Thứ hai, 20/08/2018 08:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quan thôn "ăn" vốn vay của người nghèo

24/02/2012, 10:32 (GMT+7)

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, phó trưởng thôn Quảng Sơn, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông đã chiếm đoạt hàng chục triệu đồng tiền vốn vay của người nghèo.

Người dân thôn Quảng Sơn trình bày bức xúc

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, ông Nguyễn Xuân Võ (thôn Quảng Sơn, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông), Phó trưởng thôn kiêm Tổ trưởng tổ vay vốn, đã chiếm đoạt số tiền hàng chục triệu đồng tiền vốn vay của người nghèo.

Trong đơn, ông Nông Văn La (thôn Quảng Sơn) gửi cơ quan chức năng cho biết, vào giữa tháng 10/2011, ông Võ đến nhà thông báo hiện Ngân hàng Chính sách & Xã hội huyện Đắk R’lấp đang có nguồn vốn cho các hộ gia đình nghèo vay để xây dựng công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn. Nếu gia đình muốn vay thì phải chi cho ông Võ 2 triệu đồng trước để được làm sổ vay vốn.

Tin lời, ông La đã phải chạy sang nhà con rể vay 2 triệu đồng đưa cho ông Võ ngay tại nhà. Đến ngày nhận tiền (24/11/2011), trên thực tế số tiền ông La được vay là 8 triệu đồng, nhưng vì phải chung chi 2 triệu đồng cho ông Võ nên gia đình chỉ nhận được số tiền 6 triệu đồng.

Tương tự, cùng với trường hợp của gia đình ông La, thì trong thôn Quảng Sơn còn có gia đình bà Triệu Thị Thanh, Lương Thị Lượng, ông Lương Xuân Rế, Nông Văn Cường… đều được vay 20 triệu đồng mỗi hộ, nhưng họ cũng phải chung chi cho ông Võ 10% tổng số tiền vay để gọi là hỗ trợ tiền công và xăng xe cho ông “quan thôn” này đi lại.

Ngoài việc chung chi hoa hồng 10% kể trên thì ông Võ còn bày ra chiêu xin vay ké lại tiền của các hộ dân. Ông Phùng Văn Sơn tố cáo: Năm 2010, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, nên đã được ngân hàng cho vay 25 triệu đồng để đầu tư mua phân bón chăm sóc cây trồng. Ông Võ đã đến nhà đòi gia đình ông Sơn phải chung chi 2.500.000 đồng bù vào tiền công, trà nước đi lại của ông.

Ngoài ra, ông Võ và Phùng Văn Quang (ông Quang hiện là công an viên thôn Quảng Sơn) còn đòi vay lại của ông Sơn 15 triệu đồng (trong đó ông Võ vay 5 triệu đồng, ông Quang vay 10 triệu đồng) trong tổng số tiền mà gia đình ông Sơn đã vay được từ ngân hàng.

Theo thống kê sơ bộ thì đến nay đã xác định được 8 trường hợp được vay vốn hộ nghèo phải chung chi và cho ông Võ vay ké. Như vậy, tính sơ bộ 8 trường hợp trên, ông Võ đã bỏ túi riêng hàng chục triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng khẳng định sẽ xử lý nghiêm vụ việc trên. Ông Nhơn cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo về những hành vi sai trái của ông Võ, xã đã thành lập đoàn thanh tra do đích thân ông phó chủ tịch xã làm trưởng đoàn. Ban đầu xác nhận vụ việc ông Võ lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền của người dân là có thực nhưng mức độ vi phạm đến đâu thì đang được kiểm tra, xác minh. Quan điểm của xã là sẽ làm hết sức công tâm vụ việc này, sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó, không bao che, không dung túng bất kỳ một ai.

Được biết, sau khi vụ việc bị vỡ lở, ông Võ đã đến nhà một số hộ dân “xin” trả lại số tiền đã chiếm đoạt trước đó nhưng người dân không đồng ý mà mong cơ quan chức năng vào cuộc làm sáng tỏ. Vụ việc cũng đã được Công an huyện Đắk R’lấp vào cuộc điều tra làm rõ. Hiện nay toàn thôn Quảng Sơn có 111 hộ dân thì có tới 36 hộ nghèo, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn.

PHƯƠNG UYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận