Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Vì sao dân Hong Kong vẫn xuống đường?

Thứ Năm 08/08/2019 , 09:15 (GMT+7)

Hong Kong, như thừa nhận của giới chức Trung Quốc, đang rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ năm 1997.  

Bất chấp việc chính quyền đặc khu hoãn đưa ra thảo luận luật dẫn độ, đông đảo người dân Hong Kong vẫn xuống đường biểu tình bày tỏ sự phản đối, đồng thời đưa ra những đòi hỏi về dân chủ.

Luật dẫn độ chỉ là mồi lửa

Trung Quốc nhượng Hong Kong lại cho Anh năm 1842 sau một cuộc chiến giữa đôi bên. Từ đó tới khi được trao trả lại Trung Quốc năm 1997, Hong Kong đã có hơn 150 phát triển dưới sự quản lý của người Anh, trở thành một cảng giao dịch tấp nập, trung tâm tài chính, kinh tế lớn.

Trước khi trả lại Hong Kong, giữa Anh và Trung Quốc đã đạt thoả thuận để bán đảo này hưởng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, tức ngoại trừ các vấn đề ngoại giao và quốc phòng, Hong Kong được tự chủ cao độ trong 50 năm.

Hong Kong có hệ thống pháp lý, biên giới riêng, quyền tự do ngôn luận được bảo vệ. Rất ít người biết nhờ đó, Hong Kong là số ít khu vực thuộc lãnh thổ Trung Quốc có quyền tổ chức tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn năm 1989.

Mặc dù vậy, tình hình đã thay đổi trong các năm qua. Người Hong Kong cảm thấy bàn tay ngày một siết chặt từ chính quyền Bắc Kinh. Xung đột giữa người dân Hong Kong và Trung Quốc bắt đầu trở nên nặng nề khi từ năm 2014, Bắc Kinh muốn dân chúng Hong Kong chỉ được phép bầu cử dựa theo danh sách các ứng viên đã có sự phê chuẩn từ chính quyền trung ương. Với nhiều người Hong Kong, đây là một “nền dân chủ giả tạo”.

Người Hong Kong biểu tình đòi quyền dân chủ trước Bộ Tư pháp Hong Kong

Vụ bắt giữ nhiều nhân vật có tư tưởng chống chính quyền Trung Quốc sau đó, gồm nhiều nhà sản xuất sách càng khiến nỗi lo của người Hong Kong tăng cao. Cho tới khi chính quyền đặc khu đưa ra kế hoạch thông qua luật dẫn độ, hàng chục nghìn người Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối.

Sức ép của phong trào biểu tình khiến chính quyền đặc khu chùn tay, phải hoãn kế hoạch trên. Mặc dù vậy, phong trào đòi dân chủ ở Hong Kong vẫn tiếp diễn.

Reuters cho biết, trong cuộc họp với giới lãnh đạo, tài chính Trung Quốc ở Thẩm Quyến, quan chức cấp cao phụ trách Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau, Trương Hiểu Minh thừa nhận, Hong Kong “đang trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ năm 1997”. Trương cũng cho biết, chính quyền Trung Quốc đang “đặc biệt quan ngại” với những diễn biến xảy ra ở Hong Kong.

Tờ SCMP cho biết, trong cuộc nói chuyện, ông Trương thậm chí đã dẫn lời cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình về việc nếu Hong Kong có biến động, chính quyền trung ương “phải can thiệp”.  

Theo giới phân tích, nỗi sợ về sự can thiệp của Bắc Kinh ẩn chứa sau phong trào phản đối luật dẫn độ của người Hong Kong. Điều này khiến cho ngay cả khi chính quyền đặc khu đã nhượng bộ, người biểu tình Hong Kong vẫn không dừng lại.

 Nỗi lo càng hiện hữu hơn khi để ngăn chặn người biểu tình, cảnh sát Hong Kong đã ra tay rất nặng. Đấy là chưa kể, nhiều vụ người biểu tình bị tấn công bởi các đối tượng xã hội đen, và cảnh sát Hong Kong bị cho đã chậm can thiệp (hoặc cố tình làm lơ).

Không coi là người Trung Quốc

Hầu hết dân Hong Kong là người gốc Hoa và thuộc lãnh thổ Trung Quốc, nhưng phần lớn không coi mình là “người Trung Quốc”. Một cuộc khảo sát năm 2017 cho kết quả, chỉ 3% người Hong Kong ở độ tuổi 18-29 coi mình là người Trung Quốc.

Điều này dường như cũng giống tình trạng ở Đài Loan hiện nay, khi đa số dân chúng coi mình là “người Đài Loan”.

Đụng độ liên tiếp giữa cảnh sát và người biểu tình

Theo SCMP, dân Trung Quốc thậm chí đối diện sự kỳ thị khi tới Hong Kong. Với nhiều người Hong Kong, những người đến từ đại lục “ồn ào” và thường gây ra các tình trạng xã hội tệ hại.

Những gì xảy ra ở Hong Kong khiến Bắc Kinh thực sự quan ngại, đặc biệt khi Trung Quốc tin đằng sau các hoạt động biểu tình có bàn tay của “các thế lực nước ngoài”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng yêu cầu Anh và Mỹ ngừng can thiệp công việc nội bộ Hong Kong. Trung Quốc cũng tuyên bố đáp trả mọi hành động xâm hại tới sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Theo Reuters, thậm chí đã có những quan điểm ở Trung Quốc muốn triển khai quân đội nước này để giải quyết cuộc khủng hoảng Hong Kong. Hoàn Cầu thời báo, một ấn bản thuộc cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây đã đăng video hàng nghìn cảnh sát đại lục diễn tập chống bạo động ở Thẩm Quyến, sát biên giới Hong Kong.

 

SCMP; Reuters; BBC

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Điểm nóng 21/03/2020 - 09:33

Thị trưởng thành phố Bergamo, tâm dịch ở miền bắc nước Ý cho biết số người tử vong vì coronavirus từ đại dịch trong vùng cao gấp bốn lần so với báo cáo chính thức.

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Điểm nóng 19/03/2020 - 14:50

Trong khi quân đội Mỹ vào cuộc từ đầu tháng 3 thì một nguồn tin cho biết, giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ cảm thấy bị “mất mặt” nếu bị người Mỹ vượt qua.

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Điểm nóng 14/03/2020 - 10:34

Nhiều đô thị ở địa phương tâm dịch Covid-19 nhận ra rằng, việc quay trở lại nhịp sống bình thường là điều không hề dễ dàng.

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Điểm nóng 09/03/2020 - 10:24

Quân đội Triều Tiên đã phóng thử 3 tên lửa tầm ngắn hướng ra biển Đông sáng nay, được coi bước tiến mới của một cuộc tập trận quy mô.

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện1

Điểm nóng 01/03/2020 - 11:53

Tập đoàn xây dựng thủy điện lớn nhất thế giới Tam Hiệp đang đẩy mạnh tiến độ các hạng mục quan trọng, nhằm sớm tạo nguồn điện nối lại sản xuất thời dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Điểm nóng 17/02/2020 - 21:23

Kỳ họp Quốc hội thường niên và Hội nghị Chính hiệp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 3 tới có thể bị hoãn lại do sự bùng phát của virus Corona.

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Điểm nóng 16/02/2020 - 07:05

Các quan chức Mỹ nói họ bị đánh động trước ảnh hưởng đang gia tăng của Nga cũng như Trung Quốc tại châu Phi.

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Điểm nóng 11/02/2020 - 16:51

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ông không muốn có thêm một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước tháng 11/2020.

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Điểm nóng 25/11/2019 - 09:07

Ở Colombia, Pháp, Mỹ, những vấn đề xã hội nhức nhối được người dân đưa xuống đường.

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Điểm nóng 23/11/2019 - 08:32

Ông Evo Morales vừa phải từ chức Tổng thống Bolivia và xin tị nạn chính trị tại Mexico do các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập khởi xướng, trong khi quân đội và cảnh sát từ chối đứng về phía ông. 

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Điểm nóng 13/11/2019 - 10:00

Một ngày sau khi từ chức, đêm thứ Hai (11/11) theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Evo Morales đã lên một chuyến bay đặc biệt rời thủ đô La Paz đi tỵ nạn tại Mexico.

Tính toán của Nga với châu Phi

Tính toán của Nga với châu Phi

Điểm nóng 22/10/2019 - 09:36

Tổng thống Vladimir Putin sẽ khai mạc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của Nga với hàng chục lãnh đạo châu Phi vào ngày 23/10, trong bối cảnh Moscow tìm cách cạnh tranh ảnh hưởng với phương Tây và Trung Quốc tại lục địa này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?1

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?

Chết trong cô đơn

Chết trong cô đơn

Những bệnh nhân tử vong tại bệnh viện không thể ở bên người thân trong phút cuối đời và tang lễ của họ cũng không được phép tổ chức vào thời điểm này.