Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phát triển hệ thống thủy lợi đa mục tiêu

Thứ Sáu 08/03/2013 , 11:04 (GMT+7)

Nguyên nhân chính được xác định dẫn đến việc tranh chấp giữa người trồng lúa và nuôi tôm trong nhiều năm qua là do hệ thống thủy lợi còn quá bất cập, yếu kém.

Nguyên nhân chính được xác định dẫn đến việc tranh chấp giữa người trồng lúa và nuôi tôm trong nhiều năm qua là do hệ thống thủy lợi còn quá bất cập, yếu kém. Do đó việc xây dựng một cách đồng bộ hệ thống thủy lợi theo hướng đa mục tiêu là vấn đề cấp bách.

Còn nhiều khó khăn

Ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Cà Mau cho biết, trong những năm qua tình hình thời tiết có xu hướng ngày càng cực đoan hơn. Trong năm 2012 mùa khô kéo dài làm cho mực nước trong vùng ngọt hóa của tỉnh hạ thấp, độ mặn trên hệ thống sông, rạch tăng cao gây khó khăn rất lớn cho công tác chống xâm nhập mặn bảo vệ SX.

Vào đầu mùa mưa thường xuyên xảy ra hạn cục bộ, nguồn nước phục vụ cho công tác cải tạo đất như: rửa phèn, rửa mặn rất hạn chế, không đảm bảo yêu cầu phục vụ SX, đặc biệt là trên diện tích  lúa - tôm. Còn khi bước vào mùa mưa thì lại xảy ra tình trạng ngập úng, nước biển dâng cao gây ngập tràn trên diện rộng, ảnh hưởng rất lớn đến việc SX lúa trên đất nuôi tôm (năm 2012 thiệt hại 2.833 ha, ước thiệt hại kinh tế 2,28 tỷ đồng).

Trước đó, Cà Mau quy hoạch hai vùng SX trọng điểm là Nam và Bắc Cà Mau, với 23 tiểu vùng đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi tôm và trồng lúa. Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi tỉnh này, ở hai vùng Nam và Bắc có khoảng 2.050 tuyến kênh tạo nguồn, chủ yếu là kênh cấp 2, cấp 3, với chiều dài hơn 8.110 km, hơn 100 cống ngăn mặn, giữ ngọt, tiêu úng, xổ phèn… Tuy nhiên, hệ thống thủy lợi hiện nay vẫn chưa thể kiểm soát được nguồn nước phục vụ SX. “Cuộc chiến mặn - ngọt” giữa con tôm và cây lúa ở vùng Bắc Cà Mau gồm 2 huyện là Trần Văn Thời và U Minh (khoảng 90.000 ha) vẫn chưa hồi kết.


Hệ thống cống thủy lợi còn quá bất cập

Ông Tô Quốc Nam, PGĐ Sở NN-PTNT Cà Mau khẳng định, hệ thống thủy lợi còn nhiều bất cập, chưa khép kín nên khâu vận hành, xử lý, kiểm soát nguồn nước và môi trường nước để phục vụ theo yêu cầu SX vẫn chưa thể chủ động được.

Ông Nguyễn Long Hoai cho biết thêm, theo quy hoạch giai đoạn 2000 đến năm 2010 cho vùng Bắc 204 ha, vùng Nam 214 ha. Giai đoạn này cần nguồn vốn khoảng 5.000 tỷ đồng để đầu tư cho hệ thống thủy lợi. Tuy nhiên do thiếu vốn nên trong 10 năm thực hiện chỉ làm được khoảng 25%.

Xây dựng hệ thống thủy lợi “2 trong 1”

Theo ngành nông nghiệp địa phương, xuất phát từ việc quy hoạch hai vùng SX trọng điểm là Nam và Bắc Cà Mau. Vì vậy cần phải xây dựng hệ thống thủy lợi theo hướng đa mục tiêu, nhằm đảm bảo cùng lúc phục vụ được cho hai việc là trồng lúa và nuôi tôm.

Ở vùng Bắc, thủy lợi đóng vai trò hỗ trợ đắc lực cho việc SX lúa và nuôi trồng thủy sản hệ nước ngọt, còn ở vùng Nam thủy lợi phải đáp ứng được cho SX lúa và nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ. Đặc biệt là hệ thống thủy lợi sẽ đảm bảo được việc kiểm soát nguồn nước mặn - ngọt phù hợp với từng thời điểm mùa vụ SX. Theo đánh giá, hệ thống thủy lợi đa mục tiêu này sẽ thúc đẩy mô hình SX luân canh lúa - tôm phát triển mạnh mẽ. Tạo ra được bước đột phá mới cho SX ngư - nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới.

Trao đổi với NNVN, ông Tô Quốc Nam, PGĐ Sở NN-PTNT Cà Mau cho biết, để xây dựng được hệ thống thủy lợi hiện đại, đáp ứng được như cầu SX thực tế, địa phương này cần nguồn vốn trên dưới khoảng 14 ngàn tỷ đồng để hoàn thiện. Do đó rất cần sự hỗ trợ từ các bộ, ngành Trung ương.

Thời gian tới, Chi cục Thủy lợi Cà Mau sẽ tiến hành nâng cấp hệ thống đê biển Tây, đê Sông Đốc, đê Cái Tàu và đê Sông Trẹm nhằm ngăn mặn, chồng tràng. Đồng thời sẽ hoàn thiện tất cả hệ thống cống ở tuyến đê Sông Đốc và đê Biện Nhị. Thi công xây dựng 2 cống T25 và T29 trên đê biển Tây để tiêu úng cho huyện U Minh.

Đối với hệ thống thủy lợi ở Quản lộ Phụng Hiệp sẽ cho khép kín lại tất cả các trục hở, kết hợp với hệ thống cống hiện có (6 cái) sẽ làm chậm mặn nhằm phục vụ cho việc thu hoạch lúa lấp vụ 2, lúa mùa, lúa - tôm. Và hỗ trợ làm chậm mặn hơn 20 ngày cho tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng. Những vùng còn lại được tập trung sên vét và phát triển mô hình ô thủy lợi giữ ngọt phục vụ cho những cánh đồng mẫu lớn (mỗi ô từ 300 - 500 ha).

Còn đối với vùng nam Cà Mau, tập trung sên vét và phát triển các ô thủy lợi phục vụ cho SX lúa trên đất nuôi tôm, đẩy lùi nạn triều cường nước dâng.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, việc xây dựng hệ thống thủy lội đa mục tiêu là giải pháp hữu hiệu nhất để giải việc việc tranh chấp mặn - ngọt trong vùng bán đảo Cà Mau. Cũng như đảm bảo ngăn mặn, giữ ngọt cho khu vực SX lúa trong vùng được ổn định.

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:50

Người dân xã biên giới Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đã chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:42

Đến thăm vườn hoa giấy của anh Lê Ngọc Hải với diện tích 1 ha có đến 5.000 gốc hoa lớn nhỏ khác nhau, có cây giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.