Thứ tư, 18/07/2018 07:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Hố địa ngục" được hình thành như thế nào?

27/07/2014, 15:30 (GMT+7)

Hàng chục chiếc hố khổng lồ xuất hiện tại Mỹ và các nước khác trong vài năm qua, "hố địa ngục" có thể nuốt chửng ô tô, nhà cửa.

Hố địa ngục được hình thành như thế nào?
Tháng 6/2010, "hố địa ngục" đã xuất hiện tại làng Dachengqiao, huyện Nengxiang, Hồ Nam, Trung Quốc.
* Hố địa ngục được hình thành như thế nào?

Phạm Thị Hoài Thu, Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo Livescience, giống như mọi "hố địa ngục" khác trên thế giới, hố tại Guatemala hình thành khi một mảng đất sụp xuống, để lại một khoảng lún trên mặt đất. Hiện tượng trên xảy ra phổ biến nhất tại các bang Florida, Texas, Alabama, Missouri, Kentucky, Tennessee và Pennsylvania của Mỹ. Đất tại những bang này chứa nhiều chất cứng dễ phân hủy hoặc hòa tan như đá vôi, carbonate và tầng muối. Khi nước ngầm chảy qua những chất cứng đó, chúng sẽ phân hủy hoặc hòa tan, để lại hố và hang ngầm.

Một hốt sụt đã bất ngờ hình thành trên một con phố ở Toledo, bang Ohio (Mỹ) hồi tháng 7/2013 đã nuốt chửng một phương tiện và tài xế bên trong.

Khi vòm của những hang ngầm sụp xuống, nó kéo theo cả phần đất phía trên khiến hang hiện ra. Một số "hố địa ngục" dần biến mất do cát và đất rơi xuống rồi phủ kín. Nhiều hố khác sụt lún khi những lớp đá dễ phân hủy tiếp xúc với mưa và gió. Những "hố địa ngục" sụp xuống bất ngờ có thể gây nguy hiểm. Trong vài trường hợp, nước trong hang ngầm biến mất do hạn hán hoặc hoạt động thay đổi dòng nước ngầm của con người (khai khoáng, tưới tiêu hoặc bơm nước lên mặt đất). Khi không còn nước đỡ vòm hang, phần đất phía trên sụp xuống.

Trong trường hợp nước vẫn còn trong hang ngầm, vòm của chúng vẫn trở nên suy yếu dần do khối lượng của lớp đất phía trên nên sụp xuống. Khi đất phía trên hang ngầm sụp xuống bất ngờ, nó có thể nuốt chửng ô tô, nhà cửa và làm cạn những hồ nước. Vào tháng 9/1999, hồ Jackson gần thành phố Tallahassee, bang Florida, Mỹ - có diện tích hơn 16 km2 - đột ngột cạn nước, bởi một hố có độ sâu 15 m. Cục Địa chất Florida cho biết, hồ Jackson liên tục cạn và đầy theo chu kỳ 25 năm. Như vậy người dân gần hồ sẽ thấy nước trong đó sau 14 năm nữa.

Năm 2010 nhiều tòa nhà sụp đổ hoặc bị nuốt chửng sau khi hố xuất hiện tại thành phố Guatemala

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận