Thứ sáu, 19/04/2019 11:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tác dụng chữa bệnh của đậu đen

30/03/2010, 11:06 (GMT+7)

Có phải có hai loại đậu đen nhưng chỉ có đậu đen xanh lòng mới có tác dụng chữa bệnh?

* Có phải có hai loại đậu đen nhưng chỉ có đậu đen xanh lòng mới có tác dụng chữa bệnh. Xin hỏi loại đậu này chữa được những bệnh gì và dùng như thế nào?

Phạm Quý Hân, Hàm Yên, Tuyên Quang

Theo lương y Hoàng Duy Tân thì đậu đen có hai loại: vỏ đen ruột trắng và vỏ đen ruột xanh. Cả hai loại đều được dùng như dược liệu nhưng loại ruột xanh thường được dùng nhiều hơn. Đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt... Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh bằng đậu đen: 

- Trị đau lưng: Đậu đen 100g, giã dập, cho vào ít dấm, xào cho nóng lên, để còn âm ấm, đắp vào vùng lưng đau, có thể để qua đêm. 

- Trị đau lưng: Đậu đen 50g, đuôi heo hoặc đuôi bò 1 cái. Hầm thật nhừ, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi tuần ăn 2-3 lần, kết quả khá tốt. 

- Trị phụ nữ sau khi sinh bị suy yếu, chóng mặt, hoa mắt do mất máu: Đậu đen 50g, gà ác 1 con, hầm thật nhừ, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi tuần ăn 2 lần, rất mau lại sức. 

- Trị lớn tuổi mắt mờ, nhìn không rõ, hay bị hoa mắt, chóng mặt: Đậu đen 100g, mè đen 100g. Sao khô, tán bột, trộn đều. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê (8g). Uống lâu ngày, mắt dễ chịu hoặc đỡ mờ hơn.

- Trị sốt về chiều, đau đầu, mặt bừng nóng, mắt đỏ, dễ tức giận (đông y gọi là chứng âm hư hỏa vượng): Đậu đen 50g, lá dâu tằm ăn 20g. Đổ vào 1 lít nước, nấu cho sôi kỹ, lọc lấy nước uống dần trong ngày.

 - Trị phù thũng do thận hư yếu: Đậu đen 100g, rễ cỏ tranh 15g. Nấu với 1 lít nước, uống dần trong ngày. Có thể uống lâu dài cho đến khi khỏi bệnh.

 - Trị viêm gan mạn: Ngoài những thuốc đặc trị, nên dùng 100g đậu đen, nấu lấy nước uống thường xuyên, có tác dụng giải được độc tố trong gan ra ngoài.

 - Ra mồ hôi nhiều do thể trạng suy nhược: đậu đen 30g, phù tiểu mạch 30g, đại táo 15g, sắc uống.

 - Ra mồ hôi nhiều do thể trạng suy nhược: Đậu đen 60g, hoàng kỳ 30g, sắc uống.

 - Viêm da lở loét do nhiệt độc hoặc ngộ độc thuốc và thực phẩm: Đậu đen 30g, cam thảo sống 9g, sắc uống.

- Tiểu ra máu: Đậu đen 30g, đậu xanh 30g, rễ cỏ tranh 30g, sắc uống.

 - Rối loạn tiền đình (hay bị chóng mặt): Đậu đen 30g, ngải cứu 45g, trứng gà 1 quả. Luộc 3 vị cho tới khi trứng chín. Ăn trứng, uống nước sắc.

 - Giải rượu: Uống nước sắc đậu đen càng nhiều càng tốt.

 - Giải khát, làm hết khô miệng ban đêm: Đậu đen 80g, lê 1 quả, đường phèn 30g, sắc lấy nước uống hằng ngày.

- Chữa phong thấp, gân co gối nhức, trong bụng nóng, đại tiện bón: Đậu đen ngâm nước, ủ cho mộng dài 2-3 tấc rồi phơi khô, dùng 1 thăng rồi cho nửa lạng giấm vào trộn đều, sao vàng tán nhỏ. Mỗi lần uống 1 muỗng nhỏ với rượu trước khi ăn, ngày uống 2, 3 lần, tác dụng rất hay.

 - Chữa dị ứng, lở ngứa, mụn nhọt: Đậu đen sao nhỏ đến khi ruột bên trong có màu vàng đậm, lấy 50 - 100g nấu uống.

Hiện nay đang có nhiều người truyền tay nhau tài liệu uống sống 49 hạt đậu đen xanh lòng để trị bá bệnh. Dùng đậu đen xanh lòng và nuốt sống trị bệnh với một lượng lớn như thế cần có thời gian nghiên cứu nhiều hơn. Cần lưu ý là đậu đen sống rất cứng, nếu muốn dùng, nên dùng từ vài hột để xem phản ứng của cơ thể ra sao rồi mới dùng liều tăng dần lên. Vì vừa qua, đã có một số báo cáo cho thấy nhiều người bị phản ứng đau dạ dày chỉ vì nuốt hột đậu xanh sống...

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận