Thứ tư, 18/07/2018 04:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hơn 3.000 đàn ong bị xua đuổi

23/07/2014, 08:30 (GMT+7)

UBND huyện Bắc Trà My cho rằng, huyện chưa cấp phép, do đó đã thẳng thừng xua đuổi những đàn ong của Cty TNHH Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ Vinawax ra khỏi địa bàn.

Hơn 3.000 đàn ong bị xua đuổi
Hơn 3000 thùng ong bị UBND huyện Bắc Trà My đẩy đuổi

Mặc dù phía Cty có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch và các thủ tục cần thiết liên quan. Tuy nhiên, 

Sở đồng ý, huyện khước từ

Cty TNHH SX- TM-DV Vinawax (có trụ sở đóng tại TP Hồ Chí Minh) liên kết với bà con nông dân nuôi ong mật. Cty cung cấp giống, tiêu thụ sản phẩm cho người nuôi. Và hơn 10 năm nay, họ thường xuyên di chuyển các đàn ong đến nhiều địa phương đặt nuôi để lấy mật theo thời vụ.

Sau khi nghiên cứu kỹ vùng đất, Cty và người nuôi ong di chuyển hơn 3.000 thùng ong thả tại các xã thuộc huyện Bắc Trà My. Cty và những người nuôi ong đã làm đầy đủ thủ tục như giấy kiểm dịch nơi đi và nơi đến. Sau đó, thỏa thuận với người dân địa phương tiến hành cho thả ong. Tiếp đến trình báo công an xã và thôn cho đăng ký tạm trú và được chấp nhận.

Nhưng cẩn thận hơn, Cty và người nuôi ong đã trình thủ tục đến Sở NN-PTNT Quảng Nam, Phòng NN-PTNT huyện Bắc Trà My. Ngay sau đó, Sở NN-PTNT Quảng Nam đã có công văn số 999/SNN-PTNT-KT gửi các UBND huyện về lợi ích con ong mật đem lại. Ngoài ra, Sở cũng đề nghị UBND các huyện, TP tạo điều kiện cho người nuôi ong triển khai được thuận lợi.

Riêng Phòng NN-PTNT huyện Bắc Trà My có giấy đề nghị cho Trạm Kiểm dịch thú y huyện kiểm tra. Thủ tục hoàn tất, Cty và người nuôi ong đã tiến hành thả ong tại xã Trà Dương, Trà Giác, Trà Sơn, Trà Tân, song mọi việc diễn ra không suôn sẻ.

Bởi Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Nguyễn Nhuần ký công văn số 801/UBND-NN có đoạn viết: “Nếu cơ sở nuôi ong nào không đảm bảo các giấy tờ theo quy định thì tiến hành lập biên bản dừng ngay việc nuôi ong trên địa bàn huyện và bàn giao cho các xã tiến hành đẩy đuổi ra khỏi địa bàn.... ”, trích công văn. 

Thực hiện công văn này, ngày 10/7 UBND huyện Bắc Trà My lập ngay một đoàn đi kiểm tra và mời các chủ trại nuôi ong lên UBND xã để lập biên bản với nội dung: Qua kiểm tra giấy tờ của Cty TNHH SX- TM-DV Vinawax và những người nuôi ong, đoàn kiểm tra đã kết luận: Các cơ sở và người nuôi ong chưa đảm bảo các giấy tờ theo quy định của Nhà nước (không có giấy phép nuôi ong của UBND huyện cấp).

Do đó, đoàn công tác thống nhất, đề nghị người nuôi ong đến ngày 15/7/2014 phải di chuyển ra khỏi địa bàn của các xã. Đoàn đề nghị UBND xã Trà Dương tiến hành đẩy đuổi các cơ sở và người nuôi ong ra khỏi địa bàn mình quản lý.

Ông Mai Văn Hương, chủ một trại ong thuộc Cty TNHH SX- TM- DV Vinawax và một số người nuôi ong khác cho rằng, kết luận đó là không đúng. "Vì khi UBND huyện Bắc Trà My yêu cầu chúng tôi cung cấp các loại giấy tờ theo đúng quy định của Nhà nước thì đã cung cấp đầy đủ rồi, nhưng sau đó vẫn thẳng thừng đẩy đuổi thì quá vô lý. Chúng tôi mới đặt ong được gần 2 tháng, giờ bắt đi thì chỉ có nước thua lỗ nặng. Để di chuyển 3.000 thùng ong đến đây, chúng tôi mất hơn 600 triệu đồng thuê xe vận chuyển", ông Hương nói.

Được biết, với 12 năm trong nghề “di cư” đàn ong đi lấy mật, ông Hương đã đi hàng chục tỉnh thành để đặt, thả, nuôi ong nhưng chưa đâu gây khó khăn như ở huyện Bắc Trà My.

00-39-52_nh-3 Giấy tờ đầy đủ nhưng vẫn bị UBND huyện Trà My đẩy đuổi

Do nhận thức chưa đúng hay...? 

Trước việc một số địa phương xua đuổi đặt ong lấy mật vì lo ngại đàn ong làm ảnh hướng xấu đến năng suất cây trồng, mới đây ngày 17/6/2014, Cục Chăn nuôi có văn bản 621/CN-GSN khẳng định ong mật không những mang lại nhiều lợi ích trực tiếp từ các sản phẩm mật mà còn có vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng thụ phấn cho cây trồng, do đó không nên xua đuổi. Cục Chăn nuôi đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh cử người theo dõi, kiểm tra, nắm bắt tình hình và không để người dân xua đuổi đàn ong mật tại các điểm đặt nuôi; tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi ong tiếp tục duy trì và phát triển nghề truyền thống.

Trao đổi với ông Nguyễn Nhuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My về việc trên, ông Nhuần cho rằng, hiện huyện chưa có quy hoạch nuôi ong nên không cho phép. Ngoài ra, cơ sở trên vào huyện nuôi ong chưa có ủy quyền của cấp tỉnh.

“Nuôi ong trên địa bàn sẽ làm mất đi những đàn ong tự nhiên, do đó sẽ dẫn tới mất thương hiệu mật ong tự nhiên của huyện Bắc Trà My và tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh đó, nuôi ong gây ô nhiễm môi trường. Do vậy huyện tiến hành đẩy đuổi, sang năm mới cho nuôi”, ông Nhuần quả quyết. Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi, thế quy hoạch nuôi ong của huyện như thế nào; nuôi ong gây ô nhiễm môi trường ra sao,  thì ông không trả lời được...

Ông Lê Muộn, PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Nam cho biết: Các DN và người nuôi ong đến Quảng Nam nuôi ong, Sở đã có công văn gửi đến các địa phương, trong đó nói rõ những cái lợi của con ong và yêu cầu các huyện tạo điều kiện thuận lợi.

“Tôi rất bất ngờ khi huyện Bắc Trà My không đồng ý cho DN và người nuôi ong được thả ong. Việc UBND huyện hành xử như vậy, quan điểm của Sở không tán thành. Bởi huyện Bắc Trà My không phát triển nghề nuôi ong, thì việc các DN và người nuôi ong đưa ong đến không xung đột gì với địa phương. Còn về giấy tờ cấp phép nuôi ong, tôi mới chỉ thấy có quy định là, khi di chuyển đàn ong phải thực hiện đầy đủ giấy kiểm dịch nơi đi và kiểm dịch nơi đến. Sau đó thương lượng với người dân thuê chỗ đặt thả ong là được”, ông Muộn nói.

Trước sự việc UBND huyện Bắc Trà My, Quảng Nam xua đuổi người nuôi ong, ông Đinh Quyết Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi ong Việt Nam ngao ngán: “Trên thế giới không có nước nào đuổi ong đi cả. Ở một số nước có nền nông nghiệp tiên tiến, chủ trang trại còn phải thuê ong về nuôi để thụ phấn cho cây trồng. Chẳng hạn như ở Mỹ chủ trang trại phải thuê 150 USD/đàn ong/vụ đến thả. Người ta biết tận dụng đàn ong để thụ phấn nhằm nâng cao năng suất cây trồng".

“Tình trạng xua đuổi đàn ong không chỉ ở Quảng Nam mà còn diễn ra ở một số địa phương khác. Tuy nhiên ở cấp độ Hiệp hội, chúng tôi không thể tháo gỡ nổi, có chăng chỉ ra các văn bản đề nghị... Mong chính quyền các địa phương nhận thức đúng, thả nuôi ong chỉ có lợi cho SX, góp phần nâng cao năng suất cây trồng. Vì vậy chính quyền các cấp nên tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, người nuôi di cư đàn ong theo mùa hoa lấy mật”, ông Tâm nói.

ĐẮC THÀNH – LÊ HOÀNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận