Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vì sao dân Hong Kong vẫn xuống đường?

Thứ Năm 08/08/2019 , 09:15 (GMT+7)

Hong Kong, như thừa nhận của giới chức Trung Quốc, đang rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ năm 1997.  

Bất chấp việc chính quyền đặc khu hoãn đưa ra thảo luận luật dẫn độ, đông đảo người dân Hong Kong vẫn xuống đường biểu tình bày tỏ sự phản đối, đồng thời đưa ra những đòi hỏi về dân chủ.

Luật dẫn độ chỉ là mồi lửa

Trung Quốc nhượng Hong Kong lại cho Anh năm 1842 sau một cuộc chiến giữa đôi bên. Từ đó tới khi được trao trả lại Trung Quốc năm 1997, Hong Kong đã có hơn 150 phát triển dưới sự quản lý của người Anh, trở thành một cảng giao dịch tấp nập, trung tâm tài chính, kinh tế lớn.

Trước khi trả lại Hong Kong, giữa Anh và Trung Quốc đã đạt thoả thuận để bán đảo này hưởng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, tức ngoại trừ các vấn đề ngoại giao và quốc phòng, Hong Kong được tự chủ cao độ trong 50 năm.

Hong Kong có hệ thống pháp lý, biên giới riêng, quyền tự do ngôn luận được bảo vệ. Rất ít người biết nhờ đó, Hong Kong là số ít khu vực thuộc lãnh thổ Trung Quốc có quyền tổ chức tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn năm 1989.

Mặc dù vậy, tình hình đã thay đổi trong các năm qua. Người Hong Kong cảm thấy bàn tay ngày một siết chặt từ chính quyền Bắc Kinh. Xung đột giữa người dân Hong Kong và Trung Quốc bắt đầu trở nên nặng nề khi từ năm 2014, Bắc Kinh muốn dân chúng Hong Kong chỉ được phép bầu cử dựa theo danh sách các ứng viên đã có sự phê chuẩn từ chính quyền trung ương. Với nhiều người Hong Kong, đây là một “nền dân chủ giả tạo”.

Người Hong Kong biểu tình đòi quyền dân chủ trước Bộ Tư pháp Hong Kong

Vụ bắt giữ nhiều nhân vật có tư tưởng chống chính quyền Trung Quốc sau đó, gồm nhiều nhà sản xuất sách càng khiến nỗi lo của người Hong Kong tăng cao. Cho tới khi chính quyền đặc khu đưa ra kế hoạch thông qua luật dẫn độ, hàng chục nghìn người Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối.

Sức ép của phong trào biểu tình khiến chính quyền đặc khu chùn tay, phải hoãn kế hoạch trên. Mặc dù vậy, phong trào đòi dân chủ ở Hong Kong vẫn tiếp diễn.

Reuters cho biết, trong cuộc họp với giới lãnh đạo, tài chính Trung Quốc ở Thẩm Quyến, quan chức cấp cao phụ trách Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau, Trương Hiểu Minh thừa nhận, Hong Kong “đang trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ năm 1997”. Trương cũng cho biết, chính quyền Trung Quốc đang “đặc biệt quan ngại” với những diễn biến xảy ra ở Hong Kong.

Tờ SCMP cho biết, trong cuộc nói chuyện, ông Trương thậm chí đã dẫn lời cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình về việc nếu Hong Kong có biến động, chính quyền trung ương “phải can thiệp”.  

Theo giới phân tích, nỗi sợ về sự can thiệp của Bắc Kinh ẩn chứa sau phong trào phản đối luật dẫn độ của người Hong Kong. Điều này khiến cho ngay cả khi chính quyền đặc khu đã nhượng bộ, người biểu tình Hong Kong vẫn không dừng lại.

 Nỗi lo càng hiện hữu hơn khi để ngăn chặn người biểu tình, cảnh sát Hong Kong đã ra tay rất nặng. Đấy là chưa kể, nhiều vụ người biểu tình bị tấn công bởi các đối tượng xã hội đen, và cảnh sát Hong Kong bị cho đã chậm can thiệp (hoặc cố tình làm lơ).

Không coi là người Trung Quốc

Hầu hết dân Hong Kong là người gốc Hoa và thuộc lãnh thổ Trung Quốc, nhưng phần lớn không coi mình là “người Trung Quốc”. Một cuộc khảo sát năm 2017 cho kết quả, chỉ 3% người Hong Kong ở độ tuổi 18-29 coi mình là người Trung Quốc.

Điều này dường như cũng giống tình trạng ở Đài Loan hiện nay, khi đa số dân chúng coi mình là “người Đài Loan”.

Đụng độ liên tiếp giữa cảnh sát và người biểu tình

Theo SCMP, dân Trung Quốc thậm chí đối diện sự kỳ thị khi tới Hong Kong. Với nhiều người Hong Kong, những người đến từ đại lục “ồn ào” và thường gây ra các tình trạng xã hội tệ hại.

Những gì xảy ra ở Hong Kong khiến Bắc Kinh thực sự quan ngại, đặc biệt khi Trung Quốc tin đằng sau các hoạt động biểu tình có bàn tay của “các thế lực nước ngoài”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng yêu cầu Anh và Mỹ ngừng can thiệp công việc nội bộ Hong Kong. Trung Quốc cũng tuyên bố đáp trả mọi hành động xâm hại tới sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Theo Reuters, thậm chí đã có những quan điểm ở Trung Quốc muốn triển khai quân đội nước này để giải quyết cuộc khủng hoảng Hong Kong. Hoàn Cầu thời báo, một ấn bản thuộc cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây đã đăng video hàng nghìn cảnh sát đại lục diễn tập chống bạo động ở Thẩm Quyến, sát biên giới Hong Kong.

 

SCMP; Reuters; BBC

Bắc Kinh tố Đài Loan xuyên tạc hình ảnh binh sỹ Trung Quốc

Bắc Kinh tố Đài Loan xuyên tạc hình ảnh binh sỹ Trung Quốc

Điểm nóng 24/09/2020 - 15:35

Bắc Kinh tố truyền thông Đài Loan đã xuyên tạc, bóp méo hình ảnh binh sỹ Trung Quốc đang khóc trong một video không phải đang trên đường ra biên giới.

Nhiều thành phố châu Âu áp lệnh hạn chế mới đối phó Covid-19

Nhiều thành phố châu Âu áp lệnh hạn chế mới đối phó Covid-19

Điểm nóng 19/09/2020 - 09:52

Hàng loạt quốc gia châu Âu đã buộc phải công bố các hạn chế mới nhằm ngăn chặn tình trạng lây nhiễm Covid-19 tăng đột biến ở một số thành phố lớn đông đúc.

Thiên tai- kẻ thù lớn nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Thiên tai- kẻ thù lớn nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Điểm nóng 17/09/2020 - 10:51

Chuyên gia Leonid Petrov cho biết thiên tai bất ổn cùng với đại dịch coronavirus chính là những cuộc khủng hoảng mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ phải đối mặt.

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Điểm nóng 16/09/2020 - 11:03

Giới chức Bắc Kinh cáo buộc Mỹ bơm tiền vào khối ASEAN nhằm gia tăng ảnh hưởng và chính trị hóa vấn đề tài nguyên nước sông Mekong để chống lại Trung Quốc.

Diễn đàn đầu tư EU- Đài Loan, động thái 'chọc giận' Trung Quốc?

Diễn đàn đầu tư EU- Đài Loan, động thái 'chọc giận' Trung Quốc?

Điểm nóng 13/09/2020 - 10:02

Sau chuyến công cán của quan chức chính phủ Mỹ và Chủ tịch Thượng viện Séc tới Đài Loan, EU dự kiến sẽ tổ chức diễn đàn lần đầu tiên tại Đài Loan vào 22/9.

Ông Triệu Lập Kiên lại ‘lên mặt’ với các chính trị gia Mỹ

Ông Triệu Lập Kiên lại ‘lên mặt’ với các chính trị gia Mỹ

Điểm nóng 12/09/2020 - 10:05

Ông Triệu Lập Kiên kêu gọi một số chính trị gia Mỹ hãy từ bỏ thói kiêu ngạo và thành kiến đối với Trung Quốc, hãy dành thời gian lo công việc ở quê nhà.

Ứng cử viên vacxin Covid-19 hàng đầu ngừng thử nghiệm

Ứng cử viên vacxin Covid-19 hàng đầu ngừng thử nghiệm

Điểm nóng 09/09/2020 - 10:45

Nhà sản xuất vacxin Covid-19 nhiều hứa hẹn AstraZeneca đã buộc phải tạm dừng đợt thử nghiệm giai đoạn cuối cùng vì những quan ngại về an toàn.

EU cứng rắn, trừng phạt 31 quan chức Belarus

EU cứng rắn, trừng phạt 31 quan chức Belarus

Điểm nóng 07/09/2020 - 19:44

Gần một tháng sau cuộc bầu cử bị cho là có gian lận, dẫn đến làn sóng biểu tình rầm rộ và các vụ bắt bớ, tình hình Belarus vẫn đầy rẫy bất ổn.

Công ty Trung Quốc thâu tóm lưới điện Lào

Công ty Trung Quốc thâu tóm lưới điện Lào

Điểm nóng 06/09/2020 - 15:26

Lào chuẩn bị nhường phần lớn quyền kiểm soát lưới điện quốc gia cho một công ty Trung Quốc, theo một thỏa thuận trước đó để ngăn chặn không để xảy ra vỡ nợ.

Trung Quốc đổ lỗi cho Ấn Độ gây căng thẳng biên giới

Trung Quốc đổ lỗi cho Ấn Độ gây căng thẳng biên giới

Điểm nóng 05/09/2020 - 14:18

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa kêu gọi đồng cấp Ấn Độ tháo ngòi nổ căng thẳng biên giới Himalaya, đồng thời đổ lỗi cho đối phương gây ra xung đột.

Steroid nên được đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Steroid nên được đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Điểm nóng 03/09/2020 - 10:52

Các nghiên cứu mới xác nhận, nhiều loại steroid đã cải thiện khả năng sống sót của các bệnh nhân Covid-19 nặng và được khuyên dùng, dù nó là loại thuốc rẻ tiền.

Vạch trần nhược điểm vacxin Covid-19 của Trung Quốc và Nga

Vạch trần nhược điểm vacxin Covid-19 của Trung Quốc và Nga

Điểm nóng 01/09/2020 - 09:51

Các loại vacxin Covid-19 đình đám vừa phát triển ở Nga và Trung Quốc đều có chung những thiếu sót tiềm ẩn, có khả năng làm tăng lây nhiễm HIV và hạn chế hiệu quả.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.

Chủ phải đi tù nếu để trâu bò tấn công người

Chủ phải đi tù nếu để trâu bò tấn công người

Giới chức Anh được khuyến cao tăng khung hình phạt cho các chủ trang trại, nếu họ không kiểm soát tốt đàn gia súc chăn thả.