| Hotline: 0983.970.780

'Sưởi ấm' cho tôm, cá

Thứ Tư 13/01/2021 , 13:14 (GMT+7)

Người nuôi thủy sản ở Thừa Thiên - Huế đã phải dùng nhiều biện pháp “sưởi ấm” giúp thủy sản vượt qua đợt mưa, rét kéo dài.

Những ngày qua, không chỉ thời tiết rét đậm, tại Thừa Thiên - Huế còn có mưa khá to kéo dài, ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động nuôi thủy sản. 

Anh Đặng Phước Hoàng, một hộ nuôi tôm trên cát ở xã Điền Lộc (huyện Phong Điền) cho biết, sau bão lũ, thời tiết mưa lạnh tiếp tục kéo dài nên gia đình anh đã phải thu hoạch non 5 trong số 7 hồ nuôi tôm của gia đình. Đợi thời tiết ấm lên gia đình anh Hoàng mới tiến hành thả lại lứa mới.

Thời tiết mưa, lạnh kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản của người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Tiến Thành

Thời tiết mưa, lạnh kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản của người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Tiến Thành

Do mưa, rét kéo dài, nhiệt độ thấp khiến tôm hạn chế khả năng bắt mồi, hấp thụ thức ăn nên anh Hoàng phải thường xuyên điều chỉnh, giảm lượng thức ăn phù hợp nhằm tránh dư thừa, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, tạo khí độc trong ao nuôi tôm. Anh Hoàng còn dùng bạt che đậy lại ao nuôi để tránh mưa, gió và dùng đèn điện để sửa ấm cho tôm.

Theo anh Hoàng, để chống rét hiệu quả cho tôm nuôi trên cát, phải có kế hoạch điều tiết nước hợp lý, chuẩn bị sẵn nguồn nước mặn để hòa vào ao hồ khi có mưa lớn, kéo dài làm giảm độ mặn, độ pH… Đối với các vùng, ao nuôi có hiện tượng chua phèn, phải rắc vôi quanh bờ phòng nước phèn trôi xuống ao làm biến động độ pH.  Máy phát điện, sục khí cũng luôn phải sẵn sàng đề phòng khi điện lưới bị mất điện.

Gần cả tháng nay, gia đình ông Trần Hà Nam, hộ nuôi cá bên phá Tam Giang ở xã Quảng Công (Quảng Điền) cũng đã phải thay nhau túc trực cả ngày lẫn đêm ở hồ nuôi để bảo vệ cho lứa cá nuôi sắp thu hoạch dịp Tết.

Ông Nam đã sử dụng một số kinh nghiệm để bảo vệ đàn cá trước mưa, lạnh như: Luôn giữ độ sâu an toàn hồ nuôi khoảng 1,5m, thường xuyên điều chỉnh lượng thức ăn và kiểm tra sức khỏe đàn cá. Khi nhiệt độ xuống thấp thì tạo hang cho cá trú đông. Đây cũng là một trong những phương pháp phòng chống rét có hiệu quả đối với các loài thủy sản sống tầng đáy như cá chép, cá chạch...

"Ta có thể tạo hang bằng cách xếp các bó tre nứa, xếp gạch hoặc đặt ống nhựa dài 0,5 - 0,6m, đường kính 15 - 16cm, bó thành từng bó (5-6 ống/bó) ở các góc đáy ao cho cá trú” ông Nam chia sẻ kinh nghiệm chống rét cho cá. 

Người nuôi phải dùng nhiều biện pháp chống rét như che bạt, sục nước tạo ô xy... để bảo vệ thủy sản. Ảnh: Tiến Thành

Người nuôi phải dùng nhiều biện pháp chống rét như che bạt, sục nước tạo ô xy... để bảo vệ thủy sản. Ảnh: Tiến Thành

Ông Châu Ngọc Phi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, trong điều kiện mưa rét, thời tiết khắc nghiệt như hiện nay, các hộ nuôi cần có chế độ chăm sóc “đặc biệt” cho thủy sản.

Người dân phải theo dõi, bổ sung thức ăn đủ chất dinh dưỡng, hoặc thức ăn công nghiệp chất lượng cao có chứa vitamin và khoáng chất để thủy sản có đủ sức đề kháng dịch bệnh cũng như khả năng chịu rét. Đối với những đối tượng nuôi thương phẩm đạt kích cỡ, khi nhiệt độ xuống quá thấp, cần thu hoạch ngay, tránh gây thiệt hại.

Cũng theo ông Phi, ngoài các biện pháp đang được người dân thực hiện, cần thả thêm bèo tây 1/3 - 2/3 diện tích mặt ao, hoặc che chắn bằng lưới bạt, giàn cây trên mặt ao để giảm tác động của giá rét. Các hộ nuôi dùng máy sục khí, tạo dòng chảy để lưu thông nước, làm tăng lượng oxy trong ao.

Bên cạnh đó, có thể thả thêm một số đối tượng sống tầng đáy, có khả năng chịu rét như cá chép để khuấy động đáy ao, tránh hiện tượng cá chết ở tầng đáy.

Giám đốc Trung tâm khuyến nông Thừa Thiên - Huế cũng khuyến cáo, các hộ nuôi tuyệt đối không đánh bắt thủy sản khi nhiệt độ dưới 18 độ C nhằm tránh khuấy động môi trường nước trong ao và thủy sản bị xây xát dễ nhiễm bệnh, các loại nấm.

Trước tình hình thời tiết mưa, lạnh kéo dài, để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi trên địa bàn tỉnh trong điều kiện thời tiết như hiện nay, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có công văn gửi các địa phương về việc tăng cường phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo và áp dụng mọi biện pháp tại chổ để phòng, chống thiên tai giảm thiểu mức độ thiệt hại đối với chăn nuôi. Đồng thời, chủ động bố trí ngân sách của địa phương để phục vụ công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xây dựng cảng cá Thụy Tân thành cảng cá loại I

Xây dựng cảng cá Thụy Tân thành cảng cá loại I

Tỉnh Thái Bình đề xuất xây dựng mới cảng cá Thụy Tân thành cảng cá loại I, đáp ứng 120 lượt chiếc tàu/ngày ra vào cảng; lượng thủy sản qua cảng đạt 15.000 tấn/năm.

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng mạnh

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng mạnh

Hiện việc xuất khẩu cá ngừ đại dương của Việt Nam sang nước ngoài tăng mạnh, nhất là thị trường Mỹ do các doanh nghiệp nhận nhiều đơn đặt hàng.

Sứa hộp đốt tử vong chàng trai 17 tuổi khi đi tắm biển

Sứa hộp đốt tử vong chàng trai 17 tuổi khi đi tắm biển

Nạn nhân là nam thanh niên người Úc đã tử vong sau khi bị sứa hộp đốt trong lúc đi bơi ở bãi biển thuộc bang Queensland.