Thứ hai, 25/06/2018 12:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tỷ phú Nga mua huy chương Nobel để trả lại cho nhà khoa học Mỹ

10/12/2014, 09:08 (GMT+7)

Tấm huy được đã được trao cho nhà khoa học Watson vào năm 1962 để ghi nhận việc ông đã phát minh ra cấu trúc của ADN và được bán với giá 4,8 triệu USD trong một phiên đấu giá.

Tỷ phú Nga mua huy chương Nobel để trả lại cho nhà khoa học Mỹ
Nhà khoa học người Mỹ James Watson.

Theo BBC, người giàu nhất nước Nga ông Alisher Usmanov đã tiết lộ cho biết ông đã mua lại tấm huy chương vàng của giải thưởng Nobel được trao cho nhà khoa học người Mỹ James Watson và đang có ý định trả lại nó cho chủ nhân.

Nhà tài phiệt về thép và viễn thông này cho biết ông Watson “xứng đáng” với tấm huy chương và ông cảm thấy “ái ngại” khi nhà khoa học đã buộc phải bán nó đi.

Tấm huy được đã được trao cho nhà khoa học Watson vào năm 1962 để ghi nhận việc ông đã phát minh ra cấu trúc của ADN và được bán với giá 4,8 triệu USD trong một phiên đấu giá.

Đây cũng là tấm huy chương đầu tiên của Giải thưởng Nobel được mang ra bán bởi chính chủ nhân của nó khi vẫn còn đang sống.

Năm 1962, giải thưởng này được trao cho ông Watson cùng với hai người nữa là Maurice Wilkins và Francis Crick, mỗi vị đều được nhận một tấm huy chương vàng.

Ông Watson năm nay đã 86 tuổi cho biết ông có kế hoạch quyên góp một phần số tiền bán được từ tấm huy chương cho các quỹ từ thiện và để hỗ trợ cho công tác nghiên cứu khoa học.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo Tài chính gần đây, nhà khoa học này có nói rằng ông đã cảm thấy như “không phải là người” suốt từ khi có cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo Chủ Nhật 7 năm trước mà trong cuộc phỏng vấn đó ông có nói rằng chủng tộc người có liên quan đến sự thông minh.

Trong một tuyên bố đưa ra, nhà tài phiệt Nga Usmanov nói rằng ông chính là người giấu tên trả giá qua điện thoại để mua chiếc huy chương của nhà bán đấu giá Christie vào tuần trước.

TỶ phú Alisher Usmanov.

"Theo ý tôi, để tình trạng một nhà khoa học lẫy lừng mà phải bán đi một tấm huy chương đã ghi nhận những thành tựu của mình là điều không thể chấp nhận được”, ông nói.

“Ông James Watson là một trong những nhà sinh học vĩ đại nhất trong lịch sử loài người và giải thưởng cho ông ấy đã phát hiện ra cấu trúc AND phải thuộc về ông ấy”.

Theo tạp chí Forbes bình chọn, ông Usmanov có tài sản trị giá 15,8 tỷ USD. Ông là một cổ đông lớn trong câu lạc bộ bóng đá Arsenal và đã được Thời báo Chủ nhật bình chọn là người giàu nhất của Anh trong danh sách những nhà giàu năm 2013.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận