Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vì sao dân Hong Kong vẫn xuống đường?

Thứ Năm 08/08/2019 , 09:15 (GMT+7)

Hong Kong, như thừa nhận của giới chức Trung Quốc, đang rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ năm 1997.  

Bất chấp việc chính quyền đặc khu hoãn đưa ra thảo luận luật dẫn độ, đông đảo người dân Hong Kong vẫn xuống đường biểu tình bày tỏ sự phản đối, đồng thời đưa ra những đòi hỏi về dân chủ.

Luật dẫn độ chỉ là mồi lửa

Trung Quốc nhượng Hong Kong lại cho Anh năm 1842 sau một cuộc chiến giữa đôi bên. Từ đó tới khi được trao trả lại Trung Quốc năm 1997, Hong Kong đã có hơn 150 phát triển dưới sự quản lý của người Anh, trở thành một cảng giao dịch tấp nập, trung tâm tài chính, kinh tế lớn.

Trước khi trả lại Hong Kong, giữa Anh và Trung Quốc đã đạt thoả thuận để bán đảo này hưởng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, tức ngoại trừ các vấn đề ngoại giao và quốc phòng, Hong Kong được tự chủ cao độ trong 50 năm.

Hong Kong có hệ thống pháp lý, biên giới riêng, quyền tự do ngôn luận được bảo vệ. Rất ít người biết nhờ đó, Hong Kong là số ít khu vực thuộc lãnh thổ Trung Quốc có quyền tổ chức tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn năm 1989.

Mặc dù vậy, tình hình đã thay đổi trong các năm qua. Người Hong Kong cảm thấy bàn tay ngày một siết chặt từ chính quyền Bắc Kinh. Xung đột giữa người dân Hong Kong và Trung Quốc bắt đầu trở nên nặng nề khi từ năm 2014, Bắc Kinh muốn dân chúng Hong Kong chỉ được phép bầu cử dựa theo danh sách các ứng viên đã có sự phê chuẩn từ chính quyền trung ương. Với nhiều người Hong Kong, đây là một “nền dân chủ giả tạo”.

Người Hong Kong biểu tình đòi quyền dân chủ trước Bộ Tư pháp Hong Kong

Vụ bắt giữ nhiều nhân vật có tư tưởng chống chính quyền Trung Quốc sau đó, gồm nhiều nhà sản xuất sách càng khiến nỗi lo của người Hong Kong tăng cao. Cho tới khi chính quyền đặc khu đưa ra kế hoạch thông qua luật dẫn độ, hàng chục nghìn người Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối.

Sức ép của phong trào biểu tình khiến chính quyền đặc khu chùn tay, phải hoãn kế hoạch trên. Mặc dù vậy, phong trào đòi dân chủ ở Hong Kong vẫn tiếp diễn.

Reuters cho biết, trong cuộc họp với giới lãnh đạo, tài chính Trung Quốc ở Thẩm Quyến, quan chức cấp cao phụ trách Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau, Trương Hiểu Minh thừa nhận, Hong Kong “đang trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ năm 1997”. Trương cũng cho biết, chính quyền Trung Quốc đang “đặc biệt quan ngại” với những diễn biến xảy ra ở Hong Kong.

Tờ SCMP cho biết, trong cuộc nói chuyện, ông Trương thậm chí đã dẫn lời cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình về việc nếu Hong Kong có biến động, chính quyền trung ương “phải can thiệp”.  

Theo giới phân tích, nỗi sợ về sự can thiệp của Bắc Kinh ẩn chứa sau phong trào phản đối luật dẫn độ của người Hong Kong. Điều này khiến cho ngay cả khi chính quyền đặc khu đã nhượng bộ, người biểu tình Hong Kong vẫn không dừng lại.

 Nỗi lo càng hiện hữu hơn khi để ngăn chặn người biểu tình, cảnh sát Hong Kong đã ra tay rất nặng. Đấy là chưa kể, nhiều vụ người biểu tình bị tấn công bởi các đối tượng xã hội đen, và cảnh sát Hong Kong bị cho đã chậm can thiệp (hoặc cố tình làm lơ).

Không coi là người Trung Quốc

Hầu hết dân Hong Kong là người gốc Hoa và thuộc lãnh thổ Trung Quốc, nhưng phần lớn không coi mình là “người Trung Quốc”. Một cuộc khảo sát năm 2017 cho kết quả, chỉ 3% người Hong Kong ở độ tuổi 18-29 coi mình là người Trung Quốc.

Điều này dường như cũng giống tình trạng ở Đài Loan hiện nay, khi đa số dân chúng coi mình là “người Đài Loan”.

Đụng độ liên tiếp giữa cảnh sát và người biểu tình

Theo SCMP, dân Trung Quốc thậm chí đối diện sự kỳ thị khi tới Hong Kong. Với nhiều người Hong Kong, những người đến từ đại lục “ồn ào” và thường gây ra các tình trạng xã hội tệ hại.

Những gì xảy ra ở Hong Kong khiến Bắc Kinh thực sự quan ngại, đặc biệt khi Trung Quốc tin đằng sau các hoạt động biểu tình có bàn tay của “các thế lực nước ngoài”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng yêu cầu Anh và Mỹ ngừng can thiệp công việc nội bộ Hong Kong. Trung Quốc cũng tuyên bố đáp trả mọi hành động xâm hại tới sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Theo Reuters, thậm chí đã có những quan điểm ở Trung Quốc muốn triển khai quân đội nước này để giải quyết cuộc khủng hoảng Hong Kong. Hoàn Cầu thời báo, một ấn bản thuộc cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây đã đăng video hàng nghìn cảnh sát đại lục diễn tập chống bạo động ở Thẩm Quyến, sát biên giới Hong Kong.

 

SCMP; Reuters; BBC

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Điểm nóng 08/08/2020 - 16:18

Theo đó các chuyên gia quân sự Mỹ đã lên kịch bản tồi tệ nhất khi quân đội Triều Tiên pháo kích đồng loạt sang Hàn Quốc, có thể khiến hơn 200.000 người thương vong.

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Điểm nóng 06/08/2020 - 10:22

Sức công phá của vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 so với quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và được xếp vào vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Điểm nóng 05/08/2020 - 11:08

Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón khiến gầm trăm người chết và hàng ngàn người bị thương, bắt nguồn từ hợp chất hóa học amoni nitrat.

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Điểm nóng 04/08/2020 - 09:23

Khủng hoảng nước sẽ ngày một nghiêm trọng hơn là dự báo của giáo sư Brahma Chellaney, chuyên gia phân tích chiến lược, nguyên cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ.

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Điểm nóng 01/08/2020 - 11:08

Đại dịch Covid-19 khiến GDP của Mỹ - nền kinh tế số một thế giới giảm với tốc độ kỷ lục trong quý II, và số người xin trợ cấp thất nghiệp vẫn tăng mạnh.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Điểm nóng 29/07/2020 - 15:21

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Điểm nóng 28/07/2020 - 10:34

Giới chức Mỹ- Úc đã mở cuộc đàm phán cấp cao nhằm tiến đến một mặt trận chống Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Điểm nóng 28/07/2020 - 09:35

Tàu sân bay giả của Iran sao chép giống như các tàu sân bay lớp Nimitz mà hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đi vào Vịnh Ba Tư.

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Điểm nóng 26/07/2020 - 16:15

Mặc dù Trung Quốc không trực tiếp tài trợ 4,6 tỷ USD cho dự án đập thủy điện GERD gây tranh cãi ở thượng nguồn sông Nile, nhưng liệu Bắc Kinh có vô can?

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Điểm nóng 24/07/2020 - 15:10

Một video vừa lan truyền trên mạng xã hội mô phỏng tình huống xảy ra sự cố vỡ đập Tam Hiệp ước tính, tốc độ của dòng nước sẽ đạt 100 km trên giờ.

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Điểm nóng 18/07/2020 - 08:41

Siêu công trình Tam Hiệp đang đứng trước áp lực mới của đỉnh lũ thứ hai đã hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử  do mưa lớn vẫn chưa dứt.

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Điểm nóng 16/07/2020 - 10:25

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ vừa hoạt động ở Biển Đông, gần khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam là khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...