Thứ tư, 18/07/2018 12:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng ngừa bệnh tật khi thời tiết chuyển mùa

08/04/2011, 10:36 (GMT+7)

Bất cứ sự thay đổi thời tiết nào cũng được phản ánh thông qua tình trạng sức khỏe của cơ thể, như xuất hiện sự mệt mỏi, đau đầu, rét run và buồn nôn.

Bất cứ sự thay đổi thời tiết nào cũng được phản ánh thông qua tình trạng sức khỏe của cơ thể, như xuất hiện sự mệt mỏi, đau đầu, rét run và buồn nôn.

Theo các bác sỹ thì thời gian gần đây có đến gần 40% số người bị bệnh tật do thay đổi khí hậu. Làm thế nào để chấm dứt tình trạng “con người là thước đo thời tiết”? Thực ra trong đa số trường hợp thì vẫn có thể tránh được việc này nếu có hiểu biết và ý thức tự bảo vệ. Sau đây là một số cách phòng tránh hữu hiệu.

Sống có quy củ

Tình trạng căng thẳng đầu óc, áp lực công việc cùng với tình trạng thiếu ngủ làm cho cơ thể bắt đầu phản ứng gay gắt đối với bất cứ sự thay đổi nào của thời tiết. Vì thế việc đầu tiến là hãy cố gắng điều chỉnh nề nếp sinh hoạt của mình hàng ngày. Chỉ khi nào có được một chế độ sống nghiêm ngặt và phù hợp với nhịp sinh học thì chúng ta mới có thể đối phó được những sự bất thường của thời tiết. Hãy đề ra quy tắc đi ngủ vào lúc 10h tối, bởi vào thời điểm này cho đến nửa đêm năng lượng bên trong cơ thể sẽ được bão hòa một cách tích cực.

Bạn đừng nghĩ rằng đi ngủ lúc đó là sớm, một giấc ngủ muộn sẽ làm cho cơ thể mất đi một phần đáng kể năng lượng. Trước khi đi ngủ không nên nghĩ về những điều khó chịu. Một chút hương thơm dịu nhẹ, một bài tập thể dục nhẹ nhàng hoặc đi tản bộ ngoài không khí trong lành có thể giúp ta thư giãn tốt.

Tắm vòi sen

Tắm vòi hoa sen với nước nóng-lạnh sẽ làm cho cơ thể được miễn dịch tốt hơn và giúp giảm phản ứng tốt đối với bệnh tật do sự thay đổi thời tiết. Điều chủ yếu là cố gắng làm mọi thứ từ từ. Nếu quyết định tắm vòi sen thì lúc đầu nên tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột để cho cơ thể thích nghi dần dần nếu không có thể sẽ bị nhiễm lạnh.

Dinh dưỡng hợp lý

Trong những ngày thời tiết chuyển mùa bạn nên cố gắng chuyển sang chế độ giữ năng lượng. Cụ thể là trong thời gian này nên tránh các cuộc thảo luận nặng nề về công việc. Cố gắng để không bị lâm vào những tình huống đụng độ sẽ làm tiêu hao năng lượng. Trong khẩu phần dinh dưỡng nên hạn chế ăn nhiều chất đạm, chất cay, mặn, những thức ăn chiên nướng và nhiều mỡ. Không lạm dụng cà phê và rượu, nên uống bổ sung nước khoáng không có ga, nước hoa quả tươi và nước trà loãng có chanh. Tất cả những điều đó sẽ giúp cho ta tiếp nhận sự thay đổi thời tiết được dễ dàng hơn.

Mát-xa

Tự mát-xa đúng cách sẽ giúp giảm nhẹ trạng thái khó chịu của cơ thể trong điều kiện thời tiết xấu. Mát-xa toàn thân để máu huyết lưu thông, sau đó xoa nhẹ trán và hai bên thái dương. Bài tập đơn giản bày sẽ giúp cơ thể đỡ mỏi mệt, giảm đau đầu trước những sự thay đổi thời tiết hoặc những cơn bão từ.

Rèn luyện thích nghi với thời tiết

Nhiều người trong chúng ta ngay từ khi còn nhỏ đã quá nuông chiều cơ thể của mình đối với bệnh thời tiết. Họ cho rằng, không được đi dạo chơi dưới trời mưa, thế nhưng lại ở ngoài đường lâu khi trời giá rét. Điều đó vô tình tập cho cơ thể chúng ta khó thích nghi được đối với các điều kiện khác nhau của thời tiết. Kết quả là cơ thể bắt đầu phản ứng kém đối với bất cứ sự thay đổi nào của khí hậu.

Các nhà tâm lý khuyên nên thay đổi triệt để thói quen này. Trong những ngày thời tiết không thuận lợi vẫn nên cố gắng ra ngoài trời hòa mình vào thiên nhiên nhiều hơn, những cuộc dạo chơi trong rừng đặc biệt có hiệu quả. Vào mùa xuân không khí rất giàu oxy, ion, và fitonsid. Vì thế mà những tác hại của thời tiết sẽ ít hơn. Vào những ngày đó cũng có thể tập thể thao, chạy, bơi lội, đi xe đạp cũng là cách cải thiện tình trạng sức khỏe. Hãy cố gắng nhìn nhận các loại thời tiết bằng con mắt tích cực. Chỉ khi đã thay đổi được thái độ của mình đối với những hiện tượng thời tiết thì bạn mới có thể hạn chế được bệnh tật trong tương lai.

Với bệnh nhân có bệnh mãn tính

Cơ thể phản ứng đặc biệt gay gắt khi thay đổi thời tiết, nhất là những bệnh nhân mắc chứng xương khớp, bị bệnh phổi và hệ thống thần kinh trung ương cũng như hệ vận động sẽ dễ phát bệnh hơn. Cùng với việc dùng thuốc thì bệnh nhân vẫn có thể tập luyện thể lực nhẹ nhàng cơ thể sẽ chóng bình phục hơn.

Theo thống kê thì trong số những người bị mắc bệnh bởi thời tiết thì cư dân thành thị nhiều gấp hai lần. Điều này cũng dễ hiểu vì người dân ở nông thôn dễ thích nghi hơn với những bất thường của khí hậu. Vì vậy với những cách phòng tránh trên giúp chúng ta thích nghi tốt hơn và hạn chế được sự bất ổn về sức khỏe, đối phó với sự bất thường của thời tiết khi chuyển mùa.

NGỌC BÍCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận