Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phấn khởi xài gas thoải mái

Thứ Hai 24/06/2019 , 09:00 (GMT+7)

Người dân xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) rất phấn khởi khi địa phương triển khai công nghệ xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải chăn nuôi và tạo khí đốt phục vụ sinh hoạt, góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường.

Ông Quách Nhung, chủ hộ chăn nuôi heo, ngụ ấp Trà Lây 1, xã Thuận Hưng luôn tấm tắc khen công nghệ xây dựng hầm chứa phân thải để tạo ra khí đốt.

16-20-26_1_nh_nhung_d_tn_dung_cht_thi_tu_chn_nuoi_heo_to_r_nhien_lieu_m_khong_lm_nh_huong_den_moi_truong
Ông Nhung đã tận dụng chất thải chăn nuôi heo tạo ra nhiên liệu, không làm ảnh hưởng đến môi trường.

“Công nhận công nghệ này hay thiệt, xây dựng biogas giúp gia đình tôi giảm rất nhiều tiền chi phí cho việc mua gas sử dụng. Hiện có biogas nên việc nấu nướng rất thoải mái, không lo hết gas. Muốn đun nấu là vô mở van gas xài, không ngán tiền như trước. Hầm chứa của tôi không bao giờ hết gas, bởi nó xoay truyền từ 3 chuồng nên cứ tạo gas hoài”, ông Nhung nói.

Cũng theo ông Nhung, hầm chứa biogas nhiều quá, khí gas xài không hết, nên ông còn cho hàng xóm xài ké. Nói chung ai cần ông cho xài. Hết gas thì bơm nước vào sẽ có trở lại.

Ông Nhung hồi tưởng, hồi trước khi chưa có biogas, nuôi heo vất vả, bà con hàng xóm rầy hoài. Hằng đêm, chờ khi hàng xóm đi ngủ, ông phải gánh phân heo lén đi đổ. “Thậm chí, lúc đó phải canh khi người ta mở cống, nước chảy mới dám đổ. Chứ nước đứng đổ xuống phân heo nổi lềnh bềnh thì kỳ lắm”, ông Nhung trần tình.

Từ khi có phong trào khuyến khích xây dựng biogas để tránh ô nhiễm từ phân thải chứa vật nuôi, ông Nhưng rất vui mừng. “Khi đó, tôi tự nguyện làm liền, bao nhiêu tôi cũng làm. Bây giờ làm rồi tôi mới thấy được nhiều tiện ích từ biogas và đặc biệt không lỗ. Xài gas 3 hơn năm rồi, bồn thì vẫn nằm ở đó chứ có hư hao đâu”, ông Nhung cho hay.

Theo đánh giá của một số hộ dân, việc lắp đặt biogas có lợi về mọi mặt như môi trường không ô nhiễm, tiết kiệm được chi phí sinh hoạt, gas xài thoải mái không sợ hết.

16-20-26_2_viec_xy_dung_hm_biogz_de_xu_ly_cht_thi_to_khi_dot_trong_sinh_hot
Biogas xử lý chất thải tạo khí đốt, dân lợi đôi đường.

“Trước đây chỉ cần đứng ngoài lộ thôi là biết nhà tôi có nuôi heo rồi, hôi dữ lắm. Còn bây giờ, vô tận chuồng cũng thấy sạch. Chất thải xả xuống đó thì giả, hẳn hôi hám, giảm 90% chứ tôi chưa dám nói là tuyệt đối.

Tiện ích của biogas là đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ sức khỏe cho gia đình và hàng xóm xung quanh. Cùng với đó, sẽ tạo ra nguồn khí đốt, tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Bây giờ xài gas bình tốn kém lắm. Biogas tiết kiệm được chi phí sinh hoạt rất lớn, mà không lo sợ bị cháy nổ. Công nghệ này quả là tuyệt vời”, ông Nhung hồ hởi.

Ông Phạm Minh Tú, Trưởng trạm Chăn nuôi – Thú y huyện Mỹ Tú đánh giá: “Mô hình chăn nuôi kết hợp biogas của gia đình ông Nhung có nhiều tiện ích, góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành, thoáng mát do không bị ô nhiễm từ phân thải. Lượng gas gia đình xài hoài mà không có sự cố xảy ra".

Ông Tú còn cho biết, theo quy định của dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp, thì lượng gas trong hầm chứa biogas buộc hộ nuôi phải sử dụng hết, chứ không để lãng phí. Nếu bỏ thì môi trường sẽ bị ô nhiễm hơn là thải phân tươi.

Có thể nói, dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp được triển khai trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng bước đầu đã cho thấy nhiều tiện ích rõ rệt. Dự án đã giúp cho nhiều hộ nghèo chăn nuôi giảm được lượng chất thải ra môi trường xung quanh. Đồng thời, tạo ra khí gas để phục vụ sinh hoạt trong gia đình.

"Nhiều hộ dân rất phấn khởi khi được dự án hỗ trợ. Chúng tôi kiến nghị Trung ương cho tiếp tục triển khai xây dựng và nhân rộng ra các địa phương khác", ông Phạm Minh Tú.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:44

Tại Nam Định, áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước vào trồng trọt, nhất là cho cây trồng trên cạn đã đem lại nhiều ưu điểm, hiệu quả cao cho người dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.