Thứ sáu, 20/07/2018 04:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cải thiện hội chứng nhà cao tầng

16/09/2013, 11:11 (GMT+7)

Làm thế nào để cải thiện tình trạng da bị tái khi thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính và môi trường dùng máy điều hòa nhiệt độ?

* Làm thế nào để cải thiện tình trạng da bị tái khi thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính và môi trường dùng máy điều hòa nhiệt độ?

Từ lâu, người ta đã nói đến hội chứng nhà cao tầng (sick building syndrome) với thủ phạm chính là máy điều hòa nhiệt độ (ĐHNĐ). Ở mức nhiệt độ 22-28oC, cơ thể thường không quá nóng hoặc quá lạnh, trung tâm điều nhiệt của cơ thể cũng không cần phải làm việc nhiều. Mồ hôi tiết ra dễ dàng bay hơi khiến cơ thể khô ráo dễ chịu.

Ảnh minh họa

Nhưng nhiệt độ lạnh và khô cũng có thể gây khô da, viêm da, da tái xanh, mất nước (đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ), gây các bệnh như viêm mũi họng, viêm đường hô hấp trên...

Máy ĐHNĐ cũng là ổ chứa các tác nhân gây bệnh như nấm mốc, vi khuẩn, virut và các tác nhân gây dị ứng nếu không được làm sạch. Người ta ước tính nguy cơ viêm phổi tăng gấp 2,5 lần khi ở trong phòng có ĐHNĐ kéo dài khi cơ thể không được khỏe mạnh...

Theo blog Gia đình thì trong xã hội hiện đại, máy tính đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong đời sống của con người, làm việc và nghiên cứu. Thời gian tiếp xúc với máy tính ngày càng nhiều, đặc biệt đối với dân văn phòng. Điều đó ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và đặc biệt là vấn đề về mắt.

Tuy nhiên, cũng giống như tất cả các đồng xu có hai mặt, mặc dù máy tính cung cấp cho con người rất nhiều tiện lợi, nhưng nó cũng gây ra một số hiệu ứng bất lợi, chẳng hạn như vàng da hoặc dị ứng, hypoimmunity, một số triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, tinh thần mệt mỏi, tăng tỷ lệ mắc tật cận thị, da xanh xao…

Đối với dân văn phòng, những công việc đặc biệt luôn phải làm việc cùng máy tính có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm. Theo nghiên cứu của các nha khoa học Mỹ, nếu tập hợp tất cả các bức xạ do khoảng 100 triệu chiếc máy tính sinh ra trong một ngày, thì số bức xạ đó tương đương với bức xạ của hai quả bom nổ tại Hiroshima và Nagasaki ở Nhật Bản vào năm 1945.

Màn hình máy tính sản sinh ra một lượng điện tích có thể là chất xúc tác khiến da hấp thụ nhiều bụi bẩn có trong không khí, thậm chí về lâu dài sẽ có thể xuất hiện nếp nhăn, vết tàn nhang. Da bạn có thể gặp tình trạng bị khô, xám xịt do những bức xạ từ máy tính phát ra.

Bạn có thể đặt một số cây xanh bên cạnh máy tính của bạn, nó không chỉ có hiệu quả hấp thụ bức xạ của máy tính, mà còn có thể giải tỏa áp lực của bạn và làm mới cuộc sống hàng ngày của bạn.

Thứ hai, uống nhiều nước và ăn nhiều thực phẩm có chứa đủ Vitamin A, Vitamin C và protein. Đối với những người có cuộc sống bận rộn, cách đơn giản nhất để ngăn chặn bức xạ máy tính là uống 2-3 tách trà xanh hoặc ăn một trái cam mỗi buổi sáng.

Sau khi sử dụng máy tính trong một thời gian dài, sẽ có rất nhiều các hạt bức xạ điện từ được hấp thụ trên khuôn mặt của bạn, vì vậy bạn nên rửa mặt ngay lập tức. Một thói quen như vậy có thể làm giảm bức xạ máy tính hơn 70%...

* Tại sao cánh quạt lại được thiết kế chỉ có 3 cánh mà không phải 2 cánh hay hay 4 cánh ạ?

Phạm Thị Hồng Minh, Cẩm Khê, Phú Thọ

Quạt mát, thông gió thì có khi vẫn đủ cả: 2, 3, 4 cánh. Cái quạt ở máy vi tính có thể có tới 8 - 10 cánh. Quạt máy bay trực thăng có 2 cái vì 1 lý do đơn giản là làm giảm tổng trọng lượng của máy bay. Một cánh là giảm khối lượng nhất, nhưng nó lại bị lệch tâm nên không áp dụng.

Động cơ điện của quạt thường là 3 pha nên có 3 cuộn dây, 3 cánh quạt khi quay sẽ tạo ra các mômen hướng tâm và các lực tác động vào động cơ bên trong. Nên 3 cánh là vừa đủ để mát (cái này là số cánh tối thiểu) và 3 cánh là đủ để khối lượng cánh quạt không quá lớn.

Ngoài ra nhiều cánh sẽ không có khoảng trống để rút gió vào, chưa kể đến là ảnh hưởng đến tốc độ quay do nặng hơn và khó di chuyển hơn, cộng thêm chi phí về vật liệu...

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận