| Hotline: 0983.970.780

Tiền Giang: Nghêu chết hàng loạt đang tìm nguyên nhân

Thứ Hai 09/03/2020 , 20:42 (GMT+7)

Nghêu đang tiếp tục chết tại Tiền Giang và nhiều tỉnh ven biển ĐBSCL, có bãi bị thiệt hại trên 50%, cá biệt có nơi lên đến 90%...

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, từ giữa tháng 2/2020 đến nay, trên địa bàn xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông đã xảy ra tình trạng nghêu chết hàng loạt nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Nghêu chết hàng loạt ở xã Tân Thành đang tìm nguyên nhân. Ảnh: MV

Nghêu chết hàng loạt ở xã Tân Thành đang tìm nguyên nhân. Ảnh: MV

Điển hình ở khu vực cồn Vạn Liễu và cồn Ông Mão (xã Tân Thành) có hơn 500ha nghêu bị chết trên tổng số gần 2.500ha của bãi nghêu ở địa phương này. Trong đó, có khoảng 300 ha nghêu bị chết với tỷ lệ thiệt hại 20-30%, khoảng 200 ha với tỷ lệ thiệt hại từ 50-60%, cá biệt có nơi nghêu chết lên đến 90%, phần còn lại thiệt hại hơn 10% (kích cỡ nghêu chết từ 50-150 con/kg).

Khu vực nghêu chết nhiều nhất là ở phía ngoài bờ kè khu du lịch, cách khoảng 1.000m trở ra biển. Tuy nhiên, điều đáng ngại là nghêu chết hàng loạt nhưng vẫn chưa tìm rõ nguyên nhân, dù địa phương và ngành chức năng của tỉnh Tiền Giang đã lấy mẫu nghêu chết, mẫu bùn nuôi nghêu…đưa đi xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh, nhưng đến nay vẫn chưa phát hiện nguyên nhân.

Mới đây, hàng trăm ha nghêu của các HTX thuỷ sản ở Bến Tre cũng có hiện tượng chết hàng loạt, nghi do độ mặn tăng cao. Theo nhận định bàn đầu của các HTX, năm nay hiện tượng nghêu chết là bất thường, không theo quy luật như những năm trước. Với độ mặn sớm và tăng cao từ 26 -30‰ (tùy vùng nuôi) lại bị chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khiến khiến nghêu chết hàng loạt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kiểm ngư Vùng 1 ra quân thực hiện nhiệm vụ đầu năm

Kiểm ngư Vùng 1 ra quân thực hiện nhiệm vụ đầu năm

Sáng 14/1, tại Hải Phòng, Chi cục Kiểm ngư Vùng 1 (Cục Kiểm ngư) tổ chức Lễ ra quân thực hiện nhiệm vụ đầu năm 2021, đồng hành cùng ngư dân bám biển.

Xây dựng chuỗi khép kín cho nhuyễn thể xuất khẩu

Xây dựng chuỗi khép kín cho nhuyễn thể xuất khẩu

Trong những năm qua, Bộ NN-PTNT rất quan tâm xây dựng các chuỗi khép kín cho mặt hàng nhuyễn thể nhằm đáp ứng yêu cầu nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc, EU…

Chuẩn bị cấm tiệt đánh bắt trên sông Dương Tử trong 10 năm

Chuẩn bị cấm tiệt đánh bắt trên sông Dương Tử trong 10 năm

Lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 10 năm dọc sông Dương Tử sẽ có hiệu lực từ năm 2021 tới nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản của con sông dài nhất thế giới.