Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

TechDemo 2019: Hướng đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ Hai 25/11/2019 , 08:25 (GMT+7)

Tối 24/11, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ khai mạc sự kiện “Trình diễn kết nối cung – cầu công nghệ năm 2019” (TechDemo 2019) với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. 

Lễ khai mạc sự kiện TechDemo 2019 tại Gia Lai

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đến dự và chỉ đạo tại Lễ khai mạc.

Sự kiện TechDemo 2019 diễn ra từ ngày 24 – 26/11 đã thu hút được hơn 500 gian hàng, bao gồm 150 gian hàng giới thiệu, trình diễn công nghệ trong các lĩnh vực (Chế biến, bảo quản nông - lâm  sản, Cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ, Công nghệ thông tin, Công nghệ điện tử, Công nghệ IoT, Công nghệ năng lượng mới, năng lượng tái tạo, Công nghệ bảo vệ môi trường), 120 gian trưng bày sản phẩm đặc thù của tỉnh và 180 gian trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp; cùng khu tư vấn công nghệ, cải tiến kỹ thuật, kết nối B2B và tọa đàm chuyên sâu về các lĩnh vực công nghệ.

TechDemo 2019 là hoạt động thúc đẩy ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp, tổ chức ở các địa phương khu vực miền trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung, nhằm nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà khoa học ứng dụng kết quả của mình vào sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết, góp phần phát triển kinh tế -xã hội của đất nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại Lễ khai mạc TechDemo Gia Lai 2019, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết, vào đầu tháng 10/2019, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã công bố chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đứng thứ hạng 67 thế giới, tăng 10 bậc so với cuối năm 2018.

Để đạt được những chỉ số này, Chính phủ đã chỉ đạo và đưa ra nhiều giải pháp trong việc đảm bảo kinh tế vĩ mô, tập trung thu hút các nguồn lực của xã hội cho khoa học – công nghệ, thúc đẩy doanh nghiệp chuyển giao, hấp thụ và phát triển công nghệ, góp phần tăng năng suất lao động và sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bên cạnh những mặt đạt được,  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ ra những hạn chế trong việc phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới, sáng tạo của Việt Nam. Cụ thể, nhận thức của các ngành, địa phương về vai trò của khoa học –công nghệ và đổi mới, sáng tạo còn chưa đầy đủ, toàn diện; hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia còn non trẻ, manh mún; nguồn kinh phí cho khoa học và công nghệ trên GDP chưa tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế của đất nước.

Phó Thủ tướng Trương Hoa Bình cùng các lãnh đạo tham quan các gian hàng công nghệ.

Với mục tiêu đưa khoa học công nghệ thực sự là động lực then chốt cho phát triển kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đưa ra nhiều giải pháp cần tập trung trong thời gian tới.

Trong đó, các Bộ, ngành và địa phương cần nâng cao tránh nhiệm trong chỉ đạo phát triển khoa học – công nghệ, tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý cũng như cơ chế chính sách đặc thù, cạnh tranh để tăng cường ứng dụng công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển; phát huy vai trò và tạo cơ chế phù hợp để các trường đại học, viện nghiên cứu có thể tăng cường nền tảng vốn con người cho đổi mới, sáng tạo.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng nhấn mạnh đến việc phát triển mạnh các tổ chức trung gian của thị trường khoa học – công nghệ tại các địa phương; mở rộng hoạt động kết nối cung cầu công nghệ sang một số nước phát triển để tăng cường hoạt động chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên; xã hội hoá mạnh các dịch vụ khoa học và công nghệ.

Tại Lễ khai mạc TechDemo 2019, tỉnh Gia Lai đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 5 doanh nghiệp với tổng số vốn trên 2.000 tỷ đồng và 6 biên bản ghi nhớ đầu tư cho doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh Gia Lai.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:35

Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững VnSAT tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 16/9, tại Gia Lai.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:33

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 06:01

Đây là công nghệ mà các nhà khoa học đang hướng đến vừa nâng cao chất lượng di truyền ở vật nuôi vừa đảm bảo nhu cầu lương thực.

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Khoa học - Công nghệ 10/09/2020 - 07:30

Nhờ thành quả từ chương trình nghiên cứu trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, ngành lâm nghiệp những năm qua có sự phát triển vượt bậc.

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 08/09/2020 - 08:00

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Khoa học - Công nghệ 04/09/2020 - 10:24

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm sạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Khoa học - Công nghệ 31/08/2020 - 10:36

Từ khi được chuyển giao phương pháp tưới tiết kiệm bằng mini pan, “thủ phủ” xoài cát Hòa Lộc ở Bình Định không còn lo lắng về nước tưới.

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Khoa học - Công nghệ 29/08/2020 - 07:30

Nam Định đăng ký xây dựng 17 đoạn đê kiểu mẫu với tổng chiều dài 19,974 km tại 8 huyện, thành phố.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Khoa học - Công nghệ 28/08/2020 - 20:03

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 27/8.

Trung Quốc ‘số hóa’ ngành bảo quản sau thu hoạch

Trung Quốc ‘số hóa’ ngành bảo quản sau thu hoạch

Khoa học - Công nghệ 26/08/2020 - 15:28

Kế hoạch này sẽ ứng dụng các công nghệ dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, 5G và điện toán đám mây vào bảo quản sau thu hoạch nhằm chủ động an ninh lương thực.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/08/2020 - 14:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 20/8.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…