Thứ năm, 30/01/2020 01:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tặng quà cho chị dâu

26/02/2013, 10:14 (GMT+7)

Tặng quà cho người thân là một cử chỉ cao đẹp trong cuộc sống gia đình của người Việt ta. Đặc biệt là em chồng tặng quà cho chị dâu.

Tặng quà cho người thân là một cử chỉ cao đẹp trong cuộc sống gia đình của người Việt ta. Đặc biệt là em chồng tặng quà cho chị dâu.

Bởi hành động này nói lên sự thuận thảo, “cơm lành canh ngọt” trong một gia đình có em chồng và chị dâu sống chung. Tuy nhiên, chuyện đời thường không êm đẹp như thế. Giả dụ như cô em chồng tặng cho chị dâu một món quà, thì chuyện sẽ chẳng có gì phải bàn cãi, đáng được hoan nghênh nữa là khác. Thế nhưng, em chồng lại là một chàng trai, bê một hộp quà tặng cho chị dâu mình thì sẽ ra sao? Ồ, chắc là một rắc rồi to rồi!

Tặng quà tế nhị

Tuấn là sinh viên mới ra trường, đang tìm việc làm. Vốn là chàng trai ga lăng, lịch lãm, điển trai, Tuấn được nhiều cô gái yêu mến. Nhà có một chị dâu, lại bằng tuổi với Tuấn nên mọi chuyện sinh hoạt trong nhà đối với Tuấn không được thoải mái cho lắm. Tuy vậy, cứ đến những ngày lễ dành cho phụ nữ như 8 tháng 3, 20 tháng 10 là Tuấn đều dành tặng cho chị dâu mình một phần quà nho nhỏ, xem như là cách để tôn vinh phụ nữ chứ không có ý gì khác. Nhưng không phải chuyện lúc nào cũng trơn tru như Tuấn mong muốn. Bởi trao quà cho chị dâu là cả một vấn đề hết sức khó khăn, tế nhị. Tuy không phải là chàng trai nhút nhát nhưng Tuấn phải đợi anh Hai mình “lên tiếng trước”, nếu không sẽ xảy ra những chyện rắc rối, nghi ngờ.

Tuấn hiểu anh hai mình không phải là người ghen vô cớ, nhưng Tuấn sợ người ngoài nhìn vào sẽ nghĩ khác, đồn đại đủ điều sẽ không hay cho gia đình. Chính vì vậy mà Tuấn rất cẩn trọng và nghiêm túc khi trao quà cho chị dâu mình. Những lúc đến ngày lễ 8 tháng 3 mà anh Hai của Tuấn quên mua quà cho vợ, trong khi Tuấn đã chuẩn bị món quà của mình rồi, buộc lòng Tuấn phải nhắc khéo anh mình. Chị dâu của Tuấn là người sống thoáng, hiện đại nên cũng chẳng ngại ngần gì khi nhận quà của em chồng, nhưng chị cũng có khoảng cách chừng mực. Nhờ thế mà tình cảm gia đình thêm khắng khít, anh em ruột thuận thảo, chị dâu và em chồng ngày càng hòa đồng hơn.

Tặng quà thiếu tế nhị

Quân ngược lại với tính cách của Tuấn. Cũng ga lăng, mồm mép, nhưng vì muốn chứng tỏ mình hơn anh trai mà bao phen gia đình Quân “nổi sóng”. Hoàng - anh trai của Quân, vốn là người thô lỗ, nóng tính, chẳng biết lãng mạn là gì. Chưa bao giờ anh tặng vợ một cành hồng nhân ngày 8 tháng 3, hoặc 20 tháng 10 cả. Chớp lấy cơ hội đó, Quân liền thể hiện sự ga lăng của mình bằng việc mua quà tặng cho chị dâu, dù biết rằng Quân không có tình ý gì khác ngoài thành ý em chồng – chị dâu. Nhưng Hoàng lại không nghĩ như thế. Ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10 Quân tặng hoa, Hoàng ghen nhưng để bụng. Đến ngày 8 tháng 3, Quân lại tiếp tục tặng một hộp quà thì Hoàng không nhịn được nữa. Đi làm về thấy bộ mỹ phẩm đặt trong phòng ngủ, chị vợ lại nâng niu món quà đó một cách trân trọng rồi quay sang trách cứ chồng là không biết yêu thương vợ, không biết ga lăng là gì làm Hoàng điên tiết lên.

Đang mệt nhoài vì bị sếp mắng, về nhà lại nghe vợ càm ràm, Hoàng nạt vợ rồi bê nguyên bộ mỹ phẩm vứt vào sọt rác trước sự chứng kiến của Quân. Hoàng lớn tiếng hâm dọa em mình: “Từ nay tao cấm mày tặng quà cho vợ tao nữa, nghe rõ không! Mày tặng những thứ này cho cô ấy là có ý gì? Hả?”. Đang nóng giận vì bị mất món quà mà mình dành dụm tiền mới mua được, giờ lại nghe anh mình ghen vô cớ, Quân lớn tiếng theo kiểu thách thức: “Tôi tặng thì đã sao? Người ta ga lăng, lịch lãm, chứ ai như anh cù lần, cục mịch. Sống khô khan như anh có ngày mất vợ như chơi”.

Mặc dù Quân không có ý nói về mình, nhưng Hoàng tưởng rằng em trai đang đeo đuổi vợ mình nên lao vào đánh đấm. Thế là vì một hiểu lầm nhỏ mà hai anh em ruột “xâu xé” nhau như người xa lạ. Báo hại hôm đó cả nhà phải đưa Hoàng và Quân vào nhập viện vì thương tích trên người. Hôm sau, ba mẹ quyết định cho vợ chồng Hoàng một căn nhà ở ngoại ô để có cuộc sống tự lập “cách ly” với Quân.

Nên biết cách tặng quà

Chị dâu và em chồng (là nam) sống chung trong một mái nhà mà có những cử chỉ thân mật như: Tặng quà, nói cười vui vẻ…, sẽ dễ gây ra hiểu lầm từ phía người chồng. Nếu người chồng dễ chịu thì chẳng sao, nhưng là “Othello” thì hơi mệt. Chính vì thế em chồng phải biết giữ khoảng cách ở chừng mực nào đó để tránh sự ghen tuông của anh mình, mặt khác cũng làm cho chị dâu không phải khó xử. Nếu tặng quà cho chị dâu thì nên nghĩ đến cảm thụ của anh mình trước tiên. Đàn ông nào mà không tự ái, sĩ diện.

Thử hỏi, làm chồng mà không tặng cho vợ một món quà nào, nhưng lại để người khác tặng thì còn mặt mũi gì nữa. Xấu hổ cho phận làm chồng quá đi mất. Cho nên phận làm em phải biết nghệ thuật tặng quà là như thế nào. Nên tặng quà sau anh trai mình và tặng có mặt anh chị mình cùng lúc để tránh sự hiểu lầm. Nếu anh trai mình quá “lãng xẹt” không biết lãng mạn thì nên tìm cách nói khéo để anh mình mua quà tặng cho chị dâu. Nếu những cách này vẫn không ổn, anh trai mình vẫn cứ trơ như pho tượng thì tốt hơn hết bạn đừng bao giờ tặng quà cho chị dâu để tránh phiền phức.

Về phần người chồng, nên dành chút ít thời gian lãng mạn với vợ vào những ngày lễ trọng đại dành cho phụ nữ. Vài cành hồng, một hộp chocolate hay đơn giản chỉ là những lời chúc cũng không có gì là “nặng nhọc”. Điều đó chẳng những làm cho hình tượng mình đẹp hơn trong mắt vợ mà còn là cách bảo vệ hạnh phúc gia đình trước những cám dỗ ái tình quỉ quyệt của xã hội ngày nay. Điều đáng nói là người chồng không nên ghen vô cớ, đặc biệt là đối với em trai của mình, mà nên suy xét sao cho thấu đáu, tránh mất đi tình cảm ruột thịt. Ba mẹ cũng chẳng vui sướng gì khi nhìn cảnh huynh đệ tương tàn.

NGUYỄN THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận