Bi Kexin, giám đốc Cục An toàn Thực phẩm Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan Trung Quốc, cho biết họ phát hiện 6 mẫu trong tổng số gần 223.000 mẫu lấy từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Các mẫu dương tính được lấy từ bao bì sản phẩm và bên trong một container tôm đông lạnh của ba công ty Ecuador. Các mẫu lấy từ hải sản và bên trong bao bì đều cho kết quả xét nghiệm âm tính, theo Bi.
“Kết quả cho thấy container và bao bì từ các công ty trên có nguy cơ bị nhiễm virus corona. Giới chuyên gia nhận định điều này không có nghĩa thực phẩm đông lạnh có thể lan truyền virus nhưng cũng cho thấy việc quản lý an toàn thực phẩm chưa tốt”, Bi nói.
Nhà chức trách Trung Quốc đã dừng nhập thực phẩm từ ba công ty Ecuador, sẽ trả lại hoặc tiêu hủy số hàng hóa có vấn đề, đồng thời kêu gọi Ecuador tăng cường kiểm soát thực phẩm đông lạnh xuất sang nền kinh tế số hai thế giới.
Trung Quốc tăng cường xét nghiệm virus corona với thực phẩm nhập khẩu sau khi đợt tăng mạnh số ca nhiễm Covid-19 tại Bắc Kinh hồi giữa tháng 6 có liên quan đến một chợ thực phẩm, mầm bệnh được tìm thấy trên thớt thái cá hồi nhập khẩu. Giới chuyên gia cho rằng ít có khả năng cá hồi mang virus corona.
Theo Li Ning, phó giám đốc Trung tâm Quốc gia về Đánh giá Rủi ro An toàn thực phẩm Trung Quốc, tính đến ngày 7/7, gần 60.000 mẫu từ nhiều nơi gồm tỉnh Chiết Giang, Vân Nam, Hà Nam, Sơn Đông và khu tự trị Hồi Ninh Hạ đã được xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính.
“Nhìn chung, nguy cơ thực phẩm nhiễm virus corona vẫn rất nhỏ”, bà Li nói. Thực phẩm có thể nhiễm mầm bệnh nếu virus hiện diện ở khu vực xung quanh hoặc từ công nhân. Do đó, công nhân không được đi làm nếu họ có các triệu chứng như sốt, ho hoặc mệt mỏi. Các cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng bán lẻ cần được tăng cường biện pháp vệ sinh để ngăn lây nhiễm. Người tiêu dùng nên rửa sạch thực phẩm trước khi nấu, đảm bảo nấu chín kỹ để diệt virus corona cũng như các vi sinh vật gây bệnh.