| Hotline: 0983.970.780

Tìm hiểu về rươi và cách chế biến đặc sản từ rươi

Thứ Năm 15/12/2016 , 07:05 (GMT+7)

Để chế biến rươi người ta dội nước sôi cho rươi chết và hết nhớt. Sau đó đem nấu với thịt mỡ, hành hoa, lá lốt, măng tươi, gấc xanh, cùng các gia vị như vỏ quýt, gừng, tiêu, ớt...

* Xin cho biết thông tin về con rươi và việc sử dụng rươi để làm một số món ăn?

Bạn Vũ Quang Hà (Đồ Sơn, Hải Phòng)

Theo nhà khoa học lão thành Nguyễn Công Tiễu (1892-1976) thì ông đã khảo sát về rươi ở Hải Dương từ rất sớm. Đó là loài động vật có màu đỏ phớt, có con có sắc xanh, sắc nâu. Thân rất mềm, hơi động là đứt.

Rươi dài khoảng 6-7cm, rộng khoảng 6 mm, có hơn 50 đốt. Những đốt phía đầu ngắn hơn những đốt phía đuôi. Mỗi đốt có một cặp chân bơi, mỗi chân có 2 mảnh - một mảnh ở trên, một mảnh ở dưới. 


Đặc sản chả rươi
 

Khắp vùng duyên hải miền Bắc đâu cũng có rươi. Nhiều nhất ở cửa sông Thái Bình và ở những sông đổ vào sông này - nơi có thuỷ triều lên xuống, nước hơi mặn. Rươi cũng gặp ở các ruộng ở gần những con sông ấy. Rươi xuất hiện nhièu vào những ngày con nước xuống. Về đêm, từ 10 giờ đến 4 giờ sáng hay khi trời râm, trời mưa thường rươi xuất hiện nhiều. Rươi lên nhiều đúng tuần trăng. Dân gian có câu “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm” - đó là hai thời kỳ rươi xuất hiện nhiều nhất.  

Để chế biến rươi người ta dội nước sôi cho rươi chết và hết nhớt. Sau đó đem nấu với thịt mỡ, hành hoa, lá lốt, măng tươi, gấc xanh, cùng các gia vị như vỏ quýt, gừng, tiêu, ớt. Đun trong 3 giờ, thêm vừa đủ muối mắm, rắc ít rau mùi, đem ra ăn với cơm nóng.

Khi làm chả rươi thì cũng làm như khi nấu, nhưng đập thêm vài quả trứng rồi đem hấp hay rán. Mắm rươi dùng vào dịp Tết được làm bằng cách lấy đũa quấy cho rươi nát ra rồi cho muối, rượu, thính vào dần. Cứ 10 bát rươi thì thêm 2 bát muối, 1 chén rượu và 1 bát thính. Lại quấy cho đều rồi cho vào hũ sành, miệng bịt bằng vải. Hũ rươi phơi nắng độ 15 ngày rồi cất vào bếp. Sau 3 tháng có thể ăn được nhưng ngoài 5 tháng thì ngon hơn. Thường ăn mắm rươi với hành hoa, vỏ quýt, thịt lợn luộc, gừng, rau mùi, rau diếp.

Theo thông tin của Khoa Nông lâm ngư (Đại học Huế) thì từ lâu, rươi được biết đến qua các món ăn đặc sản ngon và bổ dưỡng của người dân vùng đồng bằng ven biển phía Bắc. Các món ăn như bún rươi, rươi ốp trứng, chả rươi, rươi xào, mắm rươi,… có vị ngọt, béo ngậy và mang hương vị hấp dẫn rất đặc trưng, góp phần làm phong phú thêm cho kho tàng ẩm thực truyền thống của nước ta.

Nguồn dinh dưỡng từ rươi khá dồi dào, trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4g protein, 4,4g chất béo, 1,3g chất khoáng. Ngoài ra trong rươi còn có nhiều loại muối khoáng như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%)...

Hiện nay, nguồn lợi rươi tự nhiên đang trở nên khan hiếm do tác động xấu của môi trường, các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật… Mặt khác, do áp lực khai thác quá lớn trong khi việc bảo vệ, khai thác vẫn chưa được chú trọng. Gần đây, tại một số vùng ven biển phía Bắc, người dân đã biết vận dụng việc thu giống tự nhiên vào các đầm lớn, bổ sung phân bón, tạo điều kiện thuận lợi cho rươi sinh trưởng và phát triển để thu hoạch, qua đó từng bước hình thành nghề nuôi rươi quảng canh một cách hiệu quả và bền vững.

Xem thêm
Sai phạm ở loạt dự án liên quan đại gia Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ

PHÚ THỌ Trong hàng loạt dự án liên quan ông Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ, có nhiều dự án Báo Nông nghiệp Việt Nam và cơ quan chức năng chỉ rõ sai phạm.

Kích điện giun đất có thể bị xử phạt tới 300 triệu đồng

Theo Luật sư Dương Lê Ước An (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), kích điện giun đất có thể bị xử phạt tối đa 300 triệu đồng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đường lớn làm chưa xong, tỉnh lộ đã nát bét

Xe trọng tải lớn chở vật liệu thi công tuyến đường thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể chạy rầm rập ngày đêm 'cày' nát đường tỉnh 257B.

Thái Nguyên: Câu chuyện bi thảm của một vận động viên

Đó là câu chuyện về số phận bi thảm của anh Nguyễn Hồng Quang xóm Phả Lý, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khi không may bị phóng điện tại nương chè.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm