Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ông bà nhận cháu làm... con nuôi

Thứ Bảy 28/12/2019 , 07:05 (GMT+7)

Mỗi năm huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam) có hàng chục cô gái lấy chồng chưa đủ tuổi, nhiều em đang cắp sách đến trường nhưng nghỉ học để làm mẹ.

Trong đó, có người kết hôn cận huyết thống để lại hậu quả nặng nề.
 

Làm mẹ khi còn học sinh

Trong căn nhà rộng khoảng 30 m2 làm bằng gỗ, lợp mái tôn Hồ Thị Hoa (17 tuổi) xã Phước Thành (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) sống chung cùng bố mẹ và anh chị. Trong nhà không có tài sản gì đáng giá ngoài vài cái xoong nồi để nấu ăn và áo quần, chăn màn.

22-25-06_nh_1
Hồ Thị Hoa chuẩn bị bữa cơm cho gia đình.

Tầm trưa, Hoa vào bếp đốn củi đỏ lửa nấu một nồi cơm, nồi canh rau rừng và cá kho chuẩn bị bữa cơm cho người thân về ăn. Hoa kể, ba năm trước đang học lớp 8 thì yêu thương Hồ Văn Tiến (20 tuổi) cùng thôn. Cuộc tình chóng vánh khiến cô gái trẻ mang bầu. Khi được bốn tháng, Hoa đành nghỉ học, rời xa mái trường để bắt đầu làm dâu.

Hoa và Tiến được hai bên gia đình tổ chức đám cưới nên duyên vợ chồng. Tài sản của đôi vợ chồng trẻ không có bất cứ thứ gì giá trị, hai người không có công ăn việc làm. Cuộc sống qua ngày, Hoa trông chờ vào chồng đi làm nương rẫy và làm phu vàng.

Ở tuổi 14, Hoa không có kiến thức, kỹ năng chăm sóc con và cuộc sống nghèo khổ nên thiếu thốn thức ăn. Đứa con đầu lòng đôi vợ chồng trẻ sinh ra được ba tháng đã qua đời. Mỗi ngày trôi qua, Hoa lầm lũi trong căn nhà nhỏ, đến bữa nấu ăn thì đỏ lửa nấu nồi cơm, thức ăn chờ chồng và người thân trong gia đình về ăn.

Trong khi đó bạn bè Hoa đến trường học tập, vui chơi thỏa thích. “Em hối hận khì mình lấy chồng sớm. Em muốn được đi học lại nhưng không còn có hội nữa”, Hoa nói và cho rằng việc lấy chồng sớm là một sai lầm của bản thân. Hoa đã trót yêu quá sớm và không lường được việc hôn nhân trước tuổi đã để lại hậu quả rất lớn.

Theo Hoa, ở vùng cao này cha mẹ, anh chị và mọi người trong làng lấy chồng trước 18 tuổi theo quy định của pháp luật. Trai gái đang còn học sinh yêu nhau và nên duyên vợ chồng nhưng không ai ngăn cấm. “Em lấy chồng sớm là điều bình thường, cha mẹ không ai cấm hết”, Hoa chia sẻ và thông tin có một số bạn ở xã cũng đã lấy chồng sinh con như mình.

Tương tự, Hồ Văn Kiên, xã Phước Năng (30 tuổi) có vợ là Hồ Thị Tiên (23 tuổi) rơi vào cảnh bi đát khi kết hôn sớm cận huyết thống. Họ nên duyên vợ chồng sinh hai người con bị tàn tật. Năm 2012, khi Kiên 24 tuổi yêu Tiên mới 16 tuổi và có bầu. Nhà Kiên có cuộc sống nghèo khó nên đưa Tiên về sống chung không tổ chức lễ cưới. Hai người nhờ anh em lên rừng đốn cây, mua tôn làm được căn nhà rộng hơn 30 m2 ra ở riêng ở phía cuối làng.

Vợ chồng anh Hồ Văn Kiên có hai người con nhưng bị tật nguyền do kết hôn cận huyết thống.

Đứa con đầu lòng của vợ chồng trẻ ra đời bị bệnh bại não do quan hệ cùng huyết thống. Sau thời gian chung sống, đứa con thứ hai ra đời cũng bị tật nguyền. Người vợ trẻ nuôi hai người con nên không thể gánh vác công việc cùng chồng. Cuộc sống gia đình chỉ có Kiên lao động lo cho cả gia đình.

“Em và vợ có quan hệ huyết thống đời thứ 2 nên lấy nhau để lại hậu quả. Nguyên nhân của việc này là hai người thích nhau rồi có bầu mà không lường trước được hậu quả”, anh nói và cho rằng ai đang yêu và đã yêu cận huyết thống như mình thì hãy chấm dứt ngay không sẽ ảnh hướng đến con cái của mình.
 

Ông bà nhận cháu làm... con nuôi

Ông Hồ Văn Phức, Phó Chủ tịch xã Phước Thành cho biết, địa phương có 405 hộ dân tộc Giẻ Triêng sinh sống nhưng đứng đầu huyện về tỷ lệ hộ nghèo và tảo hôn. Trong năm 2018 toàn xã có đến 13 trường hợp tảo hôn, trong đó có 1 trường hợp kết hôn cận huyết thống.

“Trong năm thời điểm kỳ nghỉ hè và Tết Nguyên đán về thì học sinh ở nhà lấy chồng nhiều. Bởi thời điểm này trai gái gặp gỡ nảy sinh tình cảm”, ông Phức nói và cho biết nguyên nhân gần đây mạng xã hội phát triển, các em đều có điện thoại. Hàng ngày nói chuyện làm quen yêu đương sau đó đi chơi rồi quan hệ mang bầu buộc các em phải lấy chồng bỏ học giữa chừng.

Theo ông Chức chính quyền xã đau đầu về nạn tảo hôn xảy ra ở địa phương, những trường hợp này xã không làm giấy kết hôn. Tuy nhiên để lách luật, những đứa trẻ sinh ra được ông bà đứng ra làm giấy khai sinh với cách thức con nuôi. Lúc này đứa trẻ có giấy khai sinh và được cấp thẻ bảo hiểm cùng các chính sách khác.

“Khi bố mẹ đủ tuổi hôn nhân thì đăng ký kết hôn và làm hộ khẩu cho gia đình chuyển tên con vào nhưng thủ tục gặp nhiều rắc rối”, ông nói và cho rằng đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhưng nạn tảo hôn vẫn xảy ra ở địa phương.

22-25-06_nh_5
Kết hôn sớm, đông con cái khiến nhiều gia đình ở huyện Phước Sơn rơi vào cảnh đói nghèo.

Phó Chủ tịch huyện Phước Sơn, ông Hồ Quang Hương, cho rằng nhiều người xem việc cưới gã con cái là việc của gia đình họ. Chính quyền không nên can thiệp khiến việc đẩy lùi và ngăn chặn việc tảo hôn gặp rất nhiều khó khăn.

“Khi nhận thức của người dân được nâng lên, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được giảm xuống. Tuy nhiên, để thay đổi nhận thức cho người dân, xóa bỏ những tập tục lạc hậu về vấn nạn tảo hôn trên địa bàn huyện không phải một sớm một chiều, cần phải có thời gian và sự đồng lòng, chung tay gắng sức của toàn xã hội”, ông Hương nói.

Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình huyện Phước Sơn cho biết, năm năm trở lại đây, tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn giảm xuống từ 27-28%. Cụ thể, năm 2015 toàn huyện có đến 143 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp kết hôn cận huyết thống; 2016 có 64 trường hợp; năm 2017 có 48; năm 2018 giảm xuống còn 40; và 6 tháng đầu năm 2019 có 17 trường hợp.

Trung tâm này đánh giá, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống mang lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số. Chính bản thân các em khi kết hôn sớm, kết hôn cận huyết thống sẽ là nạn nhân của thất học, không có việc làm, nghèo đói và bệnh tật. Đa số đồng bào ở đây nhận thức còn nhiều hạn chế.

Một cặp vợ chồng trẻ ở xã Phước Thành có đến bốn người con.

“Ngoài ra công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, pháp luật tới người dân ở nhiều địa phương còn yếu kém; phong tục tập quán lạc hậu ăn sâu, bám rễ lâu đời trong đời sống của bà con; sự quản lý lỏng lẻo từ phía gia đình, nhà trường. Việc bùng nổ công nghệ thông tin ảnh hưởng từ các phim, ảnh… là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên”, đại diện lãnh đạo Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình huyện Phước Sơn chia sẻ.

(Kiến thức gia đình số 52)

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Phóng sự 18/09/2020 - 15:14

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên2

Phóng sự 17/09/2020 - 07:10

Thứ sáu chợ phiên Bao La, bát ngát những rổ, chậu ốc lấp ló đôi râu dài và cái lưỡi cứ đưa qua, đưa lại khiến người yếu bóng vía chợt giật nảy mình.

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm2

Phóng sự 16/09/2020 - 10:17

Trước câu nói đó của chồng, chị gạt đi: “Mình đến với nhau lúc khỏe mạnh, giờ đây anh ốm em bỏ đi không nỡ, vả lại chúng mình còn tình cảm, còn đứa con”.

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Phóng sự 15/09/2020 - 06:08

“Mày làm thế là phá tục lệ ngàn đời của người Thái, sẽ khiến cả dòng họ bị ốm, lụn bại”. Lời mẹ già vang lên trong cuộc họp khiến ông Thiết vã mồ hôi.

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Phóng sự 10/09/2020 - 07:10

Chủ tịch xã Thổ Bình bảo trâu ngoại có khung xương to nên chỉ cần 'thổi' trong 3 tháng đã béo, lãi khá. Anh Lâm là người mở nghề làm giàu cho dân cả vùng.

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Phóng sự 09/09/2020 - 06:05

Ở Quảng Ngãi có một làng quê mà người nông dân quanh năm, suốt tháng lang thang khắp các dòng sông.

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình2

Phóng sự 08/09/2020 - 07:10

Sự trùng lặp đó khiến cho nhiều người phải nghi ngờ có hay không sự tác động của việc sử dụng thuốc BVTV thiếu hiểu biết với số ca sảy thai mỗi ngày một nhiều...

Lênh đênh trên sông Hậu

Lênh đênh trên sông Hậu

Phóng sự 03/09/2020 - 06:35

Nằm giữa dòng sông Hậu, Cồn Sơn - một trong bốn dãy cồn và cù lao lớn thuộc địa phận TP Cần Thơ, gồm: Cồn Sơn, Cồn Ấu, Cồn Khương và cù lao Tân Lộc.

Du lịch cộng đồng - Nông thôn kiểu mẫu: Cảm nhận Bản Lác

Du lịch cộng đồng - Nông thôn kiểu mẫu: Cảm nhận Bản Lác

Phóng sự 02/09/2020 - 13:10

Bản Lác nằm cách Hà Nội khoảng 140km, ẩn mình trong thung lũng, bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp và mây mù bao phủ quanh năm.

Tôi đi tu: [Bài IV] Người số 37 và tôi

Tôi đi tu: [Bài IV] Người số 37 và tôi

Phóng sự 28/08/2020 - 07:35

Đấy là một chàng thanh niên khỏe mạnh đẹp trai nhưng thỉnh thoảng bị rung bần bật toàn thân. Người đấy chắc chắn là tu không “đậu” và người thứ 2 không “đậu” là tôi.

Tôi đi tu: [Bài III] Tại con tắc kè

Tôi đi tu: [Bài III] Tại con tắc kè

Phóng sự 27/08/2020 - 07:10

Biết hít vào thở ra là đương nhiên, đẻ ra là biết mà lỡ không biết thì bà mụ cuống cuồng vỗ cho biết. Hiển nhiên thế mà gần 70 tuổi tôi lại phải học.

Hình ảnh rừng già ở A Lưới bị 'xẻ thịt'

Hình ảnh rừng già ở A Lưới bị 'xẻ thịt'

Phóng sự 26/08/2020 - 16:02

Khu rừng bị lâm tặc chặt phá nằm ở khu vực biên giới huyện A Lưới (Thừa Thiên- Huế), gần Quốc lộ 49 và Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định đặt mục tiêu 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

Nam Định đặt mục tiêu 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra từ ngày 23 - 26/9/2020 tại Nhà văn hóa 3/2 (thành phố Nam Định).

Sẽ có bước chuyển lớn cho sản xuất lúa gạo hữu cơ

Sẽ có bước chuyển lớn cho sản xuất lúa gạo hữu cơ

Sản xuất lúa gạo đã, đang và sẽ có bước chuyển lớn theo hướng hữu cơ, bền vững, chất lượng nhằm phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Người dân Huế đang khẩn trương khắc phục thiệt hại sau bão số 5

Người dân Huế đang khẩn trương khắc phục thiệt hại sau bão số 5

Những ngày này, người dân ở Thừa Thiên - Huế đang ra sức khẩn trương khắc phục hậu quả sau khi con bão số 5 tràn qua.