Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thứ Sáu 05/06/2020 , 08:37 (GMT+7)

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Chị kính mến!

Thông cảm cho em với cách xưng hô này, gọi cô thì thấy chị già quá còn gọi chị thì như là không phải. Thôi, việc ấy không quan trọng nữa, chị há?

Em có cả thảy ba đứa con trai, chị cũng biết, đứa thứ ba, nghĩ kiếm con gái cho mẹ nó, không ngờ trai luôn, chán.

Nuôi và dạy trần ai chị ạ, một tay em bươn chải, vợ ở nhà, chăm con, trồng hoa kiểng cho vui và trồng rau sạch, em không đòi hỏi gì hơn. May mắn là các con rất ngoan và học rất giỏi. Đứa lớn đủ điểm du học, đứa thứ hai theo gương anh, cũng học bổng và đi. Đứa thứ ba đang còn học phổ thông trung học.

Rồi đứa con đầu cưới vợ ở Việt Nam và đã đưa vợ đi sinh sống bên nước ấy. Có ai hình dung được nhà em có một ngày như thế đâu chị. Đến đứa thứ hai, nó yêu cô bạn thời cấp ba, nó còn giỏi hơn anh nó, lấy bằng tiến sĩ luôn, đem cô bạn sang, cho học cao học. Và rồi sẽ cưới.

Vấn đề là đám cưới của anh nó ở Việt Nam, rất nhiều thủ tục và tốn kém. Nó thất kinh hồn vía. Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc. Biển bây giờ toàn resort, mình sao đủ tiền, tốn kém gấp 10 lần kiểu cưới mà nó bảo là nhiêu khê thủ tục ấy.

Làm sao nói với con điều đó? Tốn kém lắm nhưng có đáng để né tránh mà cưới kiểu sang chảnh ấy không? Người Việt mình hay bàn tán, kiểu gì cũng chết vì dư luận lối phố, họ hàng, các mối quan hệ của ba mẹ, chết chết chị ơi.

-------------------

Em thân mến!

Chị nhớ hồi ở Hà Nội, ông bạn nhà văn này vợ giám đốc, giàu, gả hai con gái đều ở phòng tiệc của khách san 5 sao hết. Họ bao bạn thân từ Sài Gòn ra dự kia mà.

Anh và chị bàn tính mãi, họ giàu kệ họ, mình thực khách nghèo, vẫn cứ mừng như mừng những đám cưới đã từng dự, họ chơi sang, mình sao theo nổi. Đến đứa con gái thứ hai cũng mời và cưới kiểu ấy, anh chị không đi dự nữa, không mợ chợ vẫn đông, kệ họ giàu.

Các em không giàu, trần ai mà ngoi lên, nhờ gien tốt, nhờ cái đức của các em, nhờ nền tảng văn hóa ham chữ không ham giàu của nhà em, rồi hai con trai đều thành đạt. Mấy ai được như em, lam lũ mà có tới hai đứa con học bổng, bằng cấp cao và kiếm sống được ở nước ngoài?

Chị rất thông cảm chuyện cưới hỏi ở xứ mình, hành nhau ra bã thì thôi, chán. Càng ngày càng bị khâu khánh tiết của các phòng cưới họ bày vẽ và tốn kém, phát sợ.

Nhưng, đúng như em nói, ra biển là đụng resort, họ chặt chém còn ác hơn. Biển chỗ nào vắng, không đâu cả, để tổ chức một cái đám cưới để không bị kiểm tra, hành chính nọ kia, trừ cái biển ấy ngay trước cửa nhà mình?

Rất nên nói thẳng với các con, không nên né bằng một cú chơi không thể như vậy ở cái đất nước nhiều biển này. Dân thường còn không có chỗ tắm nữa là. Và khách đến dự, ở đâu, ngồi đâu khi chơi và chờ, bà con mình dân bình dân, họ ngại mà họ bêu riếu cơ, họ có miệng mà miệng họ hay nói ác. Rồi sẽ không vui gì cả.

Có làm ở nhà được không, nếu có sân và có vườn? Thay vì tốn kém lung tung, nên nâng cấp toa-let cho hiện đại, để làm cưới tại nhà, chị nói thật đấy. Khi đông đảo, nhóm họ, là phải bồn rửa mặt, bếp sạch sẽ và ít nhất cũng có 2 toa-lét để bà con về tụ tập, vui, thuận tiện, ấm cúng, thế thôi.

Liệu cơm gắp mắm và phải chu tất, văn minh. Không đu đeo theo tây Âu Mỹ gì cả. Càng Việt Nam càng được quý, tiết kiệm mà không bị cho là lố. Né kiểu gì, kiểu ra biển với resort là phải con đại gia, hoặc giới showbiz cơ.

Vậy nhé, nói trước hết với con, kế hoạch cụ thể luôn, tiền bao nhiêu đây, các con có không, hay hoàn toàn từ ba mẹ, nói luôn, không ngại ngần gì cả. Sao cho vui mà không nợ, hài hòa và hợp lý, em nhé. 

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'1

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Tâm sự Dạ Hương 01/06/2020 - 11:12

Tôi thở dài khi bạn đi cưới cái lúm đồng tiền. Sao lại khinh suất với hôn nhân đến như thế? Tuổi thơ bên nhau, chưa là gì để có thể gắn bó.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.