Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Thứ Tư 20/05/2020 , 06:10 (GMT+7)

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục “thẻ vàng” EC đã mang lại chuyển biến lớn.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra công tác kiểm soát tàu cá ra vào cảng tại Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra công tác kiểm soát tàu cá ra vào cảng tại Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Vào cuộc quyết liệt

Theo Tổng cục Thủy sản, nhằm khắc phục “thẻ vàng” của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, trong thời gian qua, Chính phủ đã bám sát, chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan hướng dẫn các địa phương ven biển thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm đáp ứng những khuyến nghị của EC.

Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU đã được thành lập và tổ chức họp lần thứ nhất vào ngày 12/9/2019. Cuộc họp này có sự tham gia của các Bộ, ngành liên quan và các tỉnh trọng điểm, gồm: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

Tại cuộc họp này, Chính phủ đã đề ra các giải pháp cụ thể nhằm ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài.

Sau đó 1 tháng, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU lại họp lần thứ 2 để đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp đã đề ra trong cuộc họp thứ nhất; đánh giá rút kinh nghiệm, chỉ rõ những yếu kém, bất cập trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện.

Đồng thời thảo luận, thống nhất giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, xác định đây là điều kiện tiên quyết để gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC, trong đó giao Bộ Quốc phòng là cơ quan chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và các địa phương cùng thực hiện.

Cuối năm 2019, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống khai thác IUU họp lần thứ ba. Cuộc họp này tập trung đánh giá kết quả của Đoàn thanh tra EC sang Việt Nam lần thứ 2 (từ ngày 4 đến 15/11/2019) để kiểm tra tình hình chống khai thác IUU, đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện cụ thể từng phần việc trước khi Đoàn thanh tra EC sang kiểm tra lần 3 dự kiến vào cuối tháng 5 đầu tháng 6/2020 tới đây.

“Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là những chỉ đạo sâu sát của Thủ tướng Chính phủ, nên trong thời gian qua, các Bộ, ngành liên quan và các địa phương đều dồn nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, đến nay đã cho kết quả tích cực.

Đặc biệt là các địa phương đã chủ động, tập trung nguồn lực, có nhiều biện pháp cụ thể trong công tác quản lý, kiểm soát lực lượng tàu cá trên địa bàn”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, đánh giá.

Tàu cá hành nghề lưới vây rút chì của ngư dân Bình Định đánh bắt trên biển Đông. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Tàu cá hành nghề lưới vây rút chì của ngư dân Bình Định đánh bắt trên biển Đông. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Từng bước đáp ứng khuyến nghị của EC

Theo Tổng cục Thủy sản, đến nay, các địa phương đã bám sát các quy định và dần hoàn tất lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên; thu các thiết bị cũ thuộc dự án Movimar; nâng cấp trạm bờ và thiết bị VX - 1700 lắp đặt trên tàu cá nhằm đảm bảo việc báo cáo tự động từ tàu về bờ đối với tàu có chiều dài từ 15 - 24m. Hiện cả nước đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 18.592 tàu cá, chiếm 69,2%.

Trong đó, tàu có chiều dài thân tàu từ 24m trở lên là 2.372 chiếc, chiếm 91,9%; tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m là 16.220 chiếc, chiếm 67,12%.

"Các địa phương đã có nhiều đổi mới về hình thức, nội dung tuyên truyền, tập huấn cho ngư dân về ngăn chặn, chấm dứt tàu cá vi phạm khai thác IUU mang lại hiệu quả. Từ đầu năm 2018 đến nay không còn trường hợp tàu cá vi phạm các vùng biển thuộc các Quốc đảo Tây Thái Bình Dương”, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho hay.

Theo ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, công tác quản lý tàu cá và cấp phép khai thác thủy sản cũng đã được các địa phương thực hiện nghiêm túc.

Đến nay, cả nước đã cấp phép cho tàu khai thác vùng khơi là 25.851/31.413 chiếc, đạt 82,2%. Các địa phương làm tốt công tác này là Nghệ An 100%, Bình Định 95,4%.

Các địa phương đều thực hiện nghiêm túc công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá.

Thường xuyên rà soát, tăng cường kiểm tra những tàu quá hạn đăng kiểm để thông báo cho chủ tàu thực hiện kiểm tra, gia hạn; thực hiện tốt các quy định về cấp văn bản chấp thuận đóng mới, đăng ký mới và xóa đăng ký đối với những tàu chuyển đổi.

Thông qua công tác đăng ký, đăng kiểm, nhiều địa phương đã thực hiện các quy định khác về tăng cường quản lý tàu cá.

Tăng cường công tác quản lý cảng cá, dịch vụ hậu cần nghề cá

Trên toàn quốc hiện có 82 cảng cá đang hoạt động, trong đó có 25 cảng cá loại 1 và 57 cảng cá loại 2. Tổng số lượng hàng hóa thông qua cảng khoảng 1,8 triệu tấn/năm, 9.298 lượt tàu tàu/ngày; có 9 cảng đáp ứng được cho tàu cá công suất lớn nhất là 1.000CV và 2 cảng đáp ứng cho tàu cá công suất lớn nhất là 2.000CV cập cảng.

Ngư dân nhập sản phẩm về Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Ngư dân nhập sản phẩm về Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Các địa phương đã kiện toàn bộ máy, bổ sung và nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý cảng cá, tổ chức tập huấn về các quy định mới của Luật Thủy sản 2017.

Ban quản lý các cảng cá luôn là thành phần tích cực tham gia cùng các cơ quan liên quan trong việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng; thu nhật ký khai thác, kiểm soát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng, thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, thực hiện các chế độ báo cáo theo quy định.

“Việc ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, thông tin tàu cập cảng và công tác kiểm soát sản lượng sản phẩm nhập cảng có nhiều tiến bộ, cơ bản đáp ứng được yêu cầu kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thủy sản”, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, đánh giá.

Bên cạnh những mặt tích cực, trong nỗ lực khắc phục “thẻ vàng” EC của Việt Nam vẫn còn một tồn tại nhức nhối, đó là một số tàu cá vẫn còn đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài, trong khi đây là yếu tố tiên quyết để EC quyết định gỡ “thẻ vàng” hay rút “thẻ đỏ” đối với thủy sản Việt Nam.

Tàu đánh bắt cá ngừ đại dương vào Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Tàu đánh bắt cá ngừ đại dương vào Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Thứ đến, việc thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác tại cảng cá còn gặp khó khăn do chưa hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về tàu cá, dữ liệu về giám sát tàu cá và thông tin kết nối giữa các cảng với các Chi cục Thủy sản và Tổng cục Thủy sản; cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ.

Hệ thống, tổ chức hoạt động kiểm tra, kiểm soát nghề cá còn yếu, không đồng bộ; cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý còn quá thiếu, cơ chế vận hành chưa rõ ràng. Kinh phí cho việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

“Bộ đã giao Tổng cục Thủy sản chủ trì, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực chuyên ngành thủy sản, chính sách thu hút nguồn lao động, đặc biệt lĩnh vực khai thác thủy sản; thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất tại một số tỉnh có lượng tàu cá tăng đột biến so với quyết định giao hạn ngạch của Bộ.

Đồng thời chỉ đạo các Sở NN-PTNT tham mưu cho UBND tỉnh tuyên truyền hướng dẫn Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn Luật; ban hành theo thẩm quyền các quy định của địa phương được Luật Thủy sản giao; kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc về Bộ NN-PTNT để kịp thời sửa đổi, bổ sung”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến.

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Khai thác 29/05/2020 - 16:09

Từ cuối 2018 đến nay tàu cá Khánh Hòa không vi phạm vùng biển nước ngoài. Các tàu đánh bắt xa bờ đều được giám sát hành trình chặt chẽ.

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Khai thác 24/05/2020 - 10:01

Từ đầu năm 2020 đến nay, chưa có tàu cá nào của tỉnh Bạc Liêu vi phạm khai thác hải sản tại vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

Tàu cá Trung Quốc thử nghiệm công nghệ mới

Tàu cá Trung Quốc thử nghiệm công nghệ mới

Khai thác 16/05/2020 - 15:25

Các tàu đánh bắt của Trung Quốc ở Biển Đông đang thử nghiệm hệ thống đóng băng nhanh ngay trên tàu giúp tăng độ tươi và giá trị đánh bắt hải sản.

Hải Phòng: Chỉ hơn 10 tàu cá đáp ứng được yêu cầu an toàn thực phẩm!

Hải Phòng: Chỉ hơn 10 tàu cá đáp ứng được yêu cầu an toàn thực phẩm!

Khai thác 13/05/2020 - 08:45

Hải Phòng có trên 400 tàu cá phải có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định nhưng mới chỉ hơn 10 tàu cá đáp ứng được yêu cầu.

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình tuyên truyền cho ngư dân về IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình tuyên truyền cho ngư dân về IUU

Khai thác 13/05/2020 - 06:01

Các Đồn Biên phòng tuyến biển tỉnh Quảng Bình thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến ngư dân nhằm hạn chế đáng kể tình trạng các tàu cá vi phạm liên quan đến IUU.

Phú Yên cơ bản khắc phục khuyến nghị của EC

Phú Yên cơ bản khắc phục khuyến nghị của EC

Khai thác 08/05/2020 - 07:10

Đến nay các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC), tỉnh Phú Yên cơ bản đã khắc phục.

Chuyển biến trên biển Vũng Tàu

Chuyển biến trên biển Vũng Tàu

Khai thác 05/05/2020 - 05:40

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm gỡ “thẻ vàng”, ngư dân thực hiện nghiêm với ý thức nâng lên rõ rệt.

Xử nghiêm tàu cá vi phạm Luật Thủy sản

Xử nghiêm tàu cá vi phạm Luật Thủy sản

Khai thác 28/04/2020 - 09:14

Trong 2 tuần đầu tháng 4/2020, riêng tỉnh Cà Mau đã xử phạt 4 trường hợp tàu cá vi phạm trong hoạt động với tiền phạt hơn 1,6 tỉ đồng.

Lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá Kiên Giang: Trước nhanh, sau chậm!

Lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá Kiên Giang: Trước nhanh, sau chậm!

Khai thác 23/04/2020 - 06:35

Kiên Giang vẫn chưa thể hoàn thành việc gắn thiết bị giám sát hành trình cho 100% tàu cá có chiều dài từ 15m, khi vẫn còn gần 700 tàu chưa lắp đặt.

Quảng Bình: Gần 900 tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình

Quảng Bình: Gần 900 tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình

Khai thác 21/04/2020 - 05:30

Quảng Bình đã có gần 900 tàu cá được lắp thiết bị giám sát hành trình…

Tháo thiết bị giám sát hành trình, bốn tàu cá bị phạt hơn 1,6 tỷ đồng

Tháo thiết bị giám sát hành trình, bốn tàu cá bị phạt hơn 1,6 tỷ đồng

Khai thác 15/04/2020 - 10:06

Cả bốn tàu cá đều của ngư dân Kiên Giang, thuyền trưởng từng tàu cũng sẽ bị áp dụng mức phạt bổ sung.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khuyến cáo nuôi tôm trong điều kiện chuyển mùa

Khuyến cáo nuôi tôm trong điều kiện chuyển mùa

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nói chung và huyện Mỹ Xuyên nói riêng đã xuất hiện những cơn mưa đầu mùa.

Thủy sản khai thác sẵn sàng xuất chính ngạch Trung Quốc

Thủy sản khai thác sẵn sàng xuất chính ngạch Trung Quốc

Hiện nay, nhiều mặt hàng thủy hải sản khai thác của tỉnh Nam Định như cá thu đao, mực… đã được lên kế hoạch xuất khẩu chính ngạch đi Trung Quốc.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.