Thứ bảy, 25/05/2019 08:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tìm hiểu về chiếu bức xạ hoa quả, thực phẩm

09/07/2015, 06:13 (GMT+7)

Chiếu xạ thực phẩm là công nghệ sử dụng năng lượng bức xạ ion hoá để xử lý hoa quả, thực phẩm nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm.

* Chiếu bức xạ hoa quả, thực phẩm có tác dụng gì, có gây hại hay biến đổi chất lượng hàng hóa hay không?

Vũ Thị Thúy, Lục Ngạn, Bắc Giang

Chiếu xạ thực phẩm là công nghệ sử dụng năng lượng bức xạ ion hoá để xử lý hoa quả, thực phẩm nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Thực  phẩm chiếu xạ đã được chứng  minh  là lành tính và mang lại những lợi ích kinh tế - xã hội to lớn.

Tuy nhiên cũng giống như các công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm bằng hoá học hoặc bằng nhiệt, công nghệ chiếu xạ thực phẩm cũng đòi hỏi cơ sở chiếu xạ và cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm phải tuân thủ những yêu cầu nhất định về liều chiếu, qui cách sản phẩm và điều kiện lưu kho, vận chuyển và chế biến thực phẩm sau khi chiếu xạ.

Nếu như đông lạnh chỉ có khả năng ức chế sự phát triển của vi sinh vật thì tia bức xạ có tác dụng gây tổn thương cơ chất di truyền (phân tử ADN) làm bất hoạt khả năng sinh sản của vi sinh vật.

Nhờ đó, sau khi chiếu xạ, các vi sinh vật gây bệnh cho người và các vi sinh vật gây hại cho thực phẩm bị bất hoạt.

Quá trình tương tác giữa bức xạ và thực phẩm chỉ tạo ra một lượng nhiệt không đáng kể (chiếu 10 kGy, nhiệt độ chỉ tăng lên 2oC)  nên chiếu xạ diệt được vi khuẩn nhưng không làm chín, không làm mất các chất dinh  dưỡng và không làm biến dạng bao gói thực phẩm bằng plastic…

 Nhờ các hiệu ứng đó, thực phẩm chiếu xạ trở sẽ vệ sinh và an toàn hơn, chất lượng dinh dưỡng được ổn định, thời gian sử dụng của thực phẩm được kéo dài tạo thuận lợi cho khâu lưu trữ và phân phối thực phẩm tới các thị trường xa, trái thời vụ.

Chiếu xạ trước khi thực phẩm được xuất đi tiêu thụ là một biện pháp kiểm dịch hữu hiệu góp phần ngăn chặn đáng kể sự lây lan, làm giảm sự thiệt hại về nhân mạng và kinh tế. Việc thanh trùng bức xạ sữa ngày nay đã trở thành phương pháp phổ biến ở châu Âu, Bắc Mỹ.

GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận