5 -12/2 (mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội đạt +2,2m); đợt 3 từ ngày 19 - 24/2 (mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội đạt + 1,4m).

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết, Bộ NN-PTNT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng các địa phương đã thống nhất lịch xả nước tăng cường các hồ chứa thủy điện phục vụ cấp nước vụ đông xuân 2019 - 2020 các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc thành 3 đợt.

Theo lý giải của ông Nguyễn Văn Tỉnh, các tỉnh ven biển gồm Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng sẽ tập trung lấy nước trong đợt 1. Các tỉnh Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… tập trung lấy nước đợt 2. Còn đợt 3 chủ yếu phục vụ một số địa phương có truyền thống gieo cấy muộn và khó khăn về nguồn nước; trữ nước phục vụ tưới dưỡng cây trồng.

Vụ đông xuân 2019 - 2020, các tỉnh, thành phố miền Bắc sẽ tập trung gieo cấy lúa từ ngày 3/2 - 5/3/2020; đối với cây rau màu, tập trung gieo trồng trong tháng 2 và đầu tháng 3/2020.

Ông Nguyễn Anh Tú – Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Hưng Yên, chia sẻ:  Từ kinh nghiệm của tỉnh Hưng Yên cho thấy, việc chuyển đổi cây trồng trong bối cảnh tài nguyên nước là rất quan trọng.

“Cách đây khoảng 10 năm, các trạm bơm Văn Giang, Văn Lâm phải bơm liên tục hàng tháng mới lấy đủ nước phục vụ gieo cấy. Nhưng bây giờ, 70% diện tích trồng lúa tại khu vực này đã chuyển sang cây trồng cạn giá trị cao hơn, qua đó giảm áp lực bơm nước và giảm lệ thuộc từ việc xả nước của các hồ thủy điện”, ông Tú nói.

Cũng theo Giám đốc Công TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Hưng Yên, để khắc phục tình trạng khó khăn về nguồn nước trong vài năm trở lại đây, ngoài việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ngành thủy lợi cũng chuẩn cơ sở vật chất từ rất sớm để bơm nước từ 5/1 (trước lịch xả nước tăng cường các hồ thủy điện thượng nguồn khoảng 20 – 30 ngày) để chủ động.

Bên cạnh đó, tỉnh Hưng Yên cũng triển khai lắp đặt các trạm bơm cấp 2 dọc các hệ thống sông, đầu tư xây dựng và vận hành hơn 20 trạm bơm cột nước thấp để tận dụng tối đa nguồn nước, không phụ thuộc vào mực nước dâng từ các hồ thủy điện.

Ông Lương Ngọc Chung – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi, cho biết, những năm gần đây, do mực nước sông Hồng hạ xuống thấp, việc lấy nước tự chảy từ sông Hồng qua cống Xuân Quan để cấp nguồn cho hệ thống Bắc Hưng Hải gặp khó khăn. Do đó, Bộ NN-PTNT cần xem xét đầu tư xây dựng mới trạm bơm điện Xuân Quan với công suất tối đa khoảng 85m3/s để bù đắp lượng nước thiếu hụt.

Ông Lưu Văn Khang – Chủ tịch Công ty TNHH MVT Khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống, chia sẻ: Những năm qua, nguồn nước trong hệ thống thủy nông Nam Đuống bị ô nhiễm nặng chủ yếu từ khu vực huyện Gia Lâm (Hà Nội) chảy ra trạm bơm Như Quỳnh (Hưng Yên). Thậm chí nhiều thời điểm nhân dân không lấy nước từ trạm bơm Như Quỳnh.

Do đó, tỉnh Bắc Ninh đang tập trung cải tạo, nâng cấp các trạm bơm lớn trong phạm vi của tỉnh để đưa nước ra khu vực trạm bơm Như Quỳnh. Tuy nhiên, các tuyến kênh Giữa, kênh Trung, kênh Bắc và kênh C2 đang bị ô nhiễm nặng, không thể phục vụ tưới cho khu vực huyện Gia Lâm, Hà Nội. Do vậy, ngay từ bây giờ, Hà Nội cần lên phương án để lấy nước từ hệ thống thủy lợi khác để đảm bảo nguồn nước an toàn.

Mỗi năm có 4 kỳ học, 4 kỳ nghỉ là một đề xuất phù hợp

Mỗi năm có 4 kỳ học, 4 kỳ nghỉ là một đề xuất phù hợp

Xã hội 25/02/2020 - 09:11

Chúng tôi cho rằng đề xuất này có thể thực hiện được và chỉ cần điều chỉnh một chút các mốc thời gian nghỉ cho hợp lý là có thể thực hiện hiệu quả.

Người từ Hàn Quốc đến Việt Nam sẽ được cách ly thế nào?

Người từ Hàn Quốc đến Việt Nam sẽ được cách ly thế nào?

Xã hội 25/02/2020 - 09:07

Bộ Y tế gửi công văn đến UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc.

Cứu hộ thành công rùa biển nặng 43 kg mắc lưới ngư dân

Cứu hộ thành công rùa biển nặng 43 kg mắc lưới ngư dân

Xã hội 25/02/2020 - 08:34

Cá thể đồi mồi dứa (rùa biển) nặng 43 kg mắc lưới ngư dân vừa được cứu hộ thành công và thả về với môi trường tự nhiên.

Khu Di tích và rừng quốc gia Yên Tử vắng bóng khách Hàn Quốc do Covid-19

Khu Di tích và rừng quốc gia Yên Tử vắng bóng khách Hàn Quốc do Covid-19

Xã hội 24/02/2020 - 19:15

Gần 30.000 khách du lịch Hàn Quốc hủy tour đến Yên Tử (Quảng Ninh) sau khi quốc gia này phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19.

Hải Phòng sẽ cách ly người về từ vùng có dịch Covid-19 của Hàn Quốc

Hải Phòng sẽ cách ly người về từ vùng có dịch Covid-19 của Hàn Quốc

Xã hội 24/02/2020 - 18:14

Hải Phòng sẽ tiến hành cách ly với những người Việt Nam trở về từ TP Deagu và tỉnh Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) để theo dõi, giám sát sức khỏe.

Đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 cụ bà từ Mỹ về

Đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 cụ bà từ Mỹ về

Xã hội 24/02/2020 - 17:22

Cơ quan chức năng đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 cụ bà ở Huế bị ho, sốt sau khi từ Mỹ về có quá cảnh tại Hàn Quốc.

Quảng Nam: 1 ngư dân tử vong trên biển

Quảng Nam: 1 ngư dân tử vong trên biển

Xã hội 24/02/2020 - 17:13

Sau 2 ngày, thi thể ngư dân tử vong trên biển đã được tàu cá đưa về đến đất liền.

Phát hiện thi thể phụ nữ không đầu trôi dạt vào bờ biển

Phát hiện thi thể phụ nữ không đầu trôi dạt vào bờ biển

Xã hội 24/02/2020 - 14:54

Thi thể bị mất phần đầu trôi dạt vào bờ biển phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), trên người không có giấy tờ tùy thân hay tài sản nào.

Theo dõi 80 hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Đà Nẵng

Theo dõi 80 hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Đà Nẵng

Xã hội 24/02/2020 - 14:45

Có 22 hành khách người Hàn Quốc trên chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng đã được tiến hành cách ly theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Tiếp tục nghỉ học- biện pháp khôn ngoan

Tiếp tục nghỉ học- biện pháp khôn ngoan2

Xã hội 24/02/2020 - 13:02

Dịch lần này rất nguy hiểm, Trung Quốc dường như đã không còn kiểm soát được và tất cả chỉ còn mong trời nắng nóng lên, để hy vọng virus tự nó dừng lại.

Đà Nẵng: Còn 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang theo dõi

Đà Nẵng: Còn 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang theo dõi

Xã hội 24/02/2020 - 11:31

Những người nghi nhiễm Covid-19 tại TP. Đà Nẵng đang được giám sát tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Sản - Nhi Đà Nẵng, sức khỏe của những người này đều tạm ổn.

TP.HCM kiến nghị khẩn: Cách ly kiểm dịch người đến, đi từ Hàn Quốc

TP.HCM kiến nghị khẩn: Cách ly kiểm dịch người đến, đi từ Hàn Quốc

Xã hội 23/02/2020 - 22:10

Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn kiến nghị Bộ Y tế áp dụng khai báo y tế, cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến hoặc đi qua Hàn Quốc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Thanh long đi đường sắt qua Trung Quốc: Thành công bất ngờ

Thanh long đi đường sắt qua Trung Quốc: Thành công bất ngờ

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết việc thí điểm đưa hàng trăm tấn hàng qua Ga Đồng Đăng được kỳ vọng đưa xuất khẩu nông sản sang trang mới.

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài I] Rác ngập quanh mộ tổ

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài I] Rác ngập quanh mộ tổ

Trong một cuộc trò chuyện, GS Hoàng Đạo Kính đã gọi Bắc Ninh là tỉnh “đau khổ” vì rác bởi hàng trăm làng nghề, khu, cụm công nghiệp nhưng phần lớn là “kiểu hoang dã”…

Báo Nông Nghiệp