Thứ sáu, 26/04/2019 03:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tình yêu... chéo

10/06/2013, 11:49 (GMT+7)

Cuộc sống của chúng tôi đang ổn định thì tôi được cấp trên gợi ý ra nước ngoài học sau đại học để phát triển sự nghiệp bởi tôi mới hơn 30 tuổi.

Ảnh minh họa
Cuộc sống của chúng tôi đang ổn định thì tôi được cấp trên gợi ý ra nước ngoài học sau đại học để phát triển sự nghiệp bởi tôi mới hơn 30 tuổi. Tôi trao đổi việc này với Nhã thì cô nói hoàn toàn tùy ý tôi. Đi như vậy sẽ có nhiều hứa hẹn về tương lai. Tôi nói nếu tình hình thuận lợi, sẽ học luôn tiến sĩ.

Tôi nghĩ tới Nhã sẽ vất vả thì cô đả thông tư tưởng là không vấn đề gì. Vậy nên tôi đã yên tâm lên đường. Trước hôm ra sân bay, có tổ chức một bữa liên hoan để mọi người tiễn tôi, gồm những người thân thích nhất trong họ hàng và bạn bè. Tôi thấy Nhã có vẻ rất vui, chẳng những trong bữa ăn mà suốt những ngày trước khi tôi bay.

Trong số những người bạn thân của chúng tôi, có cặp vợ chồng Mão và Thư vẫn có mối quan hệ gắn bó. Các bạn ấy đều là bạn học hồi phổ thông với Nhã, có hoàn cảnh khá giả về kinh tế, mới lấy nhau được 3 năm nhưng chưa có con. Tôi gửi gắm vợ, con cho họ, nhờ nếu có việc gì thì giúp đỡ.

Sau khi ổn định sinh hoạt ở đất nước xa lạ, bước vào học tập, tôi bắt đầu nhớ nhà da diết. Lúc nào trong đầu tôi cũng hiện lên hình ảnh người vợ trẻ, đứa con thơ và mẹ già. Niềm vui của tôi là ngày ngày, nói chuyện với vợ con qua mạng. Thỉnh thoảng gọi điện thoại.

Biết tin ở nhà mọi việc vẫn diễn ra bình thường, tôi yên tâm. Nhưng chỉ được thời gian đầu. Về sau, Nhã nói với tôi được cơ quan cho đi học thêm một bằng đại học nữa nên thời gian rất eo hẹp, không thể ngày nào cũng lên mạng được. Lúc đầu tôi rất tin nhưng về sau linh cảm thấy Nhã thay đổi.

Tin tức ở quê nhà mỗi ngày một thưa dần rồi bặt hẳn. Tôi hỏi thẳng thì cô cũng không giấu và đề nghị tôi từ nay không cần phải gửi tiền về nuôi con nữa, cô hoàn toàn có thể một mình lo liệu. Cô nói không thể sống cô đơn trong một thời gian quá dài nên đã yêu người khác. Cô xin lỗi và mong tôi tha thứ. Lúc đầu, tôi bị sốc nhưng do việc học tập quá bận rộn nên dần cũng nguôi ngoai, chỉ nhớ con.

Thời gian trôi khá nhanh. Tôi đã học xong chương trình cao học rồi luôn thể hoàn thành tấm bằng tiến sĩ. Ngày trở về tổ quốc, tâm trạng tôi rối bời với bao vui buồn pha trộn. Náo nức gặp lại con gái- giờ nó đã lên 8 tuổi, học lớp 3 và những người ruột thịt trong gia đình. Nhưng tôi sẽ phải đối mặt với Nhã trong sự gượng gạo. Chắc chắn là cô đang rất mong tôi về để thực hiện thủ tục ly hôn.

Quả đúng như vậy, tôi không thể không trở về ngôi nhà của mình. Ôm chầm lấy con gái mà ràn rụa nước mắt rồi sau đó là những phút quá bẽ bàng khi Nhã vẫn ôm hoa ra tận sân bay đón tôi cùng với nhiều người khác, nhưng không có vợ chồng Mão và Thư.

Khi về đến ngôi nhà thân yêu đầy kỷ niệm của mình, tôi cảm thấy rõ vẻ hoang lạnh dù vẫn được sắp xếp gọn gàng, tươm tất. Mọi thứ vẫn như 5 năm trước. Con gái tôi luôn ríu rít bên cha mẹ. Chúng tôi, không ai dặn ai, đều cố tình vui vẻ, tỏ ra như không có chuyện gì, vẫn như cũ.

 Nhưng đêm đầu tiên gặp lại, cả hai đều không thể ngủ. Chúng tôi đã ra sa lông ngồi nói chuyện tới rất khuya. Và cô đã chẳng giấu tôi đời sống tinh thần hiện tại, chỉ có điều, lúc này, mới cho biết rõ: cô và Mão đã yêu nhau sau khi Mão và Thư ly hôn.

Tuy cảm thấy đột ngột nhưng tôi cũng ít nhiều linh cảm thấy từ trước có điều không bình thường khi hai bạn trong một thời gian dài đã không ai liên hệ với tôi, rồi khi tôi về nước, họ đã không có mặt trong buổi đón tại sân bay. Nhã đã rất trung thực kể mọi chuyện và nhường quyền quyết định cuối cùng cho tôi.

Tôi chủ động nói lời chia tay. Nhã cảm ơn tôi, nhưng đưa ra một phương án: Vì cả hai đều rất thương con nên không cho con gái biết việc này. Sau khi chia tay, Nhã vẫn ở lại, sẽ giống như những cặp vợ chồng ly thân nhưng có giấy ly hôn.

Để tránh cho tôi sự thắc mắc và ngần ngại, cô nói Mão được cử vào Sài Gòn làm việc, chỉ thỉnh thoảng mới ra Hà Nội. Trước mắt hãy cứ như thế. Vài năm nữa, con chúng tôi lớn lên, sẽ hay. Tôi đồng ý.

Và thật độc đáo, chúng tôi vẫn cùng ăn chung mâm, ở trong một nhà. Chỉ đến giờ đi ngủ là Nhã ngủ với con, tôi ở phòng khác. Vì cháu luôn đi ngủ trước, lại dậy sau nên nó vẫn chẳng thấy có gì bất thường so với 5 năm trước. Cháu vẫn hồn nhiên học hành, vui chơi. Chúng tôi tạm thời yên tâm.

Tôi không gặp lại Mão, chỉ gặp Thư. Cô cũng kể cho tôi rõ mọi chuyện. Cô cho biết Mão và Nhã đã có tình cảm với nhau từ hồi học phổ thông, nhưng sau đó không đến được để sau này nên vợ chồng với cô.

Cũng về sau, cô mới hiểu Mão không hề yêu mình, nhưng cần chỗ dựa ở người bố vợ làm thứ trưởng một bộ lớn. Quả là anh ta đã lên như diều gặp gió từ khi làm chồng Thư. Do Mão vừa ích kỷ, lại vừa thậm thụt trở lại yêu Nhã nên cô đã chủ động ly hôn.

Đầu năm nay, tôi bị ốm nặng phải nằm viện. Nhã vẫn quan tâm, nhưng đúng lúc này phải đi công tác ở Tây Nguyên. Thư không quản ngại vào chăm sóc tôi. Trước đây, hai cặp vợ chồng quan hệ thân thiết, tôi đã thấy Thư là một phụ nữ nhân hậu và tế nhị. Nay, cô bộc lộ rõ hơn những phẩm chất này.

Càng gần gũi, tôi thấy cô rất phù hợp với tôi trong mọi ý nghĩ, cảm xúc. Và tình yêu đã đến với chúng tôi. Nhưng cả hai đều quá nhiều “lăn tăn” vì chưa vượt qua được những mặc cảm. Trong giới bạn bè, nhiều người biết 4 chúng tôi có quan hệ tốt từ lâu. Nay “rỡ” ra, “tổ chức” lại, yêu đan chéo. Con gái chúng tôi sẽ biểu hiện ra sao trước sự thật này?

(Vũ Quốc Ái - Bộ Khoa học& Công nghệ)

 

 

Trao đổi của chuyên gia tâm lý Nguyễn Đình San:

 

Trường hợp của anh thật hy hữu. Nhưng hoàn toàn dễ hiểu. Anh chẳng nên có quá nhiều băn khoăn. Phải chấp nhận sự thật và vượt lên thôi. Hai cặp vợ chồng đều đã chính thức ly hôn. Cả bốn người đều “tự do”.

Sự thật Mão và Nhã đã đến với nhau. Việc anh và Thư yêu nhau, xuất phát từ trái tim cũng là hợp lẽ. Ta sống cho ta, tuân thủ pháp luật và đạo lý chứ không việc gì phải quá bận tâm đến dư luận.

Tất nhiên sẽ có không ít người dị nghị. Nhưng cũng có nhiều người đồng tình. Cả anh và Thư nên có thêm thời gian để kiểm nghiệm lòng mình. Chỉ nên đến với nhau nếu lúc đó cả hai người đều cảm thấy không thể thiếu nhau. Người hiểu biết như anh không khó để cùng với Thư xử lý tốt các mối quan hệ, trong đó có cháu Trang.

Đang được quan tâm

Gửi bình luận