Thứ sáu, 23/08/2019 12:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nuôi gà nòi

13/09/2018, 09:05 (GMT+7)

Ở ấp Đông Hưng 3, xã Đông Thành, TX. Bình Minh (Vĩnh Long) trại gà nòi hàng trăm con của ông Bùi Văn Bình (52 tuổi) cho thu mỗi năm từ 100 - 150 triệu đồng.

10-52-18_nghe_nuoi_g_noi_cho_thu_nhp_kh
Nghề nuôi gà nòi cho thu nhập khá

Ông Bình là y sĩ chăm sóc sóc khỏe cho nhân dân ấp Đông Hưng. Tuy vậy ông rất ham thích nghề nông, nhất là chăn nuôi. Ông Bình từng nuôi cá sấu, ba ba, bồ câu Pháp, trăn, dê, heo… Gần đây thấy gà nòi cho thu nhập ổn định. Tranh thủ thời gian nhàn rỗi, ông quyết tâm theo đuổi gà nòi.

Mấy năm trước, ông mua hai con gà mái lai phối giống với gà nòi bản địa. Thấy gà nòi lai có nhiều ưu điểm, ông vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm. Ông bảo gà nòi lai nhanh nhẹn, hiếu chiến và ra đòn chính xác.

Trang trại của ông Bình luôn có sẵn khoảng 100 con gà trống lai Mỹ, Pê-ru trưởng thành, 100 con gà tre, vài chục con mái sinh sản, vài chục con gà trống nòi bản địa. Các lái buôn rất thích gà của ông Bình vì giá khá mềm, được chăm sóc cẩn thận nên khỏe mạnh, đáp ứng được thị hiếu của người chơi.

Mỗi năm ông Bình xuất bán từ vài chục đến hàng trăm tùy theo thời điểm. Mỗi con gà tre có giá từ 1 - 2 triệu đồng, gà nòi 2 - 3 triệu đồng. Con tuyển chọn từ 4 - 5 triệu đồng. Nhờ nuôi gà nòi mà ông có tiền lo cho hai người con học đại học.

Kể về cách chăm sóc gà của mình của mình ông Bình nói: “Tôi có chút kiến thức về y học nên tự mua sách thú y để nghiên cứu thêm về bệnh tình của gà. Gà ngoại về Việt Nam không hợp khí hậu nên tỷ lệ sống thấp, nhưng khi lai với gà ta thì tỷ lệ sống cao hơn. Gà thích tắm nắng nên cũng hơi cực trong chăm sóc, cẩn thận từ li từ tí, thuốc men phòng bệnh đầy đủ, vệ sinh chuồng trại thường xuyên.

Theo ông Bình gà nòi dễ nuôi, ít bệnh tật, cho thu nhập khá nên được nhiều bà con lựa chọn. Tùy theo sở trường chăn nuôi mà người nuôi chọn gà nòi bản địa, gà lai, gà tre… Nhưng tựu trung nếu có giống tốt và chăm sóc kỹ thì con gà không phụ công người.

MINH ĐẢM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận