Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Thứ Tư 20/05/2020 , 06:10 (GMT+7)

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục “thẻ vàng” EC đã mang lại chuyển biến lớn.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra công tác kiểm soát tàu cá ra vào cảng tại Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra công tác kiểm soát tàu cá ra vào cảng tại Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Vào cuộc quyết liệt

Theo Tổng cục Thủy sản, nhằm khắc phục “thẻ vàng” của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, trong thời gian qua, Chính phủ đã bám sát, chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan hướng dẫn các địa phương ven biển thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm đáp ứng những khuyến nghị của EC.

Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU đã được thành lập và tổ chức họp lần thứ nhất vào ngày 12/9/2019. Cuộc họp này có sự tham gia của các Bộ, ngành liên quan và các tỉnh trọng điểm, gồm: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

Tại cuộc họp này, Chính phủ đã đề ra các giải pháp cụ thể nhằm ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài.

Sau đó 1 tháng, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU lại họp lần thứ 2 để đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp đã đề ra trong cuộc họp thứ nhất; đánh giá rút kinh nghiệm, chỉ rõ những yếu kém, bất cập trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện.

Đồng thời thảo luận, thống nhất giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, xác định đây là điều kiện tiên quyết để gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC, trong đó giao Bộ Quốc phòng là cơ quan chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và các địa phương cùng thực hiện.

Cuối năm 2019, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống khai thác IUU họp lần thứ ba. Cuộc họp này tập trung đánh giá kết quả của Đoàn thanh tra EC sang Việt Nam lần thứ 2 (từ ngày 4 đến 15/11/2019) để kiểm tra tình hình chống khai thác IUU, đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện cụ thể từng phần việc trước khi Đoàn thanh tra EC sang kiểm tra lần 3 dự kiến vào cuối tháng 5 đầu tháng 6/2020 tới đây.

“Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là những chỉ đạo sâu sát của Thủ tướng Chính phủ, nên trong thời gian qua, các Bộ, ngành liên quan và các địa phương đều dồn nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, đến nay đã cho kết quả tích cực.

Đặc biệt là các địa phương đã chủ động, tập trung nguồn lực, có nhiều biện pháp cụ thể trong công tác quản lý, kiểm soát lực lượng tàu cá trên địa bàn”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, đánh giá.

Tàu cá hành nghề lưới vây rút chì của ngư dân Bình Định đánh bắt trên biển Đông. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Tàu cá hành nghề lưới vây rút chì của ngư dân Bình Định đánh bắt trên biển Đông. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Từng bước đáp ứng khuyến nghị của EC

Theo Tổng cục Thủy sản, đến nay, các địa phương đã bám sát các quy định và dần hoàn tất lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên; thu các thiết bị cũ thuộc dự án Movimar; nâng cấp trạm bờ và thiết bị VX - 1700 lắp đặt trên tàu cá nhằm đảm bảo việc báo cáo tự động từ tàu về bờ đối với tàu có chiều dài từ 15 - 24m. Hiện cả nước đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 18.592 tàu cá, chiếm 69,2%.

Trong đó, tàu có chiều dài thân tàu từ 24m trở lên là 2.372 chiếc, chiếm 91,9%; tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m là 16.220 chiếc, chiếm 67,12%.

"Các địa phương đã có nhiều đổi mới về hình thức, nội dung tuyên truyền, tập huấn cho ngư dân về ngăn chặn, chấm dứt tàu cá vi phạm khai thác IUU mang lại hiệu quả. Từ đầu năm 2018 đến nay không còn trường hợp tàu cá vi phạm các vùng biển thuộc các Quốc đảo Tây Thái Bình Dương”, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho hay.

Theo ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, công tác quản lý tàu cá và cấp phép khai thác thủy sản cũng đã được các địa phương thực hiện nghiêm túc.

Đến nay, cả nước đã cấp phép cho tàu khai thác vùng khơi là 25.851/31.413 chiếc, đạt 82,2%. Các địa phương làm tốt công tác này là Nghệ An 100%, Bình Định 95,4%.

Các địa phương đều thực hiện nghiêm túc công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá.

Thường xuyên rà soát, tăng cường kiểm tra những tàu quá hạn đăng kiểm để thông báo cho chủ tàu thực hiện kiểm tra, gia hạn; thực hiện tốt các quy định về cấp văn bản chấp thuận đóng mới, đăng ký mới và xóa đăng ký đối với những tàu chuyển đổi.

Thông qua công tác đăng ký, đăng kiểm, nhiều địa phương đã thực hiện các quy định khác về tăng cường quản lý tàu cá.

Tăng cường công tác quản lý cảng cá, dịch vụ hậu cần nghề cá

Trên toàn quốc hiện có 82 cảng cá đang hoạt động, trong đó có 25 cảng cá loại 1 và 57 cảng cá loại 2. Tổng số lượng hàng hóa thông qua cảng khoảng 1,8 triệu tấn/năm, 9.298 lượt tàu tàu/ngày; có 9 cảng đáp ứng được cho tàu cá công suất lớn nhất là 1.000CV và 2 cảng đáp ứng cho tàu cá công suất lớn nhất là 2.000CV cập cảng.

Ngư dân nhập sản phẩm về Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Ngư dân nhập sản phẩm về Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Các địa phương đã kiện toàn bộ máy, bổ sung và nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý cảng cá, tổ chức tập huấn về các quy định mới của Luật Thủy sản 2017.

Ban quản lý các cảng cá luôn là thành phần tích cực tham gia cùng các cơ quan liên quan trong việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng; thu nhật ký khai thác, kiểm soát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng, thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, thực hiện các chế độ báo cáo theo quy định.

“Việc ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, thông tin tàu cập cảng và công tác kiểm soát sản lượng sản phẩm nhập cảng có nhiều tiến bộ, cơ bản đáp ứng được yêu cầu kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thủy sản”, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, đánh giá.

Bên cạnh những mặt tích cực, trong nỗ lực khắc phục “thẻ vàng” EC của Việt Nam vẫn còn một tồn tại nhức nhối, đó là một số tàu cá vẫn còn đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài, trong khi đây là yếu tố tiên quyết để EC quyết định gỡ “thẻ vàng” hay rút “thẻ đỏ” đối với thủy sản Việt Nam.

Tàu đánh bắt cá ngừ đại dương vào Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Tàu đánh bắt cá ngừ đại dương vào Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Thứ đến, việc thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác tại cảng cá còn gặp khó khăn do chưa hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về tàu cá, dữ liệu về giám sát tàu cá và thông tin kết nối giữa các cảng với các Chi cục Thủy sản và Tổng cục Thủy sản; cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ.

Hệ thống, tổ chức hoạt động kiểm tra, kiểm soát nghề cá còn yếu, không đồng bộ; cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý còn quá thiếu, cơ chế vận hành chưa rõ ràng. Kinh phí cho việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

“Bộ đã giao Tổng cục Thủy sản chủ trì, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực chuyên ngành thủy sản, chính sách thu hút nguồn lao động, đặc biệt lĩnh vực khai thác thủy sản; thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất tại một số tỉnh có lượng tàu cá tăng đột biến so với quyết định giao hạn ngạch của Bộ.

Đồng thời chỉ đạo các Sở NN-PTNT tham mưu cho UBND tỉnh tuyên truyền hướng dẫn Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn Luật; ban hành theo thẩm quyền các quy định của địa phương được Luật Thủy sản giao; kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc về Bộ NN-PTNT để kịp thời sửa đổi, bổ sung”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến.

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Khai thác 16/09/2020 - 16:17

Hiện ngư dân ở đầu nguồn tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An… bắt đầu đi đánh bắt cá linh non bán giá 150.000 – 160.000 đồng/kg (làm sạch ruột)

Tiền Giang: Đưa vào hoạt động cảng cá Vàm Láng và khu tránh bão

Tiền Giang: Đưa vào hoạt động cảng cá Vàm Láng và khu tránh bão

Khai thác 23/08/2020 - 17:56

Cảng cá Vàm Láng và Khu neo đậu trú bão có quy mô 28 ha với tổng kinh phí gần 160 tỷ đồng, ngân sách tỉnh chiếm 100 tỷ đồng.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Khai thác 28/07/2020 - 07:10

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Xua đuổi cá heo để đánh bắt xa bờ hiệu quả

Xua đuổi cá heo để đánh bắt xa bờ hiệu quả

Khai thác 22/07/2020 - 20:17

Cá heo thường theo tàu cá đánh bắt xa bờ để ăn mồi mỗi khi tàu dụ được đàn cá tập trung lại để bủa lưới, phải xua chúng đi đánh bắt mới hiệu quả.

Không để tàu cá vi phạm lãnh hải

Không để tàu cá vi phạm lãnh hải

Khai thác 22/07/2020 - 20:10

6 tháng đầu năm nay, Quảng Bình có 35 tàu cá vi phạm vùng biển Trung Quốc. Ngược lại, cũng có nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Quảng Bình.

Ngư dân vươn lên làm giàu từ biển

Ngư dân vươn lên làm giàu từ biển

Khai thác 22/07/2020 - 10:30

Sau hơn 30 năm bám biển mưu sinh, ông Nông Thành Điền sở hữu 2 chiếc tàu đánh bắt với tổng công suất trên 1.100 CV, cho lợi nhuận từ 2,5 - 3 tỉ đồng/năm.

Ngăn chặn ngư dân đánh bắt bất hợp pháp

Ngăn chặn ngư dân đánh bắt bất hợp pháp

Khai thác 22/07/2020 - 06:35

Vấn đề Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa nhắc nhở liên quan đến công tác quản lý tàu cá Quảng Ngãi đánh bắt trái phép tiếp tục được đề cập.

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Khai thác 05/07/2020 - 19:39

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Khai thác 04/07/2020 - 08:48

Sử dụng máy dò ngang đa chùm, áp dụng đèn LED, hầm bảo quản PU hay bảo quản bằng Ni tơ lỏng là những tiến bộ kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả khai thác.

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Khai thác 03/07/2020 - 08:13

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai thác thủy sản xa bờ là rất cần thiết, bởi giúp chủ tàu giảm chi phí cho chuyến biển, nâng cao hiệu quả khai thác.

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Khai thác 03/07/2020 - 07:10

Tàu cá vi phạm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (IUU) sẽ bị xử lí mạnh tay.

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Khai thác 29/06/2020 - 06:01

Gần đây, sản lượng đánh bắt của ngư dân Bình Định đạt thấp, ngoài việc do biển vắng cá, lao động không chuyên cũng là nguyên nhân giảm hiệu suất đánh bắt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.