Thứ tư, 21/11/2018 11:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ung thư đại tràng và kết tràng

18/01/2010, 11:48 (GMT+7)

Xin giáo sư cho biết các triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng và kết tràng?

* Xin cho biết các triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng và kết tràng?

Trần Văn Hằng, Thiệu Hóa, Thanh Hóa

Ung thư đại tràng là một loại ung thư đường tiêu hóa thường gặp, phần lớn ở người trên 40 tuổi, nam nhiều hơn nữ. Theo vị trí phát sinh có thể chia ra ung thư trực tràng và ung thư kết tràng.

Triệu chứng lâm sàng chủ yếu là bụng đau, thay đổi tính chất phân, trạng thái dinh dưỡng suy sụp và khối u ở bụng. Đau bụng là triệu chứng thường có, đau vừa phải và ở vùng có ung thư, tăng lúc hoạt động, bắt đầu đau ngắt quãng, âm ỉ, về sau trở nên liên tục. Đại tiện phân nát, có máu, lần đi tiêu tăng, nếu ruột bị tắc sinh táo bón. Khối u ở bụng, khoảng 70% bệnh nhân lúc đến khám đã sờ thấy khối u và thời kỳ cuối có di căn hạch lymphô. Sút cân, thiếu máu, mệt mỏi và thể trạng suy mòn vào cuối kỳ. Trường hợp ung thư trực tràng thì đại tiện nhiều lần, phân có mùi hoặc có máu, tiêu chảy, hậu môn đau, mót rặn, táo bón, bụng đau. Có thể tiểu nhiều lần, tiểu khó.

- Ung thư kết tràng: Đau dọc theo vùng đại tràng, đau khu trú hoặc đau vùng bụng dưới, thời gian đau cách quãng, thường không kéo dài quá 2 tuần.

Số lần đại tiện tăng và phân không thành khuôn. Khối u dọc theo đại tràng, bề mặt lồi lõm, ấn đau, không di chuyển theo nhu động ruột. Thiếu máu, gầy, mệt mỏi. Soi kết tràng phát hiện ung thư và lấy tổ chức ruột làm sinh thiết xác định chẩn đoán. X quang phát hiện khốí u.

- Ung thư trực tràng: Phân không thành khuôn và số lần đại tiện nhiều hơn bình thường. Triệu chứng mót rặn và bụng đau không giảm sau khi đại tiện.

Thăm khám trực tràng có thể sờ thấy khối u. Soi trực tràng và làm sinh thiết xác định chẩn đoán. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu của ung thư đại tràng và ung thư kết tràng.

* Xin cho biết tình hình nhiễm HIV ở nước ta những năm gần đây và đã có thuốc gì để kéo dài cuộc sống của những người nhiễm HIV hay chưa?

Nguyễn Hồng Loan, Lý Nhân, Hà Nam

Nước ta mới phát hiện thấy trường hợp nhiễm HIV đầu tiên vào tháng 12/1990 vậy mà tính đến cuối tháng 9/2009 con số nhiễm HIV còn sống đã lên tới 156.802 trường hợp, trong đó có 34.391 trường hợp chuyển sang AIDS. Đã có tới 44.232 người chết vì căn bệnh thế kỷ này. Đáng buồn là HIV/AIDS đã lan ra 100% các tỉnh và thành phố, 98% các quận huyện và 71% số xã phường trong cả nước. Hơn nữa có tới trên 80% số người dương tính với HIV lại ở tuổi 20-39, lứa tuổi đẹp nhất và đang phát triển tài năng nhất trong cuộc đời.

Nguyên nhân lây nhiễm HIV có nguồn gốc nhiều nhất từ tình trạng tiêm chích ma túy, tới 55%; khoảng 15,7% từ quan hệ tình dục không an toàn (trong đó có rất nhiều do chồng vợ lây cho nhau) và có 1,8% do mẹ truyền cho con. Hiện nay chúng ta đã có đủ thuốc ARV để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV khi chỉ số CD4 đã thấp hơn ngưỡng 250. Vì vậy khi nghi ngờ bị nhiễm HIV cần đi xét nghiệm (miễn phí) ngay tại các cơ sở y tế và đăng ký để sử dụng thuốc ARV khi cần thiết.

Được điều trị bằng thuốc này có thể kéo dài sự sống thêm hàng chục năm và vẫn có thể lao động, tham gia các hoạt động xã hội như những người khác. Năm 2006 Quốc hội Khóa XI đã thông qua Luật Phòng chống HIV/AIDS. Chính phủ đã ban hành Chiến lược phòng chống AIDS đến năm 2010, trong đó có những biện pháp rất cụ thể như huy động toàn xã hội tham gia công tác này, tăng cường tổ chức các nhóm đồng đẳng để tự chăm sóc giúp đỡ nhau, hỗ trợ cán bộ chuyên trách và triển khai các biện pháp điều trị bằng thuốc ARV cho các bệnh nhân AIDS, phát bơm kim tiêm cho người nghiện hút... Pháp luật nước ta nghiêm cấm phân biệt đối xử, kỳ thị với người nhiễm HIV ở nhà trường, ở nơi làm việc, ở nơi khám chữa bệnh...

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận