Thứ tư, 18/07/2018 10:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khu neo đậu tàu thuyền Quảng Bình tắc như... nội đô thành phố lớn

08/08/2017, 13:15 (GMT+7)

Ông Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình cho hay: “Hiện tỉnh có 3 khu neo đậu (KNĐ) tránh trú bão cho tàu thuyền với tổng cộng sức chứa gần 1.000 tàu có công suất dưới 300 CV. 

14-42-27_nnvn__1
Ngư dân neo tàu ở KNĐ Cửa Thôn

Nhưng toàn tỉnh hiện có gần 2.000 tàu thuyền có công suất từ 30 CV trở lên, trong đó có trên 1.000 tàu có công suất trên 300 CV. Vì vậy, Quảng Bình đã quá tải KNĐ. Cứ mỗi lần báo bão là ngư dân trong tỉnh lại cuống lên lo lắng vì tìm nơi tránh trú cho tàu bè…”.  

Tắc tàu như… tắc ô tô

Trước bão số 4, chúng tôi đã cùng đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đi kiểm tra các KNĐ, nơi tập kết của tàu thuyền tránh bão. Tại KNĐ Sông Gianh (xã Bắc Trạch - huyện Bố Trạch) san sát tàu lớn, tàu nhỏ chen vai sát cánh. Ngay sát sân bê tông là hai chiếc tàu gỗ có công suất gần 1.000 CV được bố trí cặp mạn. Kế tiếp là tàu được xếp lối cạnh nhau như xếp cá trong chậu ướp muối.

Ông Nguyễn Đăng Thảo - Giám đốc KNĐ nhìn ra phía âu thuyền không còn chỗ trống rồi lo lắng: “Hiện KNĐ đã xếp gần 400 tàu vào rồi. Trong đó có khoảng 140 tàu có công suất từ 300 - 1.000 CV. Như vậy là đã quá tải lớn rồi. Nếu tàu ngư dân tiếp tục vào thì chúng tôi cũng không thể tiếp nhận được”. Cũng theo ông Thảo, vì KNĐ quá tải nên buộc phải xếp tàu chật cứng như vậy. Ngư dân Trương Lộng (Quảng Bình) bước từ tàu này qua tàu khác thăm hỏi tình hình rồi quay về tàu mình, nhìn cảnh tượng tàu san sát, lo lắng: “Nếu có gió lớn thì tàu bè chen như nêm vậy va đập cũng nguy hiểm lắm”.

14-42-27_nnvn__2
Tàu lớn san sát tránh bão ở KNĐ Sông Gianh

Phía bắc của tỉnh, có KNĐ Roòn (xã Quảng Phú - huyện Quảng Trạch) được đưa vào sử dụng cả năm nay. KNĐ này có công suất cho 280 tàu dưới 300 CV. Tuy nhiên, mặt nước của KNĐ cũng không còn chỗ trống.

Ông Thảo cho hay: “Anh em đã cố gắng xếp vào đây trên 300 tàu rồi. Thêm nữa cũng không có đường quay trở và tàu cứ kẹt cứng với nhau”.

Tại KNĐ Cửa Thôn (Bảo Ninh - TP Đồng Hới), dù mới được đưa vào sử dụng trong năm nay nhưng cũng đã quá tải. KNĐ này chứa được 270 tàu từ 300 CV trở xuống. Với công suất này, KNĐ vừa đủ chứa cho đội tàu biển của xã Bảo Ninh là hết. Còn lại đội tàu hàng trăm chiếc của ngư dân xã Quang Phú, phường Hải Thành (TP Đồng Hới) đành phải tốc lực ngược dòng Nhật Lệ lên neo tránh ở vùng Chợ Gộ (huyện Quảng Ninh), chờ ngày bão lũ tan mới quay về.

Ngư dân Nguyễn Văn Tứ (xã Quảng Phúc) chủ tàu 900 CV, bộc bạch: “Vì chật chỗ nên tàu vào KNĐ Sông Gianh phải xếp san sát nhau. Mũi, lái để cách nhau không được mấy gang tay. Vào neo cũng đã khó. Khi tan bão, cho tàu ra còn khó hơn. Quay tới, de lui, mắc kẹt lấy nhau. Có khi cả ngày mới de được tàu ra khỏi âu. Những lúc đó, bà con hay gọi là kẹt tàu. Kẹt tàu trong KNĐ cứ như cảnh kẹt xe ô tô ở các thành phố lớn”.

14-42-27_nnvn__3
Quá tải KMĐ Roòn

Những năm gần đây, do lượng tàu tránh trú bão quá lớn nên ngư dân Quảng Bình còn có các vùng trốn bão “tự phát” khác. Đó là vịnh của Cảng Hòn La (huyện Quảng Trạch) và các điểm ở thượng nguồn sông Nhật Lệ (vùng Chợ Gộ) và vài điểm ở nơi khuất của các cồn nổi phía đầu nguồn sông Gianh thuộc các xã vùng nam huyện Quảng Trạch.

Tuy nhiên, vì không an toàn nên thiệt hại đã xảy ra làm điêu đứng nhiều gia đình. Tại khu vịnh cảng Hòn La, trong trận bão của cuối năm 2013 và cơn bão số 2 năm nay, gió to, sóng lớn đã nhấn chìm, đánh vỡ trên 60 tàu cá, tàu hàng… Tổn thất lên đến cả vài trăm tỷ đồng. Chính vì vậy, khi kiểm tra trước bão số 4 vừa qua, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo di chuyển và không cho bất cứ tàu bè nào vào tránh trú tại đây để tránh tổn thất.  

Mong một KNĐ mới

Tình trạng quá tải các KNĐ ở Quảng Bình cũng đã làm ngư dân lo lắng. Qua hàng năm, lượng tàu lớn được đóng mới càng tăng thêm khiến việc tìm được nơi tránh trú bão cho tàu thuyền cũng là điều hết sức quan tâm của ngư dân.

14-42-27_nnvn__4
Tàu neo ở thường nguồn Sông Gianh tránh bão

Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn (xã Hải Ninh - huyện Quảng Ninh) băn khoăn: “Tôi là người đầu tiên và duy nhất trong xã đầu tư đóng tàu lớn hàng chục tỷ đồng. Nhiều khi nghe tin bão, đưa tàu về chậm là hết chỗ trong KNĐ và đành chạy lên sông Nhật Lệ. Con tàu hàng chục tỷ neo bên sợ cũng sợ lắm. Vì vậy mong có thêm KNĐ mới cho ngư dân chúng tôi an tâm”.

Trao đổi với NNVN về vấn đề này, ông Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình cho biết ngành đã tham mưu cho tỉnh đề nghị Trung ương hỗ trợ xây dựng KNĐ vùng có tên Bắc Sông Gianh (tại xã Quảng Phúc –TX Ba Đồn). KNĐ vùng với sức chứa trên 1.000 tàu có công suất đến 1.000 CV sẽ đảm nhận tránh trú bão không chỉ cho tàu lớn của ngư dân trong tỉnh mà các tỉnh bạn. Với kinh phí khoảng 500-700 tỷ đồng đầu tư KNĐ thì vượt quá sức của tỉnh.

“Hiện nay, ngư dân tỉnh Quảng Bình rất chú trọng việc đầu tư đóng tàu mới có công suất lớn để vươn khơi, bám biển. Trung bình hằng năm, Quảng Bình có thêm 70-100 tàu công suất trên 900 CV đóng mới và đưa vào sử dụng. Chính vì vậy, nhu cầu có một KNĐ quy mô lớn là rất cấp bách” - ông Lê Văn Lợi .

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận