Thứ sáu, 17/08/2018 10:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng kết 2 năm Chương trình Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu:

Thành công từ mô hình và hướng nhân rộng

10/11/2017, 07:20 (GMT+7)

Sau 2 năm (2016 - 2017) với thực tiễn sản xuất 3 vụ lúa, Ban Tổ chức Chương trình Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL đã tổ chức tổng kết, khẳng định hiệu quả đạt được và phương hướng nhân rộng trong thời gian tới.

11-35-37_img_0188_1

Ông Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đánh giá: “Xây dựng mô hình Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL là ý tưởng và tài trợ thực hiện bởi Cty CP Phân bón Bình Điền, đã có sự tham gia của hệ thống khuyến nông 13 tỉnh ĐBSCL.

Qua 3 vụ xây dựng mô hình SX với mục đích liên kết nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà quản lý và nhà nông; áp dụng đồng bộ các tiến bộ KHKT để giảm chi phí SX, tăng hiệu quả kinh tế, an toàn nông sản và thân thiện với môi trường. Những kết quả đạt được từ mô hình đã khẳng định tính ưu việt và khả thi của các giải pháp kinh tế, khẳng định sự thành công của chương trình".

Cụ thể, lượng hạt giống xác nhận thích hợp 80kg/ha, giảm trên 50% so với tập quán SX chung của nông dân; lượng phân bón hợp lý với NPK: 80-60-42, giảm từ 16 - 26% so với đối chứng; sử dụng phân bón lót Đầu Trâu mặn - phèn, phân bón Đầu Trâu TE A1 và Đầu Trâu TE A2. Trong đó phân bón lót Đầu Trâu mặn - phèn được khẳng định chất lượng rất tốt từ các mô hình, xây dựng thói quen dùng phân bón lót là một gợi ý rất trúng của gói kỹ thuật.

Năng suất bình quân 6,65 tấn thóc/ha, tăng 11,4% (680kg/ha) so với đối chứng; Số lần phun thuốc BVTV giảm 2 lần so với đối chứng (chỉ phun thuốc sau 40 ngày gieo sạ, giảm được 1,1 triệu đồng/ha); Tỷ suất lợi nhuận cao hơn đối chứng 13% (trên 3,5 triệu đồng/ha). Cá biệt có những địa phương, như Bến Tre tăng đến 91%, Vĩnh Long tăng 59%...

11-35-37_img_0187

Theo ông Khởi, hiệu quả quan trọng nhất là qua tổ chức mô hình, đã nhận được lòng tin của nông dân, đồng thời đây cũng là minh chứng cho sự đồng nhất để hệ thống khuyến nông địa phương tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo, nhân rộng từ mô hình ra sản xuất đại trà.

Ông Phan Văn Mến ở TP Cà Mau là nông dân tham gia mô hình vụ hè thu năm 2017, nói: “Rất cám ơn chương trình và Cty Bình Điền đã cho nông dân chúng tôi một gói kỹ thuật để canh tác lúa thành công trong điều kiện khắc nghiệt của BĐKH. Từ vụ lúa tới, tôi sẽ áp dụng gói kỹ thuật này vào làm cả 5ha lúa nhà mình”.

Ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền, nói: “Chương trình sẽ tiếp tục được duy trì thực hiện trong thời gian tới, nhưng sẽ có những đổi mới cách làm. Khi mô hình thí điểm đã thành công rồi thì phải nhân rộng nó ra, không chỉ những thửa ruộng 0,5ha, mà là những cánh đồng hàng chục, hàng trăm ha. Bình Điền sẽ áp dụng những chính sách mới để chương trình tiếp tục phát triển và mang đến lợi ích cao nhất cho bà con nông dân”.

PGS.TS Mai Thành Phụng, thành viên Hội đồng cố vấn chia sẻ: “Vì người nông dân, lấy người nông dân làm trung tâm, giúp nông dân có thu nhập cao, cải thiện đời sống, không chỉ vật chất mà cả văn hóa - tinh thần và môi trường sống. Giúp nông dân dần trở thành như là chuyên gia trên đồng ruộng của mình, nông dân tự xử lý được các tình huống phức tạp xảy ra trong , nhất là do BĐKH…Chương trình đã tập hợp được các lực lượng, như trồng trọt, khuyến nông, các nhà khoa học nông nghiệp và doanh nghiệp với sự đoàn kết, đồng lòng cao, tạo nên sức mạnh tổng hợp đi đến thành công. Như vậy chương trình đã đạt được hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường, có cả ý đảng, lòng dân vì một nền nông nghiệp phát triển bền vững”.

Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng Văn phòng đại diện Cục Trồng trọt tại Nam Bộ nói: “Chương trình thể hiện tính nhân văn rất cao của một doanh nghiệp SXKD phân bón. Cần đánh giá đúng giá trị gia tăng của chương trình, gắn với sản phẩm lúa gạo. Hơn hết là trách nhiệm và nhiệt tình rất cao của Cty Bình Điền đối với SX nông nghiệp nói chung, với SX lúa gạo tại ĐBSCL nói riêng.

TRẦN ĐÌNH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận