Thứ bảy, 14/12/2019 11:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TechDemo 2019: Hướng đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

25/11/2019, 08:25 (GMT+7)

Tối 24/11, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ khai mạc sự kiện “Trình diễn kết nối cung – cầu công nghệ năm 2019” (TechDemo 2019) với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. 

Lễ khai mạc sự kiện TechDemo 2019 tại Gia Lai

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đến dự và chỉ đạo tại Lễ khai mạc.

Sự kiện TechDemo 2019 diễn ra từ ngày 24 – 26/11 đã thu hút được hơn 500 gian hàng, bao gồm 150 gian hàng giới thiệu, trình diễn công nghệ trong các lĩnh vực (Chế biến, bảo quản nông - lâm  sản, Cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ, Công nghệ thông tin, Công nghệ điện tử, Công nghệ IoT, Công nghệ năng lượng mới, năng lượng tái tạo, Công nghệ bảo vệ môi trường), 120 gian trưng bày sản phẩm đặc thù của tỉnh và 180 gian trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp; cùng khu tư vấn công nghệ, cải tiến kỹ thuật, kết nối B2B và tọa đàm chuyên sâu về các lĩnh vực công nghệ.

TechDemo 2019 là hoạt động thúc đẩy ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp, tổ chức ở các địa phương khu vực miền trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung, nhằm nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà khoa học ứng dụng kết quả của mình vào sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết, góp phần phát triển kinh tế -xã hội của đất nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại Lễ khai mạc TechDemo Gia Lai 2019, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết, vào đầu tháng 10/2019, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã công bố chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đứng thứ hạng 67 thế giới, tăng 10 bậc so với cuối năm 2018.

Để đạt được những chỉ số này, Chính phủ đã chỉ đạo và đưa ra nhiều giải pháp trong việc đảm bảo kinh tế vĩ mô, tập trung thu hút các nguồn lực của xã hội cho khoa học – công nghệ, thúc đẩy doanh nghiệp chuyển giao, hấp thụ và phát triển công nghệ, góp phần tăng năng suất lao động và sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bên cạnh những mặt đạt được,  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ ra những hạn chế trong việc phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới, sáng tạo của Việt Nam. Cụ thể, nhận thức của các ngành, địa phương về vai trò của khoa học –công nghệ và đổi mới, sáng tạo còn chưa đầy đủ, toàn diện; hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia còn non trẻ, manh mún; nguồn kinh phí cho khoa học và công nghệ trên GDP chưa tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế của đất nước.

Phó Thủ tướng Trương Hoa Bình cùng các lãnh đạo tham quan các gian hàng công nghệ.

Với mục tiêu đưa khoa học công nghệ thực sự là động lực then chốt cho phát triển kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đưa ra nhiều giải pháp cần tập trung trong thời gian tới.

Trong đó, các Bộ, ngành và địa phương cần nâng cao tránh nhiệm trong chỉ đạo phát triển khoa học – công nghệ, tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý cũng như cơ chế chính sách đặc thù, cạnh tranh để tăng cường ứng dụng công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển; phát huy vai trò và tạo cơ chế phù hợp để các trường đại học, viện nghiên cứu có thể tăng cường nền tảng vốn con người cho đổi mới, sáng tạo.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng nhấn mạnh đến việc phát triển mạnh các tổ chức trung gian của thị trường khoa học – công nghệ tại các địa phương; mở rộng hoạt động kết nối cung cầu công nghệ sang một số nước phát triển để tăng cường hoạt động chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên; xã hội hoá mạnh các dịch vụ khoa học và công nghệ.

Tại Lễ khai mạc TechDemo 2019, tỉnh Gia Lai đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 5 doanh nghiệp với tổng số vốn trên 2.000 tỷ đồng và 6 biên bản ghi nhớ đầu tư cho doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh Gia Lai.

TUẤN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận