Thứ hai, 21/05/2018 08:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần xử lý nghiêm tình trạng tảo hôn

22/04/2014, 07:17 (GMT+7)

Hậu quả của tảo hôn rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm chất lượng dân số.

Xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk hiện có 2.129 hộ với 9.295 khẩu, gồm 16 dân tộc anh em cùng sinh sống ở 18 thôn, buôn.

Hàng năm, ngành chức năng và chính quyền xã Ea Rốk đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân, nhất là các cháu vị thành niên, thanh niên về chính sách Dân số-KHHGĐ, Luật Hôn nhân và Gia đình. Tuy vậy, thực tế hiện nay tình trạng tảo hôn tại địa phương vẫn còn xảy ra.

Qua số liệu thống kê của Ban Dân số-KHHGĐ xã Ea Rốk, từ năm 2010 đến năm 2013, toàn xã có 76 trường hợp tảo hôn. Mặc dù tỷ lệ tảo hôn giảm qua từng năm nhưng vẫn còn cao, điều đó đang đặt ra nhiều thách thức đối với Ban Dân số-KHHGĐ xã cũng như chính quyền địa phương.

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật (nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên). Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia y tế, hậu quả của tảo hôn rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm chất lượng dân số.

Nếu mang thai và sinh đẻ trong độ tuổi vị thành niên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và tính mạng của trẻ sơ sinh. Người mẹ mang thai khi các bộ phận sinh sản chưa phát triển hoàn thiện nên thường dẫn đến bị nhiễm độc thai, sảy thai, sinh non, nguy có tử vong cho mẹ và em bé…Bên cạnh đó, lấy vợ, lấy chồng sớm rất dễ dẫn đến sinh đông con, kinh tế khó khăn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn ở xã Ea Rốk như: Đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn; trình độ nhận thức của một bộ phận thanh thiếu niên còn nhiều hạn chế; sự quan tâm của cha mẹ chưa sát sao, vấn đề giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên chưa được coi trọng. Bên cạnh đó, còn có phần trách nhiệm của chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội, đoàn thể chưa cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vị phạm.

Điều 47, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đ đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn; phạt tiền từ 1.000.000 đến 3.000.000 đ đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn, mặc dù đã có quyết định của tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó. Điều 65 của Nghị định này quy định người có thẩm quyền lập biên bản, ở đây là công chức Tư pháp cấp huyện, công chức Tư pháp – hộ tịch cấp xã.

Vì vậy, đòi hỏi chính quyền xã Ea Rốk nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung, nhất là đội ngũ làm công tác chuyên môn cần thực thi nghiêm minh Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ trong lĩnh vực xử lý vi phạm về hôn nhân và gia đình.

Đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của thanh thiếu niên về Luật Hôn nhân và gia đình, những hậu quả do tảo hôn để lại. Bên cạnh đó, cần nêu cao vai trò trách nhiệm của gia đình trong việc quan tâm, lắng nghe, chia sẻ với con cái và giáo dục lối sống lành mạnh cho con cái.

NGUYỄN THỊ THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận