Chủ nhật, 17/11/2019 04:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa Kỷ niệm 50 năm thành lập

18/10/2019, 20:10 (GMT+7)

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (Bộ NN-PTNT) vừa tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập (1969-2019).

Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1969-2019) Viện Thổ nhưỡng Nông hóa.

Tham dự Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh chúc mừng 50 năm qua các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động của Viện đã không ngừng phấn đấu, từng bước lớn mạnh trở thành đơn vị nghiên cứu chuyên đề hàng đầu trong nước về lĩnh vực đất, phân bón và vi sinh vật, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp nước nhà.

Điển hình là các công trình trình điều tra cơ bản tài nguyên đất toàn quốc, đã cùng Ban Biên tập bản đồ đất hoàn thành việc điều tra thổ nhưỡng lập bản đồ đất toàn quốc tỷ lệ 1:1.000.000 (1978) và bản đồ đất miền Bắc Việt Nam tỷ lê 1:500.000 (1973). Công trình này của Viện vinh dự được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Những năm sau đó, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa liên tục là đơn vị đi dầu trong việc áp dụng các kỹ thuật mới trong điều tra đánh giá chất lượng đất, xây bộ cơ sở dữ liệu về đất cho nhiều địa phương trong cả nước, là cơ sở khoa học cho các địa phương quy hoạch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất nông nghiệp.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa thời gian tới cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, chủ động trong mọi hoạt động, trong đó cần tập trung tiếp tục nghiên cứu vấn đề suy thoái đất đai do quá trình thâm canh cao và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Đồng bộ các giải pháp, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, chú trọng theo hướng phát triển kinh tế tuần hoàn. Nghiên cứu, đề xuất các chính sách giúp Bộ NN-PTNT trong công tác quản lý sản xuất đất nông nghiệp, phân bón phù hợp với thông lệ quốc tế và yêu cầu phát triển của nông nghiệp của Việt Nam.

Tăng cường liên kết, hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước để chuyển giao công nghệ, sản xuất theo chuỗi giá trị, tạo ra các sản phẩm có chất lượng, giá trị gia tăng cao. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời tiếp thu các công nghệ tiên tiến, bắt kịp thời xu hướng phát triển KHCN của thế giới.

Cũng nhân dịp này, thay mặt Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trao Cờ Thi đua của Bộ cho Viện Thổ nhưỡng Nông hóa; Huân chương Lao động hạng Ba cho Viện trưởng Nguyễn Xuân Lai và Bộ môn Sử dụng đất; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Bộ môn Phát sinh học và Phân loại đất, Bộ môn Vi sinh vật; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho 6 cá nhân của Viện.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận