Thứ ba, 25/09/2018 08:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tay trắng sau 30 năm dạy học

23/10/2012, 10:46 (GMT+7)

Đó là trường hợp của cô giáo Phạm Thị Thiện (SN 1965), giáo viên trường Mầm non xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh).

Đó là trường hợp của cô giáo Phạm Thị Thiện (SN 1965), giáo viên trường Mầm non xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh). Sau 23 năm đứng lớp, 7 năm làm nhân viên chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, cô Thiện phải nhận một quyết định bị cho là hà khắc.

Trọn đời vì sự nghiệp giáo dục

Năm 1981, theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương, cô Thiện đảm nhận công việc nuôi dạy trẻ với mong muốn con em trong thôn, xã được học hành đến nơi đến chốn. Ban đầu, "lương" tháng của cô Thiện được HTX trả bằng 7kg thóc, sau tăng lên được 10 kg, năm 2002 được 12kg thóc và từ năm 2003 đến nay mỗi tháng cô Thiện được nhận 1,2 triệu đồng/tháng. Với thu nhập ít ỏi đó, cô phải làm ruộng, chăn nuôi để có thêm tiền nuôi 4 đứa con ăn học.

Ngày 10/11/2006, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục cho cô Phạm Thị Thiện vì đã có công lao đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Năm 2003, do chưa có bằng cấp chuyên môn phù hợp nên cô Thiện được nhà trường chuyển làm nhân viên chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu mầm non.

Quyết định bất thường

Năm 2011, ngành học mầm non bán công trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh được chuyển thành trường công lập nên giáo viên mầm non không có bằng cấp buộc phải nghỉ việc và cô Thiện nằm trong diện không có bằng cấp. Ngày 31/8/2011, trường Mầm non xã Thạch Hạ ban hành Quyết định số 01/2011/QĐTMN về việc chấm dứt hợp đồng lao động với cô Thiện kể từ ngày 31/8/2011. Quyết định do hiệu trưởng Nguyễn Thị Hà ký.

Thời điểm cô Thiện nghỉ việc đang nhận mức lương 1,450 triệu đồng/tháng (gồm tiền hỗ trợ của UBND xã Thạch Hạ, tiền học phí thu từ phụ huynh và nguồn của Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh). Như vậy, nếu xét về tình, thời điểm khó khăn nhất (năm 1981), cô Thiện đã vượt qua mọi khó khăn vất vả để dạy dỗ học trò, thâm niên công tác 30 năm cũng gần trọn một đời người, thế nhưng nay trở về với đôi bàn tay trắng.

Cô Thiện trắng tay sau 30 năm đi dạy

Còn về lý, lẽ ra cơ quan quyết định vấn đề nhân sự giáo viên 3 cấp học từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở là Chủ tịch UBND TP, cớ sao bà Nguyễn Thị Hà lại quyết định chấm dứt hợp đồng với cô Thiện?

Được biết, trước đó bà Hà nhiều lần đề nghị cô Thiện viết đơn xin nghỉ việc vì nếu ở lại trường sẽ không có chế độ gì. Sau nhiều lần đề nghị, cô Thiện không chấp nhận nên tháng 5/2011 bà Hà phải tự đi nhờ một giáo viên trong trường viết đơn xin nghỉ việc rồi yêu cầu cô Thiện ký vào đơn. Do sức ép của hiệu trưởng, cuối cùng cô Thiện cũng đành phải cầm bút ký vào đơn. Sau khi ký vào đơn theo sự hướng dẫn, cô Thiện mang đơn lên nộp cho Phòng Tổ chức cán bộ của Phòng Giáo dục TP Hà Tĩnh và sau mấy ngày cô Thiện nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng do bà Hà ký.

Khi cầm quyết định phải nghỉ việc, cô Thiện tìm đến Phòng Giáo dục TP Hà Tĩnh, được ông Nguyễn Tiến Minh, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, cho hay, trước lúc nghỉ cô Thiện chỉ được giải quyết 1,5 triệu đồng/30 năm (tức 50.000đ/năm). Với 1,5 triệu đồng trả một lần cho một cô giáo 30 năm đi dạy, trở về không lương hưu, không chế độ trợ cấp quả là quá khắc nghiệt.

Từ việc ký quyết định chấm dứt hợp đồng sai quy định của bà Hà đối với cô Thiện, dư luận ở Thạch Hạ nói riêng, tỉnh Hà Tĩnh nói chung đặt dấu hỏi về những việc làm trái quy định của bà hiệu trưởng trường Mầm non Thạch Hạ. Thiết nghĩ, các cấp, các ngành liên quan ở Hà Tĩnh cần làm rõ vấn đề này, đồng thời cần giải quyết chế độ xứng đáng cho một giáo viên đã cống hiện cả cuộc đời mình vì sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người.

THANH NGA - ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận