Thứ ba, 23/04/2019 03:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thi công đường làm nứt nhà dân

21/08/2014, 08:17 (GMT+7)

Nhiều tháng nay, việc thi công mở rộng Quốc lộ 1A đã làm hơn 100 nhà dân ở xã Phong Thu (huyện Phong Điền, TT- Huế) bị nứt hàng loạt.

Sống trong lo sợ

Tại tỉnh T- Huế, đời sống của hàng trăm hộ dân không chỉ bị đảo lộn do những khu TĐC “rùa” mà việc thi công mở rộng Quốc lộ 1A qua tỉnh này đã khiến nhiều nhà dân bị nứt nẻ.

Số nhà dân bị nứt do thi công mở rộng quốc lộ chủ yếu tập trung ở hai thôn Đông Lái và Phú Xuân (xã Phong Thu).

Theo ghi nhận của chúng tôi, những hộ dân ở hai thôn này nằm cách Quốc lộ 1A chừng hơn 30m, khi thi công hầu hết những căn nhà ở đây đều bị chấn động gây nứt nẻ ở vách tường, cột.

Tại thôn Đông Lái, theo thống kê sơ bộ đã có hơn 60 nhà dân bị nứt do đơn vị thi công sử dụng xe lu, máy đầm đất công suất lớn thi công trên đường.

21-59-15_2 Nơm nớp sống trong lo âu vì nhà bị nứt

Ông Nguyễn Thanh Hoãn, một hộ dân ở đây bức xúc: “Trước đây, nhà cửa chúng tôi hoàn toàn bình thường, chỉ chừng hơn hai tháng nay, khi đơn vị thi công sử dụng máy lu, nhiều nhà dân đã xuất hiện vết nứt. Ngồi trong nhà, khi xe đang lu đường, có khi ngói rớt trên đầu. Bà con ở đây hết sức bất an do nhà nứt, vết nứt ngày một lớn hơn trước.”

Ông Lê Thừa Cảnh, trưởng thôn Đông Lái cho biết, đến nay, địa phương đã nhận hơn 60 đơn thư của bà con về việc thi công quốc lộ làm nứt nhà.

Dự án nâng cấp, mở rộng QL1 theo hình thức BOT qua tỉnh TT- Huế có chiều dài hơn 31km, trải dài trên 60 km. Dự án có tổng mức đầu tư 2.200 tỷ đồng, gồm 7 gói thầu, trong đó có 6 gói thi công đường và một gói thi công cầu. Đến nay, riêng công tác GPMB nhà đầu tư đã chi 212/228 tỷ đồng, tiến độ dự án đạt khoảng 50%.

Nhiều nhà dân bị nứt nghiêm trọng khiến bà con rất hoang mang, sinh hoạt bị đảo lộn. Quá bức xúc đã có tình trạng bà con ra ngăn cản đơn vị thi công, yêu cầu những người có trách nhiệm phải thực hiện đền bù cho người dân.

Tại thôn Phú Xuân, ông Hoàng Văn Khóa, trưởng thôn cho biết, toàn thôn có 52 hộ dân thì có đến hơn 40 hộ nhà bị nứt nẻ, xuống cấp do việc thi công trên Quốc lộ 1A.

Theo ông Khóa, nhà người dân tại thôn Phú Xuân bị nứt nhiều từ khi chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Trùng Phương cho xe lu, máy đầm đất công suất lớn thực hiện việc lu đường.

Cần có phương án đền bù

Ông Nguyễn Văn Lịch, Chủ tịch UBND xã Phong Thu cho biết, theo thống kê sơ bộ, toàn xã hiện có hơn 100 nhà dân bị nứt.

Nguyên nhân được xác định do thi công mặt đường. Hiện chúng tôi đang thực hiện thống kê và phối hợp với chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Trùng Phương nhằm có phương án đền bù hỗ trợ cho người dân.

21-59-15_1 Nhiều nhà dân tại xã Phong Thu bị nứt, thấm do đơn vị thi công sử dụng máy đầm, lu đường thi công Quốc lộ 1A

Ông Hoàng Thế Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất, phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB Quốc lộ 1A huyện Phong Điền cho biết, dự án qua địa bàn huyện dài hơn 15 km.

Hiện tại huyện Phong Điền đã làm thủ tục đền bù cho 789 hộ với tổng số tiền bồi thường gần 72 tỷ đồng. Việc thi công làm nhà dân bị nứt đến nay thống kê được 139 trường hợp và đang tiếp tục nhận đơn kiến nghị về nhà nứt.

Trước tình trạng trên, Hội đồng bồi thường GPMB Quốc lộ 1A huyện Phong Điền đã có buổi họp đối thoại với người dân và phía Công ty TNHH Trùng Phương- đơn vị chủ đầu tư dự án đã thuê một đơn vị bảo hiểm độc lập đang tiến hành kiểm kê, đánh giá các nhà bị nứt do ảnh hưởng của thi công mở rộng Quốc lộ 1A để có hướng đền bù, hỗ trợ trong thời gian tới.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận