Thứ hai, 27/05/2019 04:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tình báo Mĩ đã xác nhận được danh tính công dân tham gia IS

29/08/2014, 16:49 (GMT+7)

Tình báo Mỹ và các cơ quan thực thi pháp luật nước này đã xác định được gần một chục người Mỹ đã đến Syria chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria./ ISIS có 100.000 chiến binh và đang lớn mạnh không ngừng

Tình báo Mĩ đã xác nhận được danh tính công dân tham gia IS
Binh lính của Nhà nước Hồi giáo (IS)

Đây là tổ chức mà chính quyền Obama gọi là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ kể từ khi có nhà nước Al Qaeda và trước cuộc tấn công ngày 11/9/2001.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết số người Mỹ gia nhập các tổ chức nổi dậy ở Syria, không chỉ riêng IS đã tăng gần gấp đôi tính từ tháng 1 năm nay, với khoảng hơn 100 người, kể từ khi nội chiến nổ ra ở nước ngày 3 năm trước, tờ Thời báo New York đưa tin.

Việc xác định được cụ thể những người Mỹ chiến đấu cho IS dựa trên những thông tin tình báo thu thập được từ các hồ sơ di chuyển, từ thân nhân của họ, qua các cuộc liên lạc qua phương tiện điện tử bị can thiệp, các lần đăng tải trên mạng xã hội và công tác do thám của người Mỹ ở nước ngoài.

Các quan chức cấp cao của Mỹ thừa nhận khi cuộc xung đột ở SyriaIraq tiếp diễn, việc truy lùng tung tích của những người Mỹ di chuyển đến đó càng ngày càng khó hơn. Nhiều trường hợp, các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo Mỹ chỉ biết có công dân Mỹ ở đó rất lâu sau khi họ đã đến đó.

Một ví dụ mới đây nhất chứng tỏ cho sự khó khăn đối với Mỹ trong việc truy lùng tung tích của các công dân Mỹ là hôm 28/8, FBI đã phải vất vả xác minh các thông tin về việc có thêm 2 người Mỹ đã bị giết khi chiến đấu cho IS ở Syria.

Kể từ khi cuộc xung đột ở Syria nổ ra vào năm 2011, đã có ít nhất 4 người Mỹ đã chết trong khi đang chiến đấu cho các nhóm nổi dậy, trong đó có Douglas McAuthur McCain, 33 tuổi, một người ở bang Minnesota chiến đấu cho IS và bị một nhóm đối kháng khác được Mỹ hậu thuẫn giết vào cuối tuần trước.

Một khó khăn nữa theo các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật phải đối mặt là sự khác biệt ở cuộc xung đột này so với những cuộc xung đột trước đây: Nhiều người Mỹ đến Syria chiến đấu có hoàn cảnh khác nhau. Cuộc xung đột này lôi kéo cả nam và nữ giới, trong đó có cả những người từ nhỏ đã là người Hồi giáo nhưng có những người khác là những người vốn theo Ki-tô giáo sau cải đạo sang Hồi giáo và họ đến từ nhiều miền khác nhau trên nước Mỹ.

Chính quyền phát hiện thấy trong nhiều tháng gần đây, có một xu hướng là những người Mỹ được IS tuyển dụng đều trẻ, hầu hết ở độ tuổi thành niên hoặc hơn 20. Các nhà phân tích tâm lý của FBI tập trung nhiều hơn vào việc theo dõi các hoạt động của những người Mỹ có quan điểm cực đoan trong các chat room và website, mục đích là theo sát sự chuyển biến thay đổi của họ.

Sự hấp dẫn của IS chính là sự nổi tiếng vì tính tàn độc của chúng. Sự nổi tiếng đó càng trở nên kinh khủng hơn khi ngày 28/8 thông tin lộ ra cho thấy chúng đã tra tấn 4 con tin bị bắt giữ, trong đó có nhà báo Mỹ James Foley, bằng hình thức nhúng vào nước cho ngạt.

IS cũng trở nên hấp dẫn hơn đối với những chiến binh tương lai vì không giống như Al Qaeda, chúng đã thâu tóm được lãnh thổ và thống trị nó bằng luật Hồi giáo hà khắc. Một quan chức cao cấp của Mỹ nói: “Chúng nói rằng: Nhìn vào những gì bọn ta đang làm, những gì mà bọn ta làm được. Chúng ta là một gương mặt mới. Chúng ta không chỉ nói và chúng ta làm.”

Trong khi đó, số người châu Âu tham gia chiến đấu chống Tổng thống Bashar al-Assad còn nhiều hơn, theo nhiều ước tính là trên 1.000 người. Chính phủ Anh đã xác định có khoảng 500 công dân Anh đã đến Syria. Một nửa trong số đó đã trở về Anh và một số lượng nhỏ đã chết trên chiến trường. Các quan chức châu Âu cũng đang hợp tác chặt chẽ với chính quyền Mỹ để phối hợp trong các biện pháp ngăn chặn sự di chuyển này và truy lùng dấu tích của những người trở về tổ quốc.

Khi IS thâu tóm được thêm nhiều phần lãnh thổ rộng lớn trong nhiều tháng qua, chúng cũng tuyển dụng thêm nhiều đàn ông và bây giờ IS đang tuyển dụng phụ nữ nước ngoài về làm vợ cho những chiến binh thánh chiến, một quan chức cao cấp Mỹ nói. 

Việc chiếm lĩnh lãnh thổ và mưu đồ cai quản các thị trấn, thành phố ở đông Syria và tây Iraq buộc IS cần phải tuyển dụng những người nước ngoài cho nhiều mục đích khác, không chỉ có đưa ra chiến trường. Chúng tìm cách lôi kéo bác sĩ, công nhân và kỹ sư dầu mỏ để sống và quản lý ở những vùng đất mà chúng thiết lập làm nhà nước của mình.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận