Anh Bùi Văn Thảo bên chuồng dê của gia đình |
Anh Thảo kể, năm 2005, sau thời gian đi làm ăn ở trong Nam, vợ chồng anh quyết định trở về quê lập nghiệp. Nhận thấy ven đê thôn Bãi Trữ có nguồn cỏ dồi dào, có thể tận dụng để phát triển chăn nuôi, anh bàn với vợ ra xã mạnh dạn đấu thầu hơn 4.000m2 đất, cải tạo, xây dựng chuồng trại và đầu tư vào chăn nuôi dê.
Lúc đầu anh Thảo nuôi 8 cặp dê, nhưng do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên dê bị bệnh chết đến quá nửa. Không nản chí, anh lại “cơm đùm, cơm nắm” đi khắp nơi để học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, tìm hiểu sách báo, đồng thời tham gia các lớp tập huấn nuôi dê theo hướng an toàn. Đến nay đàn dê của gia đình anh Thảo lúc nào cũng có trên 100 con bao gồm dê Bách Thảo, dê thịt, dê sữa..
Khi được hỏi về bí quyết thành công, anh Thảo cho biết, muốn chăn nuôi theo hướng an toàn thì việc lựa chọn con giống đảm bảo là rất quan trọng, bên cạnh đó 3 tháng 1 lần phải tiêm vắc xin định kỳ.
Đàn dê của gia đình anh Thảo được chăm sóc rất cẩn thận |
Cũng theo anh Thảo, dê là loài động vật không ưa độ ẩm cao, nên chuồng trại phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Chuồng được anh lát gạch đỏ, vệ sinh hàng ngày. Dưới mỗi chuồng anh còn đầu tư làm hệ thống bể lắng, vừa để tận dụng chất thải của dê làm phân bón, vừa đảm bảo yếu tố môi trường.
Để có thức ăn sạch cho đàn dê, ngoài việc chăn thả, anh Thảo còn đầu tư hơn 7.000m2 đất trồng giống cỏ voi. Vì thế chất lượng thịt, sữa dê của gia đình anh luôn thơm ngon. Nhìn đàn dê chen chúc nhau vào chuồng, anh Thảo chia sẻ: “Quê mình chủ yếu là núi đá nên rất thích hợp nuôi dê, nếu so sánh với việc chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò thì dê cho thu nhập cao hơn bởi dê đẻ nhanh, giá cả cũng khá cao”.
Mỗi tháng trang trại của anh cung cấp thị trường 100kg dê thịt, 300 lít sữa, với giá 150.000 đồng/kg thịt hơi và 80.000 đồng/lít sữa dê. Năm 2016, sau khi trừ chi phí anh thu lãi trên 200 triệu đồng.
Chuồng nuôi dê được anh Thảo lát gạch và vệ sinh thường xuyên |
Nói về liên kết hộ chăn nuôi dê, anh Thảo cho biết: "Mình là người chăn nuôi nên luôn trăn trở về vấn đề an toàn thực phẩm, nhất là khi sản phẩm dê sạch của gia đình và nhiều hộ dân gặp khó khăn trong tiêu thụ, nên hiệu quả không được như mong muốn...".
Do đó, cuối năm 2016, anh Thảo đã lên ý tưởng và đứng ra vận động một số anh em, bạn bè tại địa phương và ở các huyện Yên Mô, Gia Viễn cùng nuôi dê, đầu tư máy móc thiết bị, xây dựng nhà lạnh, thành lập Hợp tác xã Chăn nuôi dê Ninh Bình với 18 thành viên có tổng đàn dê trên 2.000 con do anh làm giám đốc.
HTX đã đề ra quy chế hoạt động, trong đó chú trọng nhất à con giống, kỹ thuật nuôi, liên kết tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Sản phẩm của hội viên khi xuất chuồng đều phải mang đến khu nhà giết mổ của HTX tiến hành mổ thịt, đóng gói, gắn nhãn mác trước khi đến tay người tiêu dùng.
Hiện tại, các sản phẩm như thịt dê đông lạnh, nem dê, sữa dê của HTX không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh, mà còn là địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn hàng uy tín cho nhiều nhà hàng, khách sạn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Anh Thảo (ngoài cùng bên trái) tại lễ tôn vinh Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam |
HTX Chăn nuôi dê Ninh Bình nhận danh hiệu “Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam 2017” |
"HTX đã được đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Ninh Bình cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tháng 7 vừa qua, HTX cũng được Tổng hội NN-PTNT Việt Nam trao giải thưởng “Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam 2017”. Đây sẽ là tiền đề để HTX có thể tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô hơn nữa", anh Thảo phấn khởi cho biết thêm. |