Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thử nghiệm thành công kỹ thuật chỉnh sửa gen giúp tăng sản lượng cây trồng

Thứ Bảy 05/01/2019 , 19:50 (GMT+7)

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Illinois đã thành công trong việc chỉnh sửa gen để tăng sản lượng cây trồng trên thực tế, bước đầu giúp tăng kích thước cây thuốc lá thêm 40%.

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Sinh học Hệ gen Carl R. Woese thử nghiệm phương pháp quang học mới giúp tăng sản lượng cây trồng

Trong nghiên cứu công bố trên Tạp chí Science số mới nhất, mục tiêu của các nhà khoa học là ứng dụng rộng rãi công nghệ này sang các loại cây trồng như lúa mì hay đậu nành để đáp ứng nhu cầu lương thực tăng cao của dân số thế giới. Nghiên cứu của Đại học Illinois là một phần của dự án quốc tế nhận được tài trợ từ Chính phủ Anh và Quỹ Bill & Melinda Gates cũng như nhiều đối tác khác. 

Trước nay, các nông dân vẫn sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và các phương pháp nông nghiệp khác để tăng sản lượng cây trồng. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, các phương pháp này đã bão hòa và cho thấy không thể thúc đẩy sản lượng cây trồng thêm nữa. Các nhà khoa học tại Viện Sinh học Hệ gen Carl R. Woese cho biết họ đã tìm ra phương pháp để cây trồng quang hợp hiệu quả hơn.

Nhà khoa học Amanda Cavanagh thử nghiệm các cây thuốc lá đã được chỉnh sửa gen trong một nhà kính chuyên dụng, từ đó chọn ra những cây mang gen di truyền giúp tăng năng suất của cây lương thực chính

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã cấy các ADN của tảo vào các tế bào của cây thuốc lá để giúp đẩy nhanh quá trình hô hấp sáng ở cây trồng, qua đó giúp cây trồng tiêu tốn ít năng lượng hơn cho việc loại bỏ các chất độc hại sinh ra trong quá trình hô hấp sáng. Khi cây cối mất ít năng lượng hơn để đào thải các chất độc hại, đồng nghĩa với việc chúng sẽ có thể dùng phần năng lượng ấy cho tăng trưởng và tăng sản lượng.

Kỹ thuật này đã được nghiên cứu trong nhiều năm nhưng đây là lần đầu tiên thành công tạo ra thay đổi lớn khi thử nghiệm trên thực địa thay vì môi trường phòng nghiên cứu. Nhiều phương án khác cũng tìm cách giới hạn tác động của hiện tượng quang hợp nhưng thường xuyên dẫn đến những tác động tiêu cực và ảnh hưởng tới các chức năng khác của cây trồng, điều mà công trình mới công bố đã khắc phục được. 

Bốn cây không được chỉnh sửa gen (trái) phát triển bên cạnh bốn cây được điều chỉnh gen để có thể tạo ra lộ trình rút ngắn quá trình quang hợp, giúp tăng năng suất lên 40%

Dù vậy, thành công này vẫn còn cần một thời gian dài nữa kiểm nghiệm trước khi có thể áp dụng rộng rãi. Nhóm nghiên cứu của Đại học Illinois mong muốn nhân rộng phương thức này sang các loại cây lương thực phổ biến như đậu nành, đậu đen và khoai tây. Ngoài ra cũng cần nghiên cứu thêm về hiệu quả của giải pháp này tại các vùng khí hậu khác như châu Phi và Đông Nam Á.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Khoa học - Công nghệ 27/03/2020 - 08:39

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.

Điện bã mía có cơ hội phát triển

Điện bã mía có cơ hội phát triển

Khoa học - Công nghệ 19/03/2020 - 08:53

Vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 08/2020/QĐ-TTg về sửa đổi và bổ sung một số điều của Quyết định số 24/2014/QĐ-TTg.

Sử dụng vacxin phòng bệnh mù mắt ở cá bớp

Sử dụng vacxin phòng bệnh mù mắt ở cá bớp

Khoa học - Công nghệ 18/03/2020 - 08:57

Để kiểm soát tốt bệnh mù mắt ở cá bớp, giải pháp vacxin là sự lựa chọn tốt nhất và là hướng đi an toàn, hiệu quả và bền vững cho nghề nuôi thủy sản.

Nâng cấp hồ Làng Át: Lợi ích kép

Nâng cấp hồ Làng Át: Lợi ích kép

Khoa học - Công nghệ 17/03/2020 - 08:36

Chuỗi hồ chứa nâng cấp sửa chữa được Bộ NN-PTNT quyết định đầu tư xây dựng tại tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016-2022 với 16 hồ, cung cấp nước cho hàng ngàn ha ruộng.

Nhà máy năng lượng điện mặt trời 'khủng' trên hồ Dầu Tiếng

Nhà máy năng lượng điện mặt trời 'khủng' trên hồ Dầu Tiếng

Khoa học - Công nghệ 16/03/2020 - 14:37

Công trình nhà máy điện mặt trời hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á này sau khi hoàn thành cả 3 cụm, sẽ cung cấp một lượng điện “khủng” vào lưới điện Quốc gia.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 14/03/2020 - 15:00

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch thấp hơn giới hạn cho phép nên hoàn toàn có thể lấy nước để phục vụ tưới cho lúa.

Nước mặn tới Cần Thơ

Nước mặn tới Cần Thơ

Khoa học - Công nghệ 13/03/2020 - 08:34

Trong những ngày tới, mặn xâm nhập sâu theo sông Hậu tới Cần Thơ, độ mặn cao nhất 3,5 - 4,5 ‰.

Quảng Trị: Phát huy giá trị cây dược liệu

Quảng Trị: Phát huy giá trị cây dược liệu

Khoa học - Công nghệ 10/03/2020 - 14:22

Tỉnh Quảng Trị chọn bộ sản phẩm nông nghiệp chủ lực gồm “sáu cây, hai con”, trong đó rất chú trọng phát triển cây dược liệu gắn liền chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Tảo nở hoa khiến nước biển chuyển màu đỏ

Tảo nở hoa khiến nước biển chuyển màu đỏ

Khoa học - Công nghệ 09/03/2020 - 19:22

Nguyên nhân gây nên hiện tượng nước biển khu vực xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chuyển màu đỏ được xác định là do tảo nở hoa.

3 giống mắc ca năng suất cao

3 giống mắc ca năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 05/03/2020 - 10:38

Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã chọn tạo thành công 3 giống mắc ca mới cho năng suất cao.

Hệ thống iTwood – Cánh tay phải của ngành lâm nghiệp

Hệ thống iTwood – Cánh tay phải của ngành lâm nghiệp

Khoa học - Công nghệ 05/03/2020 - 10:13

Hệ thống iTwood là giải pháp công nghệ thông tin nhằm phục vụ các doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia chuỗi cung ngành hàng gỗ tại Việt Nam.

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 3-9/3)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 3-9/3)

Khoa học - Công nghệ 03/03/2020 - 06:50

Tại các tỉnh phía Bắc, triển khai diệt chuột nhằm làm giảm mật độ chuột ngay từ đầu vụ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Đàn lợn toàn huyện Lục Yên (Yên Bái) có khoảng 50 nghìn con, hiện đã qua gần 2 tháng trên địa bàn huyện hết dịch tả lợn Châu Phi.

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực

Ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân ở các tỉnh phía Bắc.