Thứ năm, 15/11/2018 01:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tại sao con người lại khóc

12/10/2010, 12:26 (GMT+7)

Khóc là gì? Tại sao phụ nữ hay khóc và dễ khóc hơn đàn ông?

* Khóc là gì? Tại sao phụ nữ hay khóc và dễ khóc hơn đàn ông?

Lê Lương Hải, Phùng Khoang, Từ Liêm, Hà Nội

Ngay từ khi chào đời, bản năng của trẻ đã biết khóc. Số nước mắt chảy ra trong cả cuộc đời con người có thể lên đến 100 lít. Trước mắt chúng ta luôn có một tấm màn hơi nước mỏng để bảo vệ mắt khỏi bị khô. Nếu giác mạc mắt bị khô, nó sẽ gửi lên não một tín hiệu cảnh báo và tuyến lệ sẽ tiết ra một ít nước. Trong mỗi lần nháy mắt, các tuyến lệ đã tưới ướt cho giác mạc.

Thông thường thì những giọt nước này sẽ chảy qua đằng sau mũi. Nhưng khi con người bị xúc động mạnh, các giọt nước chảy ra quá nhanh làm tắc đường thoát sau mũi, do vậy chúng phải chảy qua mắt, đó chính là nước mắt.

Theo quan niệm của Stephen Sideroff - chuyên gia tâm lý của Đại học California: “Khóc là một phản ứng cảm xúc tự nhiên, thường là do buồn hay đau. Nhưng người ta cũng khóc trước một số hoàn cảnh đặc biệt nào đó”. Ví dụ, có người khóc vì quá mừng rỡ, quá xúc động. Vì thế, khóc là mang mục đích tự giải phóng cùng với năng lượng cảm xúc. Khóc còn mang ý nghĩa sinh hóa, giải phóng hormone gây căng thẳng hay chất độc trong cơ thể. Khóc cũng mang chức năng xã hội bởi nó sẽ tạo ra sự ủng hộ của người khác.

Phần lớn phụ nữ hay khóc hơn đàn ông, có lẽ vì thế người ta đã ví nước mắt là “vũ khí” của  đàn bà. Nếu phân loại thành thói quen thì có người khóc dễ dàng, những người khác lại hiếm khi khóc. Các chuyên gia không chắc lắm về nguyên do tại sao, trong đó có thể tính khí đóng vai trò quan trọng. Ngoài ra những người có tiền sử chấn thương hay nỗi đau tinh thần sẽ dễ khóc hơn, nhất là khi nhắc đến quá khứ. Về mặt tâm lý, mọi người đều nói cảm thấy dễ chịu hơn sau khi khóc. Cũng có những người lại cảm thấy tồi tệ hơn. Mặt khác, không khóc bao giờ có thể gây hại về mặt thể chất.

* Tại sao khi tức giận người ta thích hét lên?

Phùng Đức Sơn, Bến Cát, Bình Dương

Sách vở cho biết đã có một nhà hiền triết giải thích cho các đệ tử là khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ đã không còn ở gần nhau nữa. Từ trong thâm tâm họ cảm thấy giữa họ và người kia có một khoảng cách rất xa, nên muốn nói cho nhau nghe thì họ phải dùng hết sức bình sinh để nói thật to. Sự giận dữ càng lớn thì khoảng cách càng xa, họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ bao trùm khoảng cách ấy.

Còn khi hai người bắt đầu yêu nhau thì thế nào? Họ không bao giờ hét to mà chỉ nói nhỏ nhẹ, tại sao? Bởi vì trái tim của họ cận kề nhau. Khoảng cách giữa họ rất nhỏ… Khi hai người ấy đã yêu nhau thật đậm đà thì họ không nói nữa, họ chỉ thì thầm, họ đã đến rất gần nhau bằng tình yêu của họ. Cuối cùng ngay cả thì thầm cũng không cần thiết nữa, họ chỉ cần đưa mắt nhìn nhau, thế thôi! Vì qua ánh mắt đó họ đã biết đối phương nghĩ gì, muốn gì...

Khi bàn cãi với nhau về một vấn đề, phải giữ trái tim lúc nào cũng cận kề nhau. Đừng bao giờ thốt ra điều gì khiến cảm thấy xa cách nhau… Nếu không thì có một ngày khoảng cách ấy càng lúc càng rộng, càng xa thì có khi sẽ không còn tìm ra được đường quay trở về nữa. Thật ra hét to là một trạng thái sinh lý nhằm giải tỏa nỗi căm ghét, giận dữ của một con người trước một tình thế nhất định

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận